Điều chỉnh kích thước chữ
Doanh nhân Việt kiều Peter Hồng:

Kết nối đầu tư và sự trăn trở về một nền nông nghiệp sạch

(NB&CL) Hơn 30 năm trước, ông Peter Hồng là một trong số ít doanh nhân Việt kiều sớm trở về đất mẹ tìm kiếm và đặt nền móng đầu tư phát triển. Hiện ông đang trực tiếp gây dựng, điều hành doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và ngân hàng điện tử tại Việt Nam.

Báo nói Công luận

Data Việt kiều và nhiệt huyết kêu gọi, kết nối đầu tư

Chúng tôi hẹn gặp ông đúng vào dịp ông cùng cộng sự của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đang gấp rút chuẩn bị phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức hội thảo “Việt kiều kết hợp đầu tư phát triển Bắc Trung Bộ”, với chủ đề Chiến lược logistic phát triển Hành lang kinh tế Đông Tây khu vực Bắc Trung Bộ. Ông Peter Hồng được bầu làm Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vào tháng 6/2018.

Nhìn cách lo toan chu tất công việc cho sự kiện càng thấy ở ông toát lên lòng nhiệt huyết, sự mong mỏi kết nối bà con Việt kiều về nước đầu tư làm ăn. Ông Peter Hồng thẳng thắn nhận định, quốc gia nào dù lớn hay nhỏ đều có thuận lợi và khó khăn. Trải qua hơn 30 năm làm việc ở Việt Nam, chưa khi nào ông thấy cơ hội đầu tư làm ăn lại thuận lợi như lúc này. Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã và đang đưa ra nhiều chính sách, nhiều điều kiện thuận lợi để kêu gọi đầu tư. Doanh nghiệp từ các nước châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc… còn tìm đến để khai thác cơ hội, vậy tại sao có nguồn gốc Việt, quê hương Việt, nói tiếng Việt, đồng hương Việt lại không trở về tận dụng lợi thế. Sự chậm trễ của doanh nhân, doanh nghiệp Việt kiều không chỉ đánh mất cơ hội mà còn rất dễ trở thành người làm thuê trong tương lai.

Ông cho biết thêm, mới đây,  BAOOV đã tiến hành xây dựng Data Việt kiều tích hợp thông tin điện tử từ bảy nghìn doanh nghiệp trên toàn cầu, với nhiều thông tin về thị trường, về sản phẩm… Rất nhanh chóng, chỉ sau hai ngày đi vào hoạt động, Data đã thu hút hơn 1.500 lượt người truy cập, tìm kiếm, nắm bắt thông tin mua bán hàng hóa trong dịp Tết này.

“Tiềm năng từ 260 hội viên chính thức tại 33 quốc gia và vùng lãnh thổ trong cộng đồng BAOOV nếu được khơi gợi, kết nối sẽ là nguồn lực mạnh mẽ” - Ông Peter Hồng nhận định.

Doanh nhân Peter Hồng cùng PV Nhà báo & Công luận tại trang trại rau sạch ở quận 2, TP.HCM. (ảnh: Lê Mạnh)

Doanh nhân Peter Hồng cùng PV Nhà báo & Công luận tại trang trại rau sạch ở quận 2, TP.HCM. (ảnh: Lê Mạnh)

Gợi mở từ vườn rau

Khi chúng tôi đặt câu hỏi, vậy theo ông đâu là lĩnh vực tiềm năng để thu hút các nhà đầu tư? “Đó là công nghệ IT và nông nghiệp công nghệ cao” – ông cho biết. Theo ông Peter Hồng thì các bạn trẻ hãy tập trung phát triển lĩnh vực IT vì trong tương lai gần, đây sẽ là ngành chủ đạo, có vai trò dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, hiện nay vẫn đang chiếm gần 80% tỷ trọng nền kinh tế thì chắc chắn đó là một lĩnh vực còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Nhưng mấu chốt phải là phát triển nông nghiệp bền vững, mà theo quan điểm của Peter Hồng thì trước tiên hãy hành động để làm ra sản phẩm sạch cho cộng đồng tiêu dùng trước khi nói về ứng dụng công nghệ… to tát.

Cách đây 4 năm, trăn trở, đau đáu trước những hệ lụy từ sản phẩm nông nghiệp chứa hóa chất, chất kích thích tăng trưởng gây ra bệnh tật, ung thư cho cộng đồng, vị doanh nhân Việt kiều Australia đã quyết định đầu tư thực hiện dự án trồng rau sạch theo công nghệ thủy canh nhà kính ngay ở quận 2 TP.HCM.

Trên một bãi rác tại quận 2, một dự án rau sạch trồng theo công nghệ cao ra đời, với 300 quy trình nghiêm ngặt đạt tiêu chuẩn Global GAP đầu tiên ở Việt Nam. Chỉ sau 10 tháng đầu tư, dự án đã thu lại vốn. Diện tích vườn rau khởi đầu rộng 3.000m2 nay đã tăng lên thành 10.000m2, với sản lượng đạt 50-54tấn/tháng.

Thành công của dự án là góp phần tạo cho người dân, nhất là người dân khu vực ở TP.HCM có niềm tin và suy nghĩ mới về sản phẩm nông nghiệp sạch. Bên cạnh đó, từ dự án rau sạch này, đã có nhiều sinh viên được tiếp cận, thực hành công nghệ nông nghiệp cao ngay tại Việt Nam.

Qua 4 năm hoạt động sản xuất, vườn rau của ông Peter đã “tiếng lành đồn xa”, nhiều địa phương đã cử đoàn cán bộ nông nghiệp đến tham quan, học tập nhân rộng mô hình.

 Kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam và Australia đã cho ông Peter Hồng những chia sẻ đáng lưu ý trong việc phát triển nông nghiệp ở nước ta hiện nay.  Ông nói, Nông nghiệp Việt đã có những bước tăng trưởng đáng tự hào. Tuy nhiên kết quả đạt được vẫn chưa xứng với tiềm năng, mà một nguyên nhân cơ bản đang là rào cản đó chính là nước ta đang thiếu đi đội ngũ phụ trách nông nghiệp được đào tạo bài bản, nghiêm túc, nhất là đội ngũ ở cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã nên người nông dân thiếu đi sự định hướng, tư vấn. Ông Peter Hồng đưa ra dẫn chứng, ở Australia chính phủ cấp địa phương luôn chủ động tìm đến sát cánh cùng nông dân định hướng, tư vấn về kỹ nghệ nông nghiệp cả đầu vào, đầu ra. Nhờ đó đã góp phần đưa Australia từ một nước không có truyền thống nông nghiệp, đến nay đã đứng thứ 2, thứ 3 thế giới về hàng hóa nông nghiệp. Trong khi sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam muốn vào thị trường nước ngoài thì phải thương lượng vì mình chưa có tiêu chuẩn.

“Đổi mới tư duy, đổi mới về cách làm thì nông nghiệp nước ta chắc chắn sẽ thu được kết quả khả quan hơn. Xuất khẩu nông nghiệp hằng năm sẽ không chỉ dừng lại 3,8 tỷ USD mà có thể đạt từ 6 đến 8 tỷ USD trong thời gian không xa” – ông Peter Hồng nhận định.

Ông cũng bật mí thêm, mới đây một doanh nghiệp Singapore đề xuất nhập khẩu rau sạch của ông với mức tiêu thụ 50 tấn/tháng. Số lượng này tuy chưa nhiều nhưng đã gợi mở cho thị trường nông nghiệp sạch Việt Nam hướng phát triển mới.

Khuất Đại Nam