Điều chỉnh kích thước chữ

Khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII

(CLO) Sáng nay (23/2), Lễ hội Xuân hồng 2019 đã chính thức được khai mạc tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Báo nói Công luận

Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức, diễn ra trong 3 ngày từ 22-24/2/2019.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (giữa) đứng bên cạnh Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý và nhiều lãnh đạo khác tham dự Lễ hội Xuân hồng 2019. Ảnh: kinhtedothi.vn

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (giữa) đứng bên cạnh Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý và nhiều lãnh đạo khác tham dự Lễ hội Xuân hồng 2019. Ảnh: kinhtedothi.vn

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Lê Thị Nguyệt – Phó Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế; Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội; TS. BS Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội; cùng nhiều ca sĩ, nghệ sĩ...

Được khởi xướng từ năm 2008, Lễ hội Xuân hồng đã góp phần tạo dựng và duy trì thói quen hiến máu đầu xuân của nhiều người dân. Sau 11 kỳ tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hơn 200.000 lượt người tham dự và tiếp nhận 67.315 đơn vị máu cho điều trị.

Phát biểu tại lễ khai mạc, TS. BS Bạch Quốc Khánh cho biết, trong suốt gần 2 tuần sau Tết Nguyên đán vừa qua, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và nhiều bệnh viện khác trên toàn quốc đã đồng loạt kêu gọi cộng đồng chung tay hiến máu khẩn cấp do nhu cầu sử dụng máu sau Tết tăng cao ngoài dự đoán. Đặc biệt, như ngày 21/2 vừa qua, lượng máu dự trữ trong Ngân hàng máu của Viện chỉ còn 1.969 đơn vị máu. Lượng máu này chỉ đáp ứng được nhu cầu của các bệnh viện trong khoảng 2 ngày, nhiều bệnh nhân cần truyền máu nhưng phải chờ vì máu được ưu tiên cho các trường hợp cấp cứu. “Với mục tiêu tiếp nhận tối thiểu đơn vị máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã chuẩn bị rất chu đáo cho phương án tiếp nhận máu và việc đáp ứng nhu cầu của người hiến máu. Thực tế trong 2 tuần gần đây, có khoảng 30% số người hiến máu nhận quà tặng là dịch vụ xét nghiệm máu. Vì thế, trong 3 ngày diễn ra Lễ hội Xuân hồng, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị để lấy máu xét nghiệm, phân tích kết quả và tư vấn kết quả cho hàng ngàn người. Với việc triển khai gói xét nghiệm này, chúng tôi mong muốn sẽ chăm sóc sức khỏe cho người hiến máu một cách tốt hơn và toàn diện hơn thông qua các xét nghiệm máu” – TS. BS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

Lễ hội Xuân hồng năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động đồng hành ý nghĩa như: đi bộ cổ động hiến máu trên tuyến phố Phạm Văn Bạch – kỷ niệm 25 năm phong trào hiến máu tình nguyện, hội trại “Xuân hồng 12 mùa hoa”, nhạc hội “Đánh thức mùa xuân”, ghép đôi cho người hiến máu và tăng cường các hoạt động tư vấn, chăm sóc người hiến máu. Với thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, Lễ hội Xuân hồng năm nay dự kiến thu hút 12.000 người đến tham dự, tiếp nhận tối thiểu 5.000 đơn vị máu cho điều trị.

Đồng hành với sự kiện là Trung vệ Đội tuyển Bóng đá quốc gia Việt Nam Quế Ngọc Hải, NSƯT Xuân Bắc; các ca sĩ Tùng Dương, Phạm Thùy Dung, Thu Hường, Vũ Duy Khánh, Kevin Trần, Việt Tú, Lê Vũ Bình, Hà My, Hà Trang, Hà Chi cùng vũ đoàn Hồng Hạnh...

Ca sĩ Tùng Dương tham gia hiến máu tại Ngày hội Xuân hồng 2019. Ảnh: toquoc.vn

Ca sĩ Tùng Dương tham gia hiến máu tại Ngày hội Xuân hồng 2019. Ảnh: toquoc.vn

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Trương Quốc Cường mong muốn thành phố Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò là nơi khởi đầu cho phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước để có thêm nhiều cách làm sáng tạo, vận động đông đảo các cấp, các ngành và người dân ở mọi độ tuổi khác nhau hơn nữa sẵn sàng tham gia hiến máu; các tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp tục tích cực hưởng ứng và tổ chức Lễ hội Xuân hồng tại địa phương mình, để tinh thần của Lễ hội Xuân hồng được thấm sâu trong tâm trí và tình cảm của mỗi người dân trên cả nước.

Lễ hội năm nay hứa hẹn sẽ là điểm đến nhân ái, hấp dẫn của các bạn trẻ và người dân trong dịp đầu xuân mới để cùng nhau lan tỏa thông điệp hiến máu cứu người.

B.V