Điều chỉnh kích thước chữ

Khai mạc phiên họp Đại hội đồng Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới

(CLO) Ngày 11/10, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, đã diễn ra Lễ khai mạc phiên họp Đại hội đồng Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA) lần thứ 11 và Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2018 nhân kỷ niệm 20 năm thành lập WTA. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu ý kiến.

 

leftcenterrightdel
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia nghi thức Khai mạc Hội nghị WTA 2018. (Ảnh Trịnh Bình)
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Her Tae Jeong, Chủ tịch WTA chúc mừng Bình Dương của Việt Nam trở thành thành viên mới nhất của WTA vào tháng 8/2018, đồng thời cho biết, Hội nghị WTA 2018 được tổ chức tại Bình Dương là sự kiện đặc biệt, kỷ niệm 20 năm thành lập WTA, thiết lập tầm nhìn mới cho hoạt động thập niên tiếp theo của WTA, thiết lập nền tảng toàn cầu cho các hoạt động trao đổi, hợp tác về công nghệ giữa các thành viên WTA.

Chia sẻ về chủ đề "Thành phố thông minh - Động lực đổi mới vì sự phát triển bền vững" của Hội nghị, Chủ tịch WTA cho biết, các thành phố hiện đang ở trong bước ngoặt lớn, đứng trước sự thay đổi lớn, băn khoăn trăn trở về đô thị thông minh, giải quyết vấn đề môi trường… Nhưng chỉ quan tâm thì chưa đủ, phải có diễn đàn để trao đổi, bàn bạc thảo luận để cùng phát triển trong quá trình thay đổi các đô thị hiện nay thành các đô thị thông minh và Hội nghị này sẽ đưa ra các đường hướng để các thành viên cùng đưa ra kế hoạch trong thời gian tới.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chúc mừng WTA nhân kỷ niệm 20 năm thành lập và đánh giá cao những đóng góp của Hiệp hội cho sự phát triển đô thị. Phó Thủ tướng tin tưởng, 20 năm tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển đô thị trên thế giới và đóng góp vào sự thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nhân dân, các dân tộc.

leftcenterrightdel
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan một gian hàng tại Hội chợ công nghệ cao WTA.(Ảnh Trịnh Bình)

Theo Phó Thủ tướng, tại hội nghị này, các bên tham gia cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm quý, những bài học kinh nghiệm thành công cũng như chưa thành công, để cùng nhau tận dụng thật tốt thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp, để cho mạng lưới khoa học, mạng lưới đô thị khoa học, đổi mới và sáng tạo từ các thành viên của Hiệp hội được lan tỏa ra tới các tỉnh, thành phố và khắp nơi trên toàn thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nhìn một cách tổng thể thì Việt Nam đang đón nhận công nghiệp 4.0 cũng như xây dựng đô thị thông minh một cách khá lạc quan. Kinh tế vĩ mô cũng như tốc độ tăng trưởng của Việt Nam khá ổn định và sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định này trong thời gian tới. Tuy nhiên, Việt Nam nhận thức được rằng, vẫn còn nhiều khó khăn ở phía trước, nhất là về công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, những sự kiện quốc tế như Hội nghị WTA sẽ giúp ích nhiều cho Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển bền vững.

Hội nghị WTA 2018 tại tỉnh Bình Dương diễn ra trong 3 ngày với nhiều hoạt động như: Hội nghị Đại Hội đồng; Diễn đàn các Thị trường; Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học; Diễn đàn Đổi mới toàn cầu; Hội chợ công nghệ cao…

PV