Điều chỉnh kích thước chữ

Khám xét 5 cơ sở tín dụng “đen” lớn nhất Hà Tĩnh, bắt giữ 25 đối tượng

(CLO) Trước việc cho vay lãi nặng, tín dụng “đen” hoành hành trên địa bàn, Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an huyện Lộc Hà, Công an TX Kỳ Anh vừa tiến hành khám xét khẩn cấp 5 cơ sở cầm đồ có hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh.

Audio

Quá trình khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ gần 600 triệu đồng tiền mặt, 5 máy tính, 4 máy tính tiền, điện thoại di động cùng nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến các hoạt động phạm tội. Đồng thời, cơ quan điều tra bắt khẩn cấp 6 đối tượng, tạm giữ 19 đối tượng và tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án mang bí số “NL118”.

Hoạt động tín dụng "đen", cho vay nặng lãi là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, bởi nó gây bất ổn về đời sống xã hội cũng như an ninh trật tự.

Các cơ sở bị lực lượng công an "sờ gáy" gồm: An Tín (Số 59, đường Lý Tự Trọng, TP Hà Tĩnh), Nam Huỳnh (số 287, đường Nguyễn Công Trứ, TP Hà Tĩnh), Tiger (số 55, đường Lý Tự Trọng, TP Hà Tĩnh); Đại Tín (Khu phố Hưng Lợi, Phường Sông Trí, TX Kỳ Anh), Đại Tín 2 (xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà).

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định đây là những cơ sở hoạt động cho vay tài chính trái phép có quy mô lớn trên địa bàn Hà Tĩnh.

Vừa qua, ngày 16/10, vụ tông xe vào nhau trên QL1A đoạn gần khu vực cổng chào xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, sau đó hỗn chiến khiến một người chết liên quan đến hai nhóm hoạt động tín dụng đen. Ảnh: T.P

Được biết, theo thống kê của lực lượng chức năng, trên địa bàn Hà Tĩnh có hơn 300 cơ sở đăng ký hoạt động dịch vụ cầm đồ và hầu hết các cơ sở này đều trưng biển cho vay tài chính (tín chấp). 

Trong khi đó, đến thời điểm 31/12/2017, cả nước chỉ mới có 16 công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép. Và điều đáng nói là hiện tại không có công ty nào đặt trụ sở chính tại Hà Tĩnh (kể cả chi nhánh và phòng giao dịch).

Các “công ty tài chính”, “dịch vụ tài chính” giăng biển nhan nhản khắp nơi là một hình thức hoạt động tín dụng bất hợp pháp hoặc “núp bóng” dưới hoạt động cho vay tài chính hợp pháp là dịch vụ cầm đồ.

Từ đầu năm 2018 đến nay đã xảy ra nhiều vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay tài chính bất hợp pháp (“tín dụng đen”). Điển hình là 2 vụ giết người có sử dụng “vũ khí nóng” liên tục xảy ra ở huyện Đức Thọ, Kỳ Anh đều xuất phát từ mâu thuẫn, tranh chấp địa bàn làm ăn, có liên quan đến các đối tượng trong các cơ sở cho vay tài chính trái phép. 

Ngoài ra còn có các vụ đổ chất bẩn, chất thải xảy ra ở TP Hà Tĩnh; thuê các đối tượng hình sự đến nhà đòi nợ trái phép xảy ra tại Thạch Hà, Can Lộc; dùng súng bắn bi bắn vào nhà để uy hiếp tinh thần, gây áp lực đòi nợ ở Hương Sơn….

Trần Phong