Khẩn trương triển khai hiệu quả để luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 3 sớm đi vào cuộc sống

Thứ năm, 16/06/2022 19:20 PM - 0 Trả lời

(CLO) Để các luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sớm đi vào cuộc sống, ngay sau Kỳ họp, Quốc hội đề nghị các cơ quan có liên quan khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả, khắc phục tình trạng “quyết sách đúng - trúng - kịp thời, nhưng triển khai chậm - kém hiệu quả”.

Theo đó, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV chiều 16/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, hôm nay, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Tại Kỳ họp này đã có 1.484 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu tại 6 phiên thảo luận tổ, 592 lượt thảo luận và 62 lượt tranh luận tại 23 phiên họp toàn thể tại Hội trường, trong đó tại phiên chất vấn có 133 lượt đại biểu thực hiện quyền chất vấn, 28 lượt đại biểu tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề quan tâm.

khan truong trien khai hieu qua de luat nghi quyet cua ky hop thu 3 som di vao cuoc song hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Đáng chú ý, tại Kỳ họp, Quốc hội đã xem xét, biểu quyết thông qua 05 Luật, 16 nghị quyết chuyên đề và Nghị quyết chung của Kỳ họp, cho ý kiến về 06 dự án luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc thông qua các luật, nghị quyết với sự thống nhất, tập trung cao là thành quả của quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan hữu quan, với sự phát huy dân chủ, tranh thủ tối đa trí tuệ, đóng góp của Nhân dân, của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, các bậc lão thành cách mạng, các chuyên gia, nhà khoa học. Đây là bài học quý để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập pháp cũng như các quyết sách khác của Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, qua 02 ngày rưỡi tiến hành chất vấn đối với 03 Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh với sự tham gia trả lời của các Phó Thủ tướng Chính phủ và các vị Trưởng ngành về các lĩnh vực: nông nghiệp và phát triển nông thôn; tài chính; ngân hàng; giao thông vận tải; đã cho thấy các vấn đề được Quốc hội lựa chọn làm nội dung chất vấn là “trúng và đúng”, vừa có tính thời sự, cấp bách trước mắt, vừa mang tính chiến lược lâu dài.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi, dân chủ, trách nhiệm với tinh thần xây dựng. Quốc hội đã thống nhất cao thông qua Nghị quyết về việc chất vấn và trả lời chất vấn, yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện quyết liệt những cam kết cụ thể, cả về những việc phải làm và thời hạn hoàn thành để tạo chuyển biến thực sự đối với từng lĩnh vực được chất vấn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân và cử tri cả nước. Đây cũng là cơ sở để Quốc hội giám sát lại và xem xét lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

khan truong trien khai hieu qua de luat nghi quyet cua ky hop thu 3 som di vao cuoc song hinh 2

Quang cảnh phiên bế mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội cho biết, lần đầu tiên tại một kỳ họp Quốc hội, có 5 dự án quan trọng quốc gia được xem xét quyết định chủ trương đầu tư, nâng tổng số dự án mà Quốc hội khóa XV xem xét, quyết định chủ trương đầu tư trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ lên 6 dự án với tổng mức đầu tư 392.644 tỷ đồng. Đây đều là những dự án giao thông trọng điểm, cấp bách, bảo đảm quốc phòng, an ninh, có tác động lan tỏa, tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, các vùng và từng địa phương.

Cũng tại Kỳ họp này, trên cơ sở đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội đã đồng ý bổ sung nội dung bất thường về công tác nhân sự vào chương trình kỳ họp và đã thực hiện các thủ tục theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, ban hành Nghị quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội; phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long vì đã có những sai phạm nghiêm trọng trong vụ án Công ty Việt Á.

khan truong trien khai hieu qua de luat nghi quyet cua ky hop thu 3 som di vao cuoc song hinh 3

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội sớm báo cáo cử tri cả nước kết quả của Kỳ họp, thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến và nguyện vọng của cử tri.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Để các luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sớm đi vào cuộc sống, ngay sau Kỳ họp, Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cấp, các ngành, các cơ quan trong bộ máy nhà nước, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các luật, nghị quyết vừa được thông qua, khắc phục tình trạng “quyết sách đúng - trúng - kịp thời, nhưng triển khai chậm - kém hiệu quả”.

Các vị đại biểu Quốc hội sớm báo cáo cử tri cả nước kết quả của Kỳ họp, thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến và nguyện vọng của cử tri, tích cực giám sát việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân, động viên Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tiếp tục đồng sức, đồng tâm cùng Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, thách thức, nhanh chóng khôi phục và phát triển  kinh tế, bảo đảm tốt phúc lợi xã hội, an sinh xã hội sau đại dịch.

Gia Phát

Tin mới

Văn học thời kháng chiến chống Mỹ là ngọn lửa truyền cảm hứng cho thế hệ tương lai

Văn học thời kháng chiến chống Mỹ là ngọn lửa truyền cảm hứng cho thế hệ tương lai

(CLO) Ngày 9/4, tại Hà Nội, Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã tổ chức hội thảo "Nhìn lại văn học viết về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước sau 50 năm Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước".

Thể thao
Thương hiệu thứ 2 gỡ bỏ hình ảnh hoa hậu Thuỳ Tiên

Thương hiệu thứ 2 gỡ bỏ hình ảnh hoa hậu Thuỳ Tiên

(CLO) Mới đây, thương hiệu Tommy Hilfiger Vietnam đã lặng lẽ xoá toàn bộ hình ảnh của hoa hậu Thùy Tiên khỏi các nền tảng mạng xã hội. Những bức ảnh cô tham dự sự kiện của hãng tại New York Fashion Week, cũng như loạt hình ảnh từng được đăng tải tại Việt Nam, đều bị gỡ bỏ hoàn toàn.

Giải trí
Hải Dương: Gặp mặt cựu chiến binh tham gia giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Hải Dương: Gặp mặt cựu chiến binh tham gia giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

(CLO) Ngày 9/4, Hội Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương tổ chức gặp mặt kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Tin tức
Hải quân hai nước Việt Nam - Trung Quốc sẽ thực hiện chuyến tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Hải quân hai nước Việt Nam - Trung Quốc sẽ thực hiện chuyến tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

(CLO) Trong khuôn khổ giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 (năm 2025) sẽ có nhiều hoạt động đối ngoại Quốc phòng. Trong đó, Quân chủng Hải quân sẽ tổ chức đưa Biên đội tàu 015, 016 tiến hành tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc từ ngày 10 - 19/4/2025.

Tin tức
Con trai tỷ phú Warren Buffett cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine

Con trai tỷ phú Warren Buffett cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine

(CLO) Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Ukraine chênh vênh, Howard Buffett, con trai tỷ phú Warren Buffett, mạnh mẽ cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine năm nay.

Thị trường - Doanh nghiệp
Cổ phiếu họ nhà Vin 'gánh' thị trường

Cổ phiếu họ nhà Vin 'gánh' thị trường

(CLO) Chiều nay (9/4), thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm nhưng mức giảm đã chậm lại hơn nhiều so với phiên sáng. Cổ phiếu họ nhà Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường.

Kinh doanh - Tài chính
Huấn luyện viên Park Hang Seo được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch LĐBĐ Hàn Quốc

Huấn luyện viên Park Hang Seo được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch LĐBĐ Hàn Quốc

(CLO) Mới đây, cựu huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam Park Hang Seo được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc (KFA).

Thể thao
Cà Mau: Giết 'đồng nghiệp' vì khuyên đi ngủ không thành

Cà Mau: Giết 'đồng nghiệp' vì khuyên đi ngủ không thành

(CLO) Vào khoảng 14 giờ 30 phút, ngày 29/3/2025, tàu cá số hiệu KG09879TS do Danh Vàng làm thuyền trưởng, trên tàu có 07 thuyền viên, đang hoạt động khai thác hải sản tại tọa độ 06026’N – 105025’E.

Vụ án
Huế hoàn tất khai quật khảo cổ di tích Đại Cung Môn

Huế hoàn tất khai quật khảo cổ di tích Đại Cung Môn

(CLO) Đại Cung Môn - cổng chính của Tử Cấm Thành - khu vực vua cùng các phi tần triều Nguyễn sống và làm việc bên trong Đại Nội Huế, sẽ được phục dựng sau khi khảo cổ.

Đời sống văn hóa
Khảo sát toàn thành phố Hà Nội: Chất lượng ôn thi lớp 12 đáng lo ngại

Khảo sát toàn thành phố Hà Nội: Chất lượng ôn thi lớp 12 đáng lo ngại

(CLO) Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kết quả khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 năm nay sụt giảm rõ rệt so với năm trước.

Giáo dục
Lào Cai: Đột ngột dừng tổ chức giải xe đạp địa hình tại Bát Xát

Lào Cai: Đột ngột dừng tổ chức giải xe đạp địa hình tại Bát Xát

(CLO) UBND huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) vừa đột ngột thông báo dừng tổ chức Giải xe đạp địa hình “Đi giữa mùa hoa Đỗ Quyên” năm 2025 diễn ra vào ngày 12/4 tới tại xã Sàng Ma Sáo.

Đời sống
Lên phương án giá dịch vụ tại cảng hàng không quốc tế Long Thành

Lên phương án giá dịch vụ tại cảng hàng không quốc tế Long Thành

(CLO) Cục Hàng không vừa có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) yêu cầu rà soát, dự kiến áp dụng mức giá, khung giá dịch vụ chuyên ngành hàng không và phương án giá dịch vụ tại cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Giao thông
Dầu diesel và dầu thường: Sự khác biệt thực sự là gì?

Dầu diesel và dầu thường: Sự khác biệt thực sự là gì?

(CLO) Bạn có biết chọn sai dầu có thể "giết" động cơ? Dầu diesel, nhớt cao với ZDDP, khác dầu thường thay sau 8.000 km.

Xe
Bảng giá xe máy Honda tháng 4/2025: Xe điện ICON e: chính thức gia nhập, khách mua Winner X được tặng tiền

Bảng giá xe máy Honda tháng 4/2025: Xe điện ICON e: chính thức gia nhập, khách mua Winner X được tặng tiền

(CLO) Honda Việt Nam áp dụng đợt khuyến mại dành cho người tiêu dùng mua mẫu côn tay Winner X, bên cạnh 2 mẫu xe điện ICON e: và CUV e: chính thức ra mắt thị trường.

Xe
Báo động tình trạng ô tô vi phạm cố tình vượt qua đường ngang

Báo động tình trạng ô tô vi phạm cố tình vượt qua đường ngang

(CLO) Tình trạng vi phạm tại các đường ngang cảnh báo tự động có cần chắn tự động liên tục xảy ra trong thời gần đây đã gây thiệt hại lớn về tài sản và uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn giao thông đường sắt.

Giao thông
Diễn đàn Mekong lần thứ I: 'Truyền hình và Công nghiệp Văn hóa' trong kỷ nguyên số

Diễn đàn Mekong lần thứ I: 'Truyền hình và Công nghiệp Văn hóa' trong kỷ nguyên số

(CLO) Ngày 9/4, Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức thành công Diễn đàn Mekong lần thứ I về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số với chủ đề trọng tâm: “Truyền hình và Công nghiệp văn hóa”. Sự kiện ý nghĩa này diễn ra trong không khí hướng tới Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Nghề báo
Bình Luận

Tin khác

Hải Dương: Gặp mặt cựu chiến binh tham gia giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Hải Dương: Gặp mặt cựu chiến binh tham gia giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

(CLO) Ngày 9/4, Hội Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương tổ chức gặp mặt kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Tin tức
Hải quân hai nước Việt Nam - Trung Quốc sẽ thực hiện chuyến tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Hải quân hai nước Việt Nam - Trung Quốc sẽ thực hiện chuyến tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

(CLO) Trong khuôn khổ giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 (năm 2025) sẽ có nhiều hoạt động đối ngoại Quốc phòng. Trong đó, Quân chủng Hải quân sẽ tổ chức đưa Biên đội tàu 015, 016 tiến hành tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc từ ngày 10 - 19/4/2025.

Tin tức
Tập trung sử dụng phần mềm quản lý văn bản, hạn chế công văn, giấy tờ

Tập trung sử dụng phần mềm quản lý văn bản, hạn chế công văn, giấy tờ

(CLO) Ngày 9/4, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Trưởng ban Chỉ đạo chuyển đổi số của Quốc hội chủ trì Hội nghị hướng dẫn sử dụng thử nghiệm một số hệ thống phần mềm công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyển đổi số của Quốc hội.

Tin tức
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt đại diện cựu chiến binh và cựu thanh niên xung phong, cựu dân quân tự vệ

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt đại diện cựu chiến binh và cựu thanh niên xung phong, cựu dân quân tự vệ

(CLO) Sáng 9/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu tại buổi gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Báo Nhà báo và Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Tin tức
Tây Ban Nha sẽ hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro để các doanh nghiệp tăng cường hiện diện tại Việt Nam

Tây Ban Nha sẽ hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro để các doanh nghiệp tăng cường hiện diện tại Việt Nam

(CLO) Trong cuộc gặp gỡ với báo chí sau hội đàm cùng với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết sẽ hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro để các doanh nghiệp Tây Ban Nha tăng cường hiện diện tại Việt Nam.

Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ luôn giữ vững ngọn lửa cách mạng

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ luôn giữ vững ngọn lửa cách mạng

Sáng 9/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng đã tổ chức Gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tin tức
Việt Nam và Tây Ban Nha trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Việt Nam và Tây Ban Nha trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

(CLO) Sáng 9/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước.

Tin tức
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Tây Ban Nha

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Tây Ban Nha

(CLO) Sáng 9/4, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-10/4.

Tin tức
Hà Nội yêu cầu xác minh việc khai thác đất lâm nghiệp trái phép tại Sóc Sơn, Quốc Oai

Hà Nội yêu cầu xác minh việc khai thác đất lâm nghiệp trái phép tại Sóc Sơn, Quốc Oai

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1264/UBND-NNMT yêu cầu tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và xử lý tình trạng san ủi, xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp. 

Tin tức
Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh về Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh về Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

(CLO) UBND TP Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh "Bệnh viện Đa khoa Đức Giang: Yếu kém về năng lực hay vô cảm trước nỗi đau của người bệnh?".

Tin tức