Điều chỉnh kích thước chữ

"Khẩu trang Trung Quốc chứa Covid-19 tuồn vào Việt Nam" đăng trên Facebook là tin giả

(CLO) Ngày 29/1, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết bài đăng trên Facebook "Khẩu trang Trung Quốc chứa Covid-19 tuồn vào Việt Nam" là bài đăng sai sự thật, bịa đặt.

Audio

Trước đó, tài khoản Facebook có tên Huy Hung đăng bài viết vào ngày 5/8/2020 với nội dung: "Khẩu trang tái chế nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam nghi có chứa covid. Bà con cẩn thận khi mua". Kèm theo đó hàng loạt hình ảnh người dân cõng trên lưng những thùng hàng được cho là khẩu trang, đi qua khu vực rừng núi.

tin gia

Ngay lập tức bài đăng thu hút hàng trăm nghìn lượt chia sẻ, bình luận, tạo hiệu ứng xấu, gây hoang mang trong dư luận.

Mới đây, trung tâm xử lý tin giả Việt Nam đã xác minh và bác bỏ thông tin khẩu trang tái chế nhiễm Covid-19 từ Trung Quốc bị tuồn vào Việt Nam.

Đồng thời, trung tâm cũng cho biết các hình ảnh trong bài viết lấy từ một bài báo mạng viết về tình trạng cửu vạn cõng hàng lậu vượt biên trái phép, được đăng từ ngày 16/1/2019 (thời điểm chưa bùng phát dịch Covid-19).

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng chưa có kết luận về việc khẩu trang tái chế, nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam có chứa Covid-19.

Theo Điều 101, Nghị định 15 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin, người nào có hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt hành chính 10-20 triệu đồng.