Điều chỉnh kích thước chữ
Hải quan TP. Hồ Chí Minh :

Khen thưởng cho các tập thể và cá nhân lập chiến công trong chuyên án ma túy.

( CLO) Ngày 14/8/2019, Cục trưởng Hải quan TP. HCM Đinh Ngọc Thắng thưởng nóng và tặng giấy khen cho tập thể và cá nhân thuộc chi cục HQ cửa khẩu Tân Sơn Nhất và các đơn vị chức năng phối hợp trong đấu tranh phá chuyên án ma túy qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Báo nói Công luận

Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng thưởng nóng và tặng giấy khen cho 8 tập thể và 17 cá nhân thuộc các đơn vị: Chi cục HQCK SBQT Tân Sơn Nhất, Đội KS PC Ma túy – Cục Hải quan TP.HCM,  Cục Điều tra CBL – Tổng cục Hải quan, Trung tâm an ninh hàng không Tân Sơn Nhất, Cục Điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP.HCM, Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện quân y 175 và Trưởng đại diện Hàng không Emirates về thành tích xuất sắc phá chuyên án ma túy vận chuyển gần 1,6kg cocain từ Châu Phi về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

chị cục HQCK Quốc tế TSN và các đơn vị chức năng tham gia chuyên án nhận giấy khen

chị cục HQCK Quốc tế TSN và các đơn vị chức năng tham gia chuyên án nhận giấy khen

Triển khai thực hiện kế hoạch 4575/KH-TCHQ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nhằm tăng cường kiểm soát ma túy, tiền chất. Cục trưởng đã chỉ đạo Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất xây dựng các phương án theo dõi, nhận diện, bắt giữ đối tượng là nam hành khách người Senegal trên chuyến bay BL30 có hành trình từ Nigeria qua Ethiopia đến Thái Lan rồi về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất.

Đối tượng đã nuốt tổng cộng 77 viên nén chứa cocain (được gói kín giống hình dạng như viên thuốc nhộng, chiều dài 5cm, đường kính 1cm) trong bụng nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Với thủ đoạn hết sức tinh vi, liều lĩnh như trên, đối tượng đã di chuyển trót lọt qua 4 quốc gia và chỉ bị bắt khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Nhiều đơn vị chức năng cùng phối hơp

Nhiều đơn vị chức năng cùng phối hơp

Ngay sau khi đối tượng hoàn tất thủ tục nhập cảnh, lực lượng hải quan đã áp sát đối tượng, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra. Tuy nhiên, đối tượng này không hợp tác, hết sức manh động, chống đối sự kiểm tra hải quan, buộc các lực lượng chức năng phải khống chế, áp tải đối tượng qua soi chiếu bằng máy soi người, ngay khi phát hiện có dị vật trong ổ bụng, lực lượng chức năng đã bắt giữ, đưa đối tượng đến bệnh viện Quân y 175 để ngăn ngừa tình huống xấu có thể xảy ra, đồng thời sử dụng các biện pháp y khoa để lấy ma túy trong bụng của đối tượng. Sau hơn 2 ngày đêm canh giữ, vất vả đấu tranh, cơ quan hải quan đã thu giữ được toàn bộ 77 viên ma túy nêu trên với trị giá tổng cộng gần 10 tỷ đồng. Nếu vụ vận chuyển trót lọt, số ma túy trên sẽ gây ra những hệ lụy không thể lường trước, tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ của Việt Nam.

Lạnh đạo chi cục Hải quan Tân Sơn nhất nhận được nhiều sự chúc mừng, động viên

Lạnh đạo chi cục Hải quan Tân Sơn nhất nhận được nhiều sự chúc mừng, động viên

Chiến công này một lần nữa khẳng định sự mưu trí, dũng cảm của các chiến sỹ hải quan cùng với sự phối hợp nhịp nhàng, chính xác của các lực lượng chức năng, góp phần hiệu quả trong phong trào đấu tranh phòng chống ma túy, giữ gìn an ninh quốc gia, trật tự xã hội.

MP