Truy tìm phạm nhân trốn trại ở Thanh Hóa
(CLO) Ngày 1/4, thông tin từ Công an xã Thanh Hòa (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) cho biết, đang phối hợp Trại giam Thanh Lâm truy tìm phạm nhân Dương Hữu Duy trốn khỏi trại giam Thanh Lâm.
Theo dõi báo trên:
Lễ trao giải “Khoảnh khắc Báo chí” năm 2024 không chỉ là nơi tôn vinh những cống hiến không ngừng nghỉ của các phóng viên ảnh trên mọi miền đất nước trong sứ mệnh ghi chép, kết nối và lan toả những giá trị khoảnh khắc điển hình của đời sống mà còn gây ấn tượng với công chúng bằng những tiết mục đặc sắc, ý nghĩa với những câu chuyện đầy nhân văn.
Tiết mục mở đầu Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2024 là hoạt cảnh xúc động tái hiện trận bão lũ tàn khốc – cơn bão Yagi, chỉ trong một tuần, người dân Việt Nam đã chịu thiệt hại lớn, đặc biệt là các tỉnh ở miền Bắc.
Cả trường quay lặng im, xót xa như được chứng kiến lại những dòng kêu cứu của người dân Yên Bái, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lào Cai… Dòng thác lũ, như muốn cuốn phăng tất cả trên đường nó đi qua. Chỉ còn lại khuôn mặt thất thần, ánh mắt bàng hoàng và những giọt nước mắt đau thương của những người may mắn thoát chết trong gang tấc khi cả làng Nủ (Bảo Yên, Lào Cai) trong chớp mắt bị lũ ống ập xuống xóa đi mọi dấu vết của 35 hộ gia đình với hơn 100 người dân...
Nhưng siêu bão Yagi, mưa lũ không thể cướp đi mọi thứ, điều còn lại bền vững và mãi mãi là tình quân dân, nghĩa đồng bào - là thứ đã giúp Việt Nam “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa” kiên cường vươn lên trong giông bão.
Ông Lê Quốc Minh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Giải Đặc biệt cho nhóm tác giả Báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt. Ảnh: Đình Trung
Rất nhiều tác phẩm gửi đến tham dự Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2024 đã ghi lại khoảnh khắc về những câu chuyện, những con người trong cơn bão. Bên cạnh hình ảnh ngập tràn về mưa lũ, sạt lở là những khoảnh khắc ấm lòng khi bắt gặp câu chuyện về những người hùng giữa thời bình, bất chấp hiểm nguy lái thuyền lao ra giữa dòng nước xiết cứu người bị nạn mà không một phút đắn đo trong vụ sập cầu Phong Châu. Nhưng khi được hỏi, anh Ngô Văn Khanh (khu 5, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, Phú Thọ) chỉ nói đơn giản, trong khoảnh khắc đó, anh gần như làm việc theo bản năng. Trong đầu duy nhất chỉ có ý nghĩ là làm sao cứu được người sớm nhất có thể...
Đó là tác phẩm “Bộ đội dầm mình trong bùn tìm kiếm thi thể nạn nhân Làng Nủ” của nhà báo Ngọc Thanh, Báo Điện tử Vnexpress ghi lại hình ảnh chân thực về quân đội làm việc không ngừng nghỉ tiếp cận những khu vực nguy hiểm nhất, khó khăn nhất để cứu người, để tìm đồng bào. “Trong mất mát đau thương, tình đồng bào, tình quân dân vẫn luôn là ánh lửa sưởi ấm. Trong khó khăn, nguy hiểm, lực lượng quân đội vẫn luôn tiên phong, giữ vững bản lĩnh phẩm chất bộ độ cụ Hồ, hỗ trợ, phục vụ, giúp đỡ đồng bào, đó như “Mệnh lệnh từ trái tim” người lính. Và người làm báo như chúng tôi luôn có nhiệm vụ theo dõi, phản ánh và khơi gợi tinh thần đó, kết nối lan tỏa tình đoàn kết của nhân dân cả nước trong những lúc nguy nan”, nhà báo Ngọc Thành bày tỏ.
Tiếp sau những giây phút lặng thinh, xúc động ấy, trường quay dần bừng sáng theo trích đoạn “Gió xuân vươn mình” trong vở ballet “Dó” là biểu tượng của sức sống mới, tràn đầy năng lượng và khát vọng vươn lên, sự kiên cường, dám đối mặt thử thách để thực hiện ước mơ. Từ một không gian hoang sơ, đổ nát, khán giả được chiêm ngưỡng một bức tranh sống động, đầy màu sắc. Đó chính là quá trình hồi sinh của người dân vùng lũ, là những dấu ấn nổi bật về mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, khoa học - kỹ thuật, thể thao...
Và trong suốt chặng đường đó, những phóng viên ảnh báo chí đã miệt mài dấn thân trên những dự án trọng điểm, những bờ biển, con sông, những đấu trường thể thao, văn hoá để ghi lại những hình ảnh quý giá, để đồng hành và tiếp sức cho sự phát triển của đất nước Việt Nam kiên cường.
Với 3 thể loại: Thời sự, Đời sống xã hội, Thể thao, các tác phẩm ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” năm 2024 đã phản ánh các lĩnh vực của đời sống. Là kết quả của một năm lao động nghề nghiệp nghiêm túc, dấn thấn và thực sự thấu cảm trong từng sự kiện, từng khoảnh khắc cuộc đời mà các nhà báo, các nhà nhiếp ảnh đi qua.
Một năm với sự kiện lịch sử hy hữu không lặp lại khi cả nước xúc động tiễn biệt một vị Lãnh tụ ưu tú xuất sắc của Đảng; một năm của bão lũ thiên tai thảm khốc nhưng cũng lại là một năm tinh thần dân tộc, nghĩa đồng bào bộc lộ đầy nhân văn; một năm của đất nước “cây Tre” không chỉ trên mặt trận ngoại giao mà cả trong sức mạnh nội sinh nỗ lực vươn lên ở kỷ nguyên mới.
Một tiết mục đặc sắc, ý nghĩa với những câu chuyện đầy nhân văn tại Lễ trao giải “Khoảnh khắc Báo chí” năm 2024. Ảnh: Đình Trung
Giây phút các giải thưởng được công bố luôn là điểm nhấn của chương trình. Mỗi giải thưởng tại Lễ trao giải “Khoảnh khắc Báo chí” không chỉ là sự công nhận về mặt chuyên môn mà còn là lời tri ân chân thành đến các nhà báo đã dấn thân, sáng tạo và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.
Bức ảnh chứa đựng giá trị không đơn thuần là bức ảnh đẹp về bố cục, ánh sáng, góc máy, mà quan trọng hơn là đem đến cho người xem những xúc cảm rung động sâu sắc vẻ đẹp của cuộc sống, của tình yêu thương, khơi dậy và bồi đắp cho con người những giá trị nhân văn, kể cả khi ống kính máy ảnh sục sạo tới những góc khuất hay mặt trái cần phê phán.
Qua “Khoảnh khắc Báo chí” từng năm, có thể thấy ảnh báo chí hiện đại đã và đang vươn tới những đỉnh cao, khai phá những tiềm năng khác của báo chí. Vượt qua những rào cản vật lý, ảnh báo chí đã và đang đưa con người đến gần hơn với hiện thực, con người đến gần hơn với con người.
Tiếp nối những giá trị lịch sử của nhiếp ảnh báo chí, “Khoảnh khắc Báo chí” sẽ luôn đồng hành, tôn vinh những người cầm máy có đam mê, có tình yêu, sự sáng tạo, trung thực với sự thật đời sống, với công việc “ghi chép hiện thực”, gieo những hạt mầm tươi tốt về ngày mai nắng lên, và những câu chuyện tình người sẽ còn mãi.
“Đúng là chỉ với 1 phần 8.000 giây, hay hơn thế, 1 phần 1.6000, 1 phần 32.000 giây – có lẽ chỉ trong tích tắc, mà chúng tôi đã gọi là “Khoảnh khắc” nhưng đủ để một nhiếp ảnh gia có thể tạo nên bức ảnh để đời, bức ảnh kể được một câu chuyện đặc biệt của lịch sử thời cuộc mà anh ta sống.
Giải ảnh Khoảnh khắc Báo chí do Báo Nhà báo và Công luận tổ chức dưới sự chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam đã bước sang mùa thứ 6. Chúng tôi kỳ vọng, trong những năm tiếp theo, Giải thưởng sẽ tiếp tục một trong những “điểm hẹn”, “sân chơi ảnh báo chí” mang tầm quốc gia, thu hút đông đảo đội ngũ phóng viên ảnh báo chí từ khắp các cơ quan báo chí trong cả nước, bắt nhịp xu thế ảnh báo chí hiện đại, phát hiện, tôn vinh các tài năng nhiếp ảnh báo chí”, nhà báo Trần Lan Anh – Phó Tổng biên tập Báo Nhà báo & Công luận chia sẻ.
Hoà Giang
(CLO) Ngày 1/4, thông tin từ Công an xã Thanh Hòa (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) cho biết, đang phối hợp Trại giam Thanh Lâm truy tìm phạm nhân Dương Hữu Duy trốn khỏi trại giam Thanh Lâm.
(CLO) Trước tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn biến phức tạp trong những tháng đầu năm 2025, Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai đợt cao điểm nhằm kiểm soát, ngăn chặn tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn. Đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/4/2025, hướng tới mục tiêu giảm thiểu tai nạn trên cả ba tiêu chí và đảm bảo an toàn cho người dân.
(CLO) Chiều 1/4, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc sáp nhập Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lạng Sơn vào Báo Lạng Sơn, tạo thành Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn. Đồng thời, hội nghị cũng công bố các quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 2/4, khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và tối). Mưa lớn cục bộ ở TP HCM và Nam Bộ còn cảnh báo có thể gây ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
(CLO) Ngày 1/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đi thăm, kiểm tra các công trình trọng điểm của 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.
(CLO) Liên quan đến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các văn bản phục vụ việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nhấn mạnh, công việc trước mắt rất lớn. Văn phòng Chính phủ cần xây dựng văn bản trình Thủ tướng để giao việc cụ thể cho các bộ, ngành với thời hạn cụ thể vì "không còn thời gian để lùi".
(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông chiều 1/4 cho biết, qua 3 tháng thực hiện nghị định 168 đã phát hiện, xử lý 728.818 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; Trong đó có 149.931 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 168.598 trường hợp vi phạm tốc độ.
(CLO) Chiều nay 1/4, giá vàng có xu hướng giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao, với mức bán ra cao nhất lên đến 102,3 triệu đồng/lượng. Trước cơn sốt giá vàng, nhiều người dân sẵn sàng gác lại công việc để đi mua vàng tích trữ.
(CLO) Từ 1/4, Cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2025 trên phạm vi cả nước theo phương thức trực tuyến. Dự kiến thời gian điều tra kéo dài tới cuối tháng 7.
(CLO) UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.
(CLO) Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế huyện Chư Sê phối hợp với cơ quan Công an điều tra vụ việc người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ ngay tại phòng bệnh.
(CLO) Chiều 1/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150), thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan và Cộng hòa Armenia.
(CLO) Chính phủ của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã có động thái đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ gây ra khó khăn cho Mỹ, mà động thái còn cho thấy Canada sẽ không khuất phục trước sức ép của ông Trump.
(CLO) Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khắc phục tình trạng tai nạn giao thông, kẹt xe thường xuyên xảy ra.
(CLO) Với 210 căn hộ xa hoa và mức đầu tư 70 triệu USD, du thuyền Navigator hứa hẹn trở thành biểu tượng mới của lối sống siêu giàu.
(CLO) Với hơn 4.200 trạm xăng tại 44 bang Mỹ, E85 đang dần khẳng định vị thế là lựa chọn nhiên liệu linh hoạt, nhưng liệu nó có thực sự tiết kiệm và hiệu quả dài lâu?
(CLO) Chiều 1/4, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc sáp nhập Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lạng Sơn vào Báo Lạng Sơn, tạo thành Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn. Đồng thời, hội nghị cũng công bố các quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
(CLO) Ngày 1/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác báo chí quý II năm 2025.
(CLO) Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, Báo Người Lao Động tổ chức giải Pickleball với giải thưởng hấp dẫn, thu hút người chơi mọi lứa tuổi.
(CLO) Sáng 1/4, tại Hội trường Tỉnh ủy Yên Bái đã diễn ra Hội nghị công bố quyết định của Tỉnh ủy Yên Bái về việc hợp nhất Báo Yên Bái và Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) tỉnh thành Báo Yên Bái.
(CLO) Sáng ngày 1/4, Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị công bố quyết định hợp nhất Báo Hà Tĩnh và Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Tĩnh, đồng thời triển khai công tác cán bộ theo quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
(CLO) Sáng 1/4, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Báo Lào Cai và các quyết định về công tác cán bộ.
(CLO) Nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị, tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình đã quyết định hợp nhất Báo tỉnh và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Đây là bước đi quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí, tối ưu nguồn lực và hiện đại hóa công tác truyền thông tại địa phương.
(CLO) Chiều 31/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Liên Chi hội Quảng cáo và Nội dung số Việt Nam (VDAA). Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành quảng cáo và nội dung số tại Việt Nam.
(CLO) Đây là giải thưởng thường niên do Tạp chí Heritage của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức, với sự đồng hành của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.
(CLO) Ngày 31/3, Báo Hànộimới đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) năm 2025. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Báo Hànộimới đang thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố.