Điều chỉnh kích thước chữ

Khởi công dự án "Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung"

(CLO) Sáng ngày 16/2, tại Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ khởi công dự án "Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung".

Báo nói Công luận

Theo đó, dự án "Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung" được thực hiện với tổng mức kinh phí đầu tư gần là 124 tỷ đồng từ nguồn vốn chương trình mục tiêu phát triển văn hóa và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Động thổ khởi công dự án

Động thổ khởi công dự án "Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung".

Dự án sẽ được đầu tư xây dựng bao gồm toàn bộ các hạng mục công trình trong khuôn viên Điện Kiến Trung như Tu bổ tổng thể: tường bao nền, hệ thống lan can, sân khuôn viên gồm Tiền Viên và Hậu Viên, các bậc cấp; Tu bổ phục hồi lầu Kiến Trung (Kiến Trung Lâu) 02 tầng, chiều cao khoảng 14m, diện tích xây dựng khoảng 975m2; Các công trình nhỏ xung quanh: Đôn gạch, đài phun nước, súng thần công, nhà canh; Hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cây xanh; Bảo tồn nền móng Đông Cung Lâu, Ngự Thư Phòng, Võ Hộ Giá Phòng và Ngự Phê Phòng.

Điện Kiến Trung là một cung điện quan trọng trong hệ thống các cung điện của triều Nguyễn, được xây dựng vào năm 1921 đến năm 1923 dưới triều vua Khải Định. Điện Kiến Trung nằm ở cực Bắc trục thần đạo xuyên qua trung tâm Tử Cấm Thành. Năm 1932, vua Bảo Đại (1925-1945) đã cho cải tạo lại nội thất, lắp đặt thêm các tiện nghi Tây phương, còn phần ngoại thất vẫn giữ nguyên. Từ đó, điện Kiến Trung trở thành nơi ở của cả gia đình nhà vua.

Phần nền móng của dự án Điện Kiến Trung.

Phần nền móng của dự án Điện Kiến Trung.

Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 29/8/1945, điện Kiến Trung trở thành chứng nhân của sự kiện vua Bảo Đại có cuộc tiếp xúc đầu tiên với Phái đoàn Chính phủ lâm thời để chính thức họp bàn thoái vị, trao lại quyền điều hành đất nước cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Đến năm 1947, công trình đã bị chiến tranh phá hủy chỉ còn lại nền móng đến ngày nay.

Ngoài những giá trị mang tính lịch sử, điện Kiến Trung còn mang những giá trị to lớn về kiến trúc và mỹ thuật khi có đầy đủ những đặc điểm của một công trình phong cách Đông Dương với sự kết hợp giữa Á và Âu gồm kiến trúc Pháp, kiến trúc phục hưng của Ý pha trộn kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Được biết, dự án "Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung" dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2022.

Nguyễn Tin – Việt Dũng