(CLO) Vào thứ Sáu (22/12), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết tăng cường viện trợ nhân đạo cho Gaza, thay vì một nghị quyết ngừng bắn. Vài giờ sau, Israel thông báo đang mở rộng chiến dịch tấn công ở vùng đất của người Palestine này.
Mỹ, đồng minh chính của Israel và đe dọa phủ quyết dự thảo trước đó của Hội đồng Bảo an, đã bỏ phiếu trắng sau khi nghị quyết thay đổi ngôn ngữ liên quan đến sự thù địch và viện trợ - một động thái giúp nghị quyết được thông qua.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra một nghị quyết tập trung vào nhân đạo ở Gaza, thay vì một lệnh ngừng bắn. Ảnh: Reuters
Nghị quyết được Hội đồng Bảo an thông qua "kêu gọi các bước khẩn cấp để ngay lập tức cho phép tiếp cận nhân đạo một cách an toàn, không bị cản trở và mở rộng, đồng thời tạo điều kiện cho việc chấm dứt chiến sự một cách bền vững". Dự thảo ban đầu đã kêu gọi "chấm dứt thù địch khẩn cấp và bền vững" để cho phép tiếp cận viện trợ.
Mỹ và Israel phản đối lệnh ngừng bắn vì tin rằng nó sẽ chỉ có lợi cho Hamas. Thay vào đó, Washington chỉ ủng hộ việc tạm dừng chiến đấu để bảo vệ dân thường và giải thoát các con tin bị Hamas bắt giữ.
Nghị quyết cũng không làm suy giảm quyền kiểm soát của Israel đối với tất cả các chuyến hàng viện trợ tới Gaza. Israel giám sát việc cung cấp viện trợ hạn chế thông qua cửa khẩu Rafah từ Ai Cập và cửa khẩu Kerem Shalom do Israel kiểm soát.
Sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Sáu, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc cho biết Hội đồng Bảo an lẽ ra nên tập trung nhiều hơn vào các con tin. Gilad Erdan nói: “Việc Liên hợp quốc chỉ tập trung vào các cơ chế viện trợ cho Gaza là không cần thiết và không phù hợp với thực tế - Israel đã cho phép chuyển hàng viện trợ ở quy mô cần thiết”.
Ngoại trưởng Israel Eli Cohen cho biết nước ông sẽ "tiếp tục chiến tranh cho đến khi tất cả con tin được thả và Hamas ở Dải Gaza bị tiêu diệt".
Hamas và Chính quyền Palestine cũng chia rẽ về nghị quyết này, khi Hamas gọi nó là "không đủ" để đáp ứng nhu cầu viện trợ ở các khu vực bị tấn công và nó đã bỏ qua lời kêu gọi ngừng Israel tấn công.
Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao của Chính quyền Palestine có trụ sở tại Bờ Tây cho biết nghị quyết này là “một bước có thể góp phần giảm bớt nỗi đau khổ của người dân chúng tôi ở Dải Gaza”.
Israel mở rộng tấn công vào trung tâm Gaza
Israel đã phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng của toàn cầu về tình trạng đau khổ của người dân Gaza. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm thứ Sáu cho biết cách Israel tiến hành hoạt động quân sự đang "tạo ra những trở ngại lớn cho việc phân phối viện trợ nhân đạo" bên trong vùng đất này.
Trước đó, Israel cho biết tổng cộng 5.405 xe tải viện trợ - chở thực phẩm, nước uống và vật tư y tế - đã vào Gaza kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Các nhóm viện trợ cho biết đó chỉ một phần nhỏ những gì cần thiết. Một báo cáo của một cơ quan do Liên hợp quốc ủy quyền hôm thứ Năm cho biết nguy cơ nạn đói đang gia tăng mỗi ngày.
Quân đội Israel đang mở rộng các cuộc tấn công ở lãnh thổ Gaza. Ảnh: Reuters
Các cuộc không kích, pháo kích và giao tranh đã được báo cáo trên khắp Gaza vào thứ Sáu, khi nghị quyết được đưa ra. Quân đội Israel đã ra lệnh cho cư dân Al-Bureij, ở trung tâm Gaza, di chuyển về phía nam ngay lập tức, cho thấy đây là trọng tâm mới trong chiến dịch tấn công của Israel.
Một số cư dân đóng gói xe lừa và rời đi, nhưng chưa có dấu hiệu rằng số lượng lớn người ở Al-Bureij sẽ đồng loạt rời đi. Ziad, một bác sĩ và là cha của 6 đứa con, nói: “Chúng tôi nên đi đâu? Không có nơi nào an toàn cả. Họ yêu cầu mọi người hướng tới Deir Al-Balah (thành phố ở trung tâm Gaza), nơi họ ném bom cả ngày lẫn đêm".
Người dân cho biết xe tăng của Israel đã pháo kích vào các khu vực phía đông Al-Bureij. Ngoài ra, Israel vẫn tiến hành các cuộc tấn công trên không và trên bộ ở phía bắc và phía nam Gaza, tiếp tục gây ra nhiều thương vong cho dân thường.
Tổ chức từ thiện y tế MSF cho biết trong một bài đăng trên X: “Các cuộc tấn công bừa bãi của Israel vào Gaza đã biến phía bắc Dải Gaza thành một đống đổ nát... Không còn nơi nào an toàn cả".
Quân đội Israel đổ lỗi cho Hamas đã hoạt động ở các khu vực đông dân cư hoặc sử dụng dân thường làm lá chắn sống. Israel cho biết 140 binh sĩ của họ đã thiệt mạng kể từ khi nước này tiến hành cuộc tấn công trên bộ ở Gaza vào ngày 20 tháng 10.
Trong bản cập nhật mới nhất về thương vong, cơ quan y tế ở Gaza cho biết 20.057 người Palestine đã thiệt mạng và 53.320 người bị thương trong các cuộc tấn công của Israel kể từ khi xung đột bắt đầu.
(CLO) Sáng 02/04/2025 (ngày 5/3 âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, UBND huyện Thạch Thất đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Hội chùa Tây Phương” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; đồng thời kỷ niệm 10 năm 34 pho tượng được công nhận Bảo vật quốc gia và khai hội chùa Tây Phương năm 2025.
(CLO) Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) quyết định mời trọng tài FIFA người Malaysia điều hành trận đấu giữa CLB Hà Nội và Đông Á Thanh Hóa tại vòng 17 LPBank V.League 2024/25, dù trận đấu này có sự hỗ trợ của công nghệ VAR.
(CLO) Chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” sẽ phát sóng trở lại trên VTV1 vào lúc 20h10 ngày thứ Bảy đầu tiên của mỗi tháng, bắt đầu từ ngày 5/3 tới đây.
(CLO) Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ vướng mắc cho 11 dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT.
(CLO) Ngày 2/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng họp phiên thứ ba. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban chủ trì hội nghị.
(CLO) Ngày 2/4, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết đang xây dựng kế hoạch điều chỉnh mức giá dịch vụ sử dụng tuyến cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây.
(CLO) Dù chưa được cấp phép khai thác khoáng sản, nhưng cả ngàn khối đất vẫn được vận chuyển ra khỏi dự án rồi đổ rải rác tại các điểm khác nhau. Vụ việc được phát hiện khi một bãi đất trống trong khu vực dân cư bỗng đầy lên bất thường.
(CLO) Báo chí trên mạng xã hội không chỉ là xu hướng mà đã trở thành điều tất yếu, đòi hỏi cách đưa tin ngắn gọn, trực quan và phù hợp với thói quen người dùng.
(CLO) Ngày 2/4, Israel tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự tại Gaza với kế hoạch chiếm giữ các khu vực rộng lớn hơn và đưa vào vùng an ninh do nước này kiểm soát.
(CLO) Chính quyền Trung Quốc vừa cấp giấy phép đầu tiên cho dịch vụ taxi bay không người lái, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc phát triển giao thông hàng không tầm thấp.
(CLO) Nga đẩy mạnh tuyển quân với đợt nhập ngũ lớn nhất trong nhiều năm, trong khi Đức lần đầu tiên triển khai quân thường trực sát Kaliningrad của Nga, làm gia tăng căng thẳng quân sự ở Đông Âu.
(CLO) Ngày 2/4, Israel tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự tại Gaza với kế hoạch chiếm giữ các khu vực rộng lớn hơn và đưa vào vùng an ninh do nước này kiểm soát.
(CLO) Chính quyền Trung Quốc vừa cấp giấy phép đầu tiên cho dịch vụ taxi bay không người lái, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc phát triển giao thông hàng không tầm thấp.
(CLO) Nhà Trắng xác nhận rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố mức thuế quan mới trong tuần này, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về quy mô và phạm vi của các biện pháp, khiến các nhà quan sát lo ngại về khả năng chiến tranh thương mại toàn cầu leo thang.
(CLO) Nga đẩy mạnh tuyển quân với đợt nhập ngũ lớn nhất trong nhiều năm, trong khi Đức lần đầu tiên triển khai quân thường trực sát Kaliningrad của Nga, làm gia tăng căng thẳng quân sự ở Đông Âu.
(CLO) Châu Âu đang có động thái mạnh mẽ nhằm gây sức ép lên Nga bằng hai biện pháp then chốt: tiếp tục đóng băng hàng trăm tỷ USD tài sản Nga, đồng thời công bố hàng loạt gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine.
(CLO) Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga không thể chấp nhận đề xuất ngừng bắn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến tại Ukraine.
(CLO) Chính quyền Mỹ bắt đầu sa thải hàng loạt 10.000 nhân viên tại các cơ quan y tế Mỹ vào thứ Ba. Một số nhân viên bị cấm vào nơi làm việc chỉ vài giờ sau khi nhận thông báo thôi việc.
(CLO) Hôm 1/4, Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán 20 máy bay chiến đấu F-16 và các thiết bị liên quan trị giá 5,58 tỷ USD cho Philippines, một đồng minh thân cận của Mỹ.
(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp đón Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow trong khuôn khổ chuyến thăm ba ngày nhằm tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia.
(CLO) Trong bối cảnh tình hình chính trị và toàn cầu ngày càng bất ổn, nhiều công dân Mỹ đang chọn cách sở hữu hộ chiếu thứ hai như một biện pháp đảm bảo trước những rủi ro trong tương lai.