Không để tuyển sinh đại học ảnh hưởng xấu đến dạy và học ở phổ thông

Thứ bảy, 10/08/2024 10:37 AM - 0 Trả lời

(CLO) Hiện nay, nhiều học sinh chưa học xong chương trình phổ thông đã được các trường đại học xét tuyển sớm dẫn đến việc sao nhãng trong học tập, ảnh hưởng xấu đến công tác dạy và học tại các nhà trường phổ thông.

Những bất cập trong xét tuyển đại học đã bộc lộ khi một lúc có quá nhiều kỳ thi, mỗi kỳ thi theo tiêu chí khác nhau, tổ chức kéo dài làm nhiều đợt  thi gây tốn kém cho xã hội.

Bên cạnh đó, có quá nhiều phương thức tuyển sinh, tuyển sinh sớm làm bất bình đẳng trong tuyển sinh đại học, gây rối cho học sinh trong việc lựa chọn.

khong de tuyen sinh dai hoc anh huong xau den day va hoc o pho thong hinh 1

Xét tuyển sớm khiến cho học sinh sao nhãng việc học ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học tại các trường phổ thông (ảnh Trinh Phúc).

Vấn đề này cũng đang được nhiều chuyên gia quan tâm. Theo ông Trần Thiên Phúc, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, cần xem xét bỏ phương thức tuyển sinh sớm, vì lúc đó học sinh chưa hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Một số cán bộ tư vấn thí sinh đặt nguyện vọng đỗ sớm lên đầu khi đăng ký xét tuyển chung. Làm như vậy là không đúng dẫn đến thiếu công bằng, làm mất cơ hội của thí sinh. Để công bằng, cần sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực, thi tốt nghiệp, sử dụng các tổ hợp xét tuyển.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Công, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên chia sẻ, về xét tuyển sớm gây khó khăn cho các trường trong dự báo tỉ lệ ảo. Tại trường này, chỉ khoảng 20% thí sinh trúng tuyển sớm đăng ký nguyện vọng 1. Ông đề xuất từ năm 2025, xem xét lại phương thức xét tuyển sớm, có thể hạn chế phương án này, chỉ nên dành cho những ngành đặc thù, trọng yếu.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng cho rằng, các trường đại học đang đứng trước thách thức đổi mới công tác tuyển sinh để phù hợp với toàn bộ đổi mới từ giáo dục phổ thông đến giáo dục đại học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 có nhiều đổi mới. Các trường đại học cần có trách nhiệm hơn với giáo dục phổ thông. Việc xét tuyển sớm có tác động tiêu cực với giáo dục phổ thông ở giai doạn cuối cùng của cấp học này, nên thời gian tới cần xem xét.

“Các cháu xét trúng tuyển sớm sẽ không học nữa; các trường chỉ yên tâm cho số sẽ vào trường mình, số còn lại để tuyển sinh sẽ rất ít, điểm lên rất cao, tạo ra sự bất công bằng trong cơ hội được vào các trường đại học tốt.

Việc này về phía Bộ GD&ĐT sẽ cân nhắc để đưa vào định hướng tuyển sinh của năm sau” – Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh. Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, các trường đại học không nên có quá nhiều phương án xét tuyển, càng đơn giản càng tốt, thuận cho học sinh, cho xã hội.

“Các đại học tự chủ có tự chủ cao trong vấn đề tuyển sinh nhưnng không có nghĩa thích làm gì thì làm.

Tự chủ trong khuôn khổ các quy định. Vì việc này, Bộ có thể gia tăng một số khung, chế tài để điều tiết tuyển sinh năm sau. Tự chủ nhưng phải để cao trách nhiệm xã hội” – Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nêu quan điểm.

Cũng liên quan đến công tác tuyển sinh, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, về công tác tuyển sinh, vụ giáo dục đại học cần khẩn trương phối hợp để có dự thảo sớm nhất, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, làm sao đơn giản hóa, đảm bảo chất lượng, cũng như công bằng cho thí sinh.

Các trường thực hiện tự chủ nhưng không có tác động xấu tới giáo dục phổ thông, mà cần phải có tác động tích cực hơn đối với giáo dục phổ thông.

Cần quan tâm đến tuyển sinh đa dạng cũng như tuyển sinh sớm hiện nay, các trường đại học cần đưa ra những kinh nghiệm hay để thực hiện” 

Trinh Phúc

Tin mới

Báo VietnamPlus tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thông tin với Đại sứ quán Nhật Bản

Báo VietnamPlus tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thông tin với Đại sứ quán Nhật Bản

(CLO) Chiều 8/4, bà Kamitani Naoko, Bí thư thứ nhất, Vụ trưởng Vụ Báo chí và Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus.

Nghề báo
Tổng thống Trump nói sẽ đàm phán trực tiếp với Iran về hạt nhân

Tổng thống Trump nói sẽ đàm phán trực tiếp với Iran về hạt nhân

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đàm phán trực tiếp với Iran nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo Tehran về hậu quả nếu thỏa thuận không thành.

Thế giới 24h
Báo Pháp luật Việt Nam trao 'Mái ấm Tư pháp' cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Bình

Báo Pháp luật Việt Nam trao 'Mái ấm Tư pháp' cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Bình

(CLO) Ngày 8/4, nhà báo Vũ Hoài Nam, Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) cùng đoàn công tác của Báo tổ chức Lễ bàn giao căn nhà “Mái ấm Tư pháp” cho hộ gia đình bà Lâm Thị Chắt (71 tuổi) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Hợp Thành, xã Nam Trung, tỉnh Thái Bình.

Nghề báo
Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trong xử lý các dự án tồn đọng kéo dài

Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trong xử lý các dự án tồn đọng kéo dài

(CLO) Về xử lý các dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lựa chọn phương án xử lý tối ưu trên cơ sở thỏa thuận, phân tích, đánh giá đảm bảo lợi ích các bên liên quan, hạn chế tối đa tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, trật tự xã hội. Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trước, xử lý hình sự là biện pháp cuối cùng.

Tin tức
Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X khởi tranh: Sân chơi lớn của công nhân viên chức Thủ đô

Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X khởi tranh: Sân chơi lớn của công nhân viên chức Thủ đô

(CLO) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 11 đến 22/4 trên sân vận động quận Hoàng Mai (Trung tâm Văn hóa Thể thao Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội).

Nghề báo
Dự báo thời tiết ngày 9/4: Bắc Bộ có mưa rào vài nơi, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết ngày 9/4: Bắc Bộ có mưa rào vài nơi, trưa chiều trời nắng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 9/4, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Huế có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Các khu vực khác trên cả nước chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Môi trường và cuộc sống
Nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức y tế

Nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức y tế

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế khẩn trương đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế (trong đó có việc nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập).

Tin tức
Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất: Tôn vinh đóng góp, lan tỏa giá trị

Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất: Tôn vinh đóng góp, lan tỏa giá trị

(CLO) Chiều ngày 8/4, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, nhằm đánh giá, thảo luận và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tiến hành trao giải.

Nghề báo
Xây dựng tối thiểu 5 bệnh viện trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội

Xây dựng tối thiểu 5 bệnh viện trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội

(CLO) Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2035, xây dựng tối thiểu 5 bệnh viện trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Tin tức
Khởi động hành trình phát triển doanh nghiệp sinh thái rừng

Khởi động hành trình phát triển doanh nghiệp sinh thái rừng

(CLO) Ngày 8/4, sự kiện khai mạc chương trình “Tăng trưởng doanh nghiệp sinh thái rừng – Forest Ecopreneur 2025” chính thức diễn ra tại Tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng mở đầu cho hành trình nâng cao năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh thái rừng và cải thiện sinh kế địa phương trong năm 2025.

Công luận 24H
Lần đầu tiên công bố nhiều tài liệu về cảng biển Việt Nam

Lần đầu tiên công bố nhiều tài liệu về cảng biển Việt Nam

(CLO) Nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố tại triển lãm trực tuyến “Hải cảng xưa: Từ Đông Dương ra thế giới” của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I.

Đời sống văn hóa
Hàn Quốc nổ súng cảnh báo tại Khu Phi quân sự với Triều Tiên

Hàn Quốc nổ súng cảnh báo tại Khu Phi quân sự với Triều Tiên

(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.

Thế giới 24h
Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược

Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược. Và cần cụ thể hoá hợp tác thành những dự án, nhất là các dự án liên quan đến khoa hoc công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu.

Tin tức
Nhận định Bayern Munich vs Inter Milan, 2h ngày 9/4 tại Champions League

Nhận định Bayern Munich vs Inter Milan, 2h ngày 9/4 tại Champions League

(CLO) Nhận định Bayern vs Inter, 2h ngày 9/4 tại Champions League; dự đoán tỉ số Bayern vs Inter cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc

Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc

(CLO) Liên quan đến vụ 4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, bước đầu cơ quan chức năng xác định, tài xế lái xe bồn chở hóa chất không chú ý quan sát dẫn tới va chạm với các phương tiện lưu thông hướng ngược lại.

Công luận 24H
Lễ hội làng Văn Giang - Nam Dương nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội làng Văn Giang - Nam Dương nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(CLO) Lễ hội làng Văn Giang - Nam Dương phát tích từ lời thề ước của cha ông từ ngàn xưa, chính hội thường diễn ra vào ngày 12 tháng Ba âm lịch.

Đời sống văn hóa
Bình Luận

Tin khác

Trang bị kiến thức, kỹ năng giúp học sinh tự tin vượt vũ môn THPT

Trang bị kiến thức, kỹ năng giúp học sinh tự tin vượt vũ môn THPT

Sáng 5/4, tại Trường THPT Hà Đông (quận Hà Đông, TP Hà Nội), chương trình “Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp năm 2025” do Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của gần 2.000 học sinh đến từ các trường THPT Hà Đông, THPT Ngô Thì Nhậm, THPT Văn Lang cùng đông đảo phụ huynh và thầy cô giáo.

Giáo dục
Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đón đoàn 20 trường đại học danh tiếng Hoa Kỳ: Bước tiến chiến lược trong quốc tế hóa giáo dục

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đón đoàn 20 trường đại học danh tiếng Hoa Kỳ: Bước tiến chiến lược trong quốc tế hóa giáo dục

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã đón tiếp trọng thị đoàn đại diện Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, Viện Giáo dục Quốc tế Hoa Kỳ (IIE) và các lãnh đạo cấp cao của 20 trường đại học Hoa Kỳ, trong khuôn khổ chương trình “Hợp tác Học thuật Quốc tế Việt Nam” (IAPP Vietnam), nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.

Giáo dục
Quản lý dạy thêm học thêm: Cần xử lý tận gốc vấn đề!

Quản lý dạy thêm học thêm: Cần xử lý tận gốc vấn đề!

(NB&CL) Dạy thêm học thêm có nguyên nhân từ việc giáo dục chạy theo điểm số, kiến thức mà không coi trọng đến hình thành năng lực, phẩm chất người học.

Giáo dục
Môn thi nào “mới” trong kỳ thi lớp 6 trường trọng điểm tại Hải Dương?

Môn thi nào “mới” trong kỳ thi lớp 6 trường trọng điểm tại Hải Dương?

(CLO) Ngày 2/4, theo thông tin từ UBND thành phố Hải Dương, bài đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS trọng điểm năm học 2025 - 2026 sẽ có thêm môn tiếng Anh.

Giáo dục
Thanh Hóa: Ngăn chặn 'biến tướng' trong hoạt động dạy thêm, học thêm

Thanh Hóa: Ngăn chặn 'biến tướng' trong hoạt động dạy thêm, học thêm

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong tổ chức, hoạt động dạy thêm, học thêm (DTHT).

Giáo dục
Nam Định chốt thời gian thi vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026

Nam Định chốt thời gian thi vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định đã ban hành Văn bản số 569/SGDĐT-QLCLGD gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở; các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thông báo về thời gian thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026.

Giáo dục
Kết quả tuyển chọn các đội tuyến phổ thông đi dự thi Olympic quốc tế

Kết quả tuyển chọn các đội tuyến phổ thông đi dự thi Olympic quốc tế

(CLO) Kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực năm nay có sự tham gia của 187 thí sinh đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đã kết thúc và những thành viên xuất sắc nhất đã được lựa chọn đại diện cho Việt Nam.

Giáo dục
Số thí sinh theo học các ngành STEM ngày càng đông

Số thí sinh theo học các ngành STEM ngày càng đông

(CLO) Một trong những thay đổi trong tuyển sinh đại học của năm 2024 so với các năm trước đây chính là sự tăng lên gần 20 nghìn thí sinh theo học các ngành STEM so với năm 2023 và được đánh giá là xu thế rất tích cực.

Giáo dục
Ngày hội việc làm HaUI: Doanh nghiệp 'săn đón' nhân lực chất lượng cao

Ngày hội việc làm HaUI: Doanh nghiệp "săn đón" nhân lực chất lượng cao

Hơn 5 nghìn cơ hội việc làm được gần 70 doanh nghiệp trong và ngoài nước mang tới Ngày hội việc làm Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) năm 2025, phản ánh niềm tin của các doanh nghiệp vào năng lực của sinh viên HaUI, cũng như nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay.

Giáo dục
NXB Giáo dục Việt Nam và VTV4 ra mắt chương trình 'Tiếng Việt diệu kì' dành cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài

NXB Giáo dục Việt Nam và VTV4 ra mắt chương trình 'Tiếng Việt diệu kì' dành cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 29/3, tại Trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) phối hợp cùng Ban Truyền hình Đối ngoại (VTV4) - Đài Truyền hình Việt Nam chính thức ra mắt chương trình truyền hình “Tiếng Việt diệu kì”, hướng tới cộng đồng trẻ em người Việt sinh sống tại nước ngoài.

Giáo dục