Điều chỉnh kích thước chữ

Không khí thảo luận rất sôi nổi, thẳng thắn và mang tính xây dựng

(CLO) Tiếp theo chương trình làm việc Kỳ họp thứ 4, sáng nay 2/11, Quốc hội tiếp tục làm việc tại Hội trường, thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017- 2018 và kế hoạch tài chính- ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2018- 2020.

Audio
Về vấn đề khám chữa bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng, Luật Bảo hiểm y tế hiện hành sau một thời gian đã phát huy tốt hiệu quả, nhưng nay đang lỗi thời. Người đóng bảo hiểm y tế thì có trần, có mức, nhưng thụ hưởng bảo hiểm y tế lại không có trần, gần như vô hạn. Từ đó, nảy sinh một loạt các quy định như thanh toán theo tuyến, thông tuyến bảo hiểm, liên thông xét nghiệm, quy định xét nghiệm nào cần được thanh toán, hướng dẫn điều trị... đã làm “rối tung” hoạt động bảo hiểm y tế và công tác khám, chữa bệnh.

Báo Công luận
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu kết luận nội dung thảo luận về KT-XH và NSNN  

Theo đại biểu, cần sửa lại Luật Bảo hiểm y tế theo hướng bảo hiểm y tế phải có mệnh giá, người thanh toán bảo hiểm y tế phải có trần theo mệnh giá. Nhà nước có chính sách ưu tiên, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo. Trên cơ sở đó, người bệnh có quyền lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh, lựa chọn thầy thuốc, dịch vụ y tế, thuốc men… Thầy thuốc, bệnh viện chủ động thực hiện khám chữa bệnh phù hợp với mệnh giá bảo hiểm y tế của từng bệnh nhân. Bảo hiểm y tế tạo mọi điều kiện tốt nhất để thanh toán bảo hiểm đúng, hợp lý và nhanh nhất, tham gia mạnh mẽ hơn trong các hoạt động phòng ngừa bệnh tật. 

Đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu quan điểm: Hãy để cho y tế có quyền chủ động trong quyết định các biện pháp điều trị; để cho Bảo hiểm y tế được làm đúng công việc của mình, “đừng bắt họ làm ông chủ bất đắc dĩ”; để cho bệnh nhân tham gia vào bảo hiểm y tế là người có quyền lực, có quyền lựa chọn dịch vụ cho mình, phù hợp với số tiền đã đóng. Như vậy, “cuộc chiến” mâu thuẫn giữa y tế và bảo hiểm y tế sẽ dần dần giảm bớt và chấm dứt.

Phát biểu ý kiến về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) nêu rõ, không thể phủ nhận sự cố gắng của ngành y tế và bảo hiểm xã hội trong việc giải quyết những vướng mắc phát sinh trong thời gian qua. Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cũng cho rằng, có nhiều bất cập, tồn tại do cách hiểu sự việc của các bên theo hướng khác nhau.

Theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, đối với những bệnh nhân bị bệnh mạn tính như cao huyết áp, đái tháo đường không nên quy định khám mỗi tháng một lần, vì có nhiều xét nghiệm thường quy cần kiểm tra 6 tháng, thậm chí 1 năm; nếu thực hiện 1 tháng 1 lần sẽ gây tốn kém cho bệnh nhân và quỹ bảo hiểm y tế, quá tải bệnh viện. 

Đại biểu đề nghị, cần nâng cao chất lượng nhân viên y tế, tạo điều kiện cơ sở vật chất ngày càng tốt hơn, bảo đảm thu nhập; nâng cao kiến thức, đào tạo lại nhân viên y tế. Bên cạnh đó, cần có những hội đồng y khoa độc lập hoàn toàn với bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội để xem xét những tranh cãi về cách thức tiến hành chỉ định phương pháp điều trị là đúng hay sai.

Báo Công luận
 Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên)

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng, Chính phủ đã thẳng thắn khi đánh giá kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm, thể hiện ở nhiều lĩnh vực và diễn ra ở mọi cấp, mọi ngành. Đây là “nguyên nhân của nguyên nhân” làm nền hành chính của chúng ta trì trệ và kém hiệu quả. Đại biểu cho rằng, muốn có một nền hành chính trong sạch, vững mạnh thì kỷ luật, kỷ cương hành chính phải nghiêm. Chính phủ phải có biện pháp, giải pháp quyết liệt, để khi năm 2018 báo cáo về nội dung này, cử tri mong muốn Chính phủ sẽ báo cáo rằng kỷ luật, kỷ cương đã nghiêm. Trong Nghị quyết của Quốc hội cần nhấn mạnh và giao nhiệm vụ này cho Chính phủ thực hiện và tăng cường công tác giám sát, vì đây là hạn chế kéo dài, chậm được khắc phục.

Trong buổi sáng hôm nay, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giải trình một số nội dung được các đại biểu Quốc hội đặt ra.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ, nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, tăng trưởng kinh tế đạt kết quả rất tích cực, ước cả năm sẽ đạt 6,7%. Đáng chú ý là tăng trưởng cao và khá đồng đều ở cả 3 khu vực nông nghiệp, công nghiệp- xây dựng và dịch vụ. Khu vực nông nghiệp trong 9 tháng tăng 2,78%, cao hơn gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2016; riêng thủy sản tăng 5,42%, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 35 tỷ USD. Khu vực công nghiệp- xây dựng trong 9 tháng tăng 7,17%, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng rất mạnh (12,7%). Trong tháng 10 này, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng tới 17% và tăng mạnh ở hầu hết các ngành sản phẩm chủ yếu. Khu vực dịch vụ cũng tăng trưởng cao, đạt 7,18%, tổng mức bán lẻ hàng hóa tiêu dùng 10 tháng tăng 10,7%. Kinh tế du lịch tăng mạnh, đạt 10,4 triệu khách du lịch quốc tế trong 10 tháng (bằng lượng khách du lịch quốc tế của cả năm 2016). Xuất khẩu tăng mạnh, 10 tháng đạt 176 tỷ USD, gần bằng tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2016, qua đó góp phần giảm nhập siêu, dự kiến cả năm sẽ xuất siêu. Tổng đầu tư toàn xã hội cũng tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2016.

Báo Công luận
 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giải trình về một số nội dung được các đại biểu Quốc hội quan tâm

Từ những số liệu này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, kết quả tăng trưởng vừa qua không phải là phụ thuộc vào một số ngành, lĩnh vực như Samsung hay một vài sản phẩm thép mà do tăng trưởng đồng đều ở tất cả các ngành, lĩnh vực, sản phẩm của nền kinh tế. Đặc biệt, ngành khai khoáng thời gian qua giảm mạnh nhưng tăng trưởng vẫn đạt chỉ tiêu do Quốc hội đặt ra. “Tức là lần đầu tiên, nền kinh tế nước ta tăng trưởng không phụ thuộc vào sự tăng trưởng của ngành khai khoáng. Nói cách khác, tốc độ tăng trưởng tích cực; đồng thời, quá trình tái cơ cấu nền kinh tế cũng đã bước đầu cho kết quả”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận nội dung thảo luận về kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, trong 2,5 ngày thảo luận tại hội trường đã có 94 đại biểu Quốc hội phát biểu, có 27 đại biểu tham gia tranh luận về một số vấn đề mà đại biểu quan tâm. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và 6 thành viên khác của Chính phủ là Bộ trưởng các Bộ: Tài nguyên và môi trường; Nông nghiệp và PTNT; Công thương; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Y tế đã tham gia phát biểu giải trình thêm một số vấn đề có liên quan. Với 16 đại biểu đăng ký nhưng chưa được phát biểu do thời gian có hạn, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đại biểu gửi ý kiến đã chuẩn bị về Ban thư ký của Quốc hội để tổng hợp.

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá, không khí thảo luận rất sôi nổi, thẳng thắn và mang tính xây dựng. Nội dung, ý kiến phong phú, đa dạng, khá sâu sắc và toàn diện. Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội đều đánh giá cao và thống nhất với nhiều nội dung trong các báo cáo của Chính phủ và 2 báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính- Ngân sách.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Chính phủ, các ngành, các cấp trong việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách Nhà nước, biểu dương tinh thần phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân đã khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách Nhà nước của năm 2017 theo Nghị quyết của Quốc hội, tạo tiền đề quan trọng cho các năm tiếp theo.

“Quốc hội tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, giám sát của Quốc hội, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, chúng ta sẽ hoàn thành thắng lợi các kế hoạch về kinh tế- xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2018”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

 

T.Toàn