(CLO) Để “quẳng gánh lo” về di chứng hậu Covid-19, các F0 khỏi bệnh tìm đến dịch vụ tầm soát di chứng hậu Covid-19 để thực hiện các xét nghiệm dù không có biểu hiện bệnh lý.
Trước thực trạng F0 khỏi bệnh đổ xô đi tầm soát di chứng hậu Covid-19, bác sĩ Trương Hữu Khanh - chuyên gia dịch tễ học, nguyên trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng II, TP. HCM) cho rằng không phải F0 khỏi bệnh nào cũng nhất thiết phải đi tầm soát di chứng hậu Covid-19.
Một F0 khỏi bệnh đang tầm soát di chứng hậu Covid-19 tại Viện tim TP. HCM
Theo BS. Trương Hữu Khanh, chỉ một số người thực sự mắc di chứng sau khi khỏi bệnh, do đó những F0 khỏi bệnh không có triệu chứng, vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường sau khỏi bệnh thì không cần thiết phải đi khám hậu Covid-19.
Vì theo BS. Khanh, sau khi khỏi bệnh, tình trạng mệt mỏi kéo dài, ho, sốt, đau nhức người, rụng tóc... là rất bình thường, không nghiêm trọng. Phải có thời gian để cơ thể phục hồi lại như ban đầu.
Thậm chí với F0 khỏi bệnh có biểu hiện thở nặng nhọc, đau nhức tay chân, rụng tóc, hồi hộp, đánh trống ngực... Theo BS. Khanh cũng không cần phải đi tầm soát mà có thể tự điều trị tại nhà bằng các bài tập vật lý trị liệu, tập thở, tập ngửi tinh dầu, bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, kẽm và đặc biệt lưu ý ngủ đủ giấc, điều độ, nghỉ ngơi hợp lý… Sau một thời gian nếu cơ thể vẫn không cải thiện F0 khỏi bệnh mới cần tầm soát, chẩn đoán để có phương án điều trị bệnh chính xác, phù hợp.
Ngược lại, các F0 khỏi bệnh từng mắc Covid-19 nặng phải nằm hồi sức (ICU), bị khó thở, có dấu hiệu tăng đông máu, rối loạn tâm thần sau khi khỏi bệnh cần đi tầm soát các di chứng hậu Covid-19 sớm.
Theo BS. Khanh, đây là những người mắc bệnh nặng từng phải điều trị trong phòng hồi sức, khu phục hồi chức năng nên hầu hết đều sẽ bị di chứng hậu nhiễm trùng nặng. Như bệnh nhân thở máy nhiều, nằm lâu quá sẽ bị teo cơ, thậm chí phụ thuộc máy thời gian dài khiến phổi bị xơ.
Nhóm F0 này cũng có nguy cơ cao có cục máu đông vì vậy cần phải tầm soát, xét nghiệm chẩn đoán thêm tình trạng tăng đông máu để có biện pháp xử trí kịp thời, hoặc lên phương án phòng ngừa.
Ngoài ra, các F0 đã khỏi bệnh nhưng đang vận động mà bị ngộp thở, tức ngực, khó thở, vận động kém đi cũng cần đi tầm soát vì đây là dấu hiệu đặc trưng của hậu nhiễm.
Đáng chú ý, các F0 khỏi bệnh không có dấu hiệu di chứng hậu Covid-19 nhưng BS. Trương Hữu Khanh vẫn khuyên nên đi tầm soát hậu Covid-19 để “quẳng gánh lo” đi. Đó là các trường hợp F0 khỏi bệnh đọc quá nhiều thông tin tiêu cực về di chứng hậu Covid-19 dẫn đến stress, có dấu hiệu rối loạn tâm thần như hoảng loạn, bế tắc.
Còn theo Ths.BS CKII. Trần Thị Tuyết Lan - Viện Tim TP. HCM thì các F0 khỏi bệnh luôn phải chú ý lắng nghe cơ thể mình. Nếu cảm thấy mệt, khó thở, hồi hộp, tim nhanh, chóng mặt, ngất… hãy đến gặp bác sĩ tim mạch để được phát hiện và điều trị kịp thời các di chứng.
(CLO) Chiều 10/3, tại thủ đô Jakarta, Indonesia, sau lễ đón trọng thể tại Phủ Tổng thống - Cung điện Merdeka, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội đàm với Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto.
(CLO) Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện các quy định mới về dạy thêm, học thêm, xét tuyển đại học, đánh giá đạo đức, hạnh kiểm của học sinh. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện quy định của pháp luật về các dự án nhà ở xã hội ở các khu công nghiệp, nghiên cứu mở rộng đối tượng được thụ hưởng chính sách…
(CLO) Chiều 10/3, tại Phủ Tổng thống - Cung điện Merdeka, Thủ đô Jakarta, Indonesia, Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Indonesia theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto được tổ chức trọng thể.
(CLO) Cử tri và nhân dân tin tưởng, kỳ vọng trước những chỉ đạo quyết liệt của Trung ương Đảng mà trực tiếp là Tổng Bí thư Tô Lâm, Quốc hội, Chính phủ về việc thực hiện chủ trương đổi mới, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.
(CLO) Chủ tịch Quốc hội cho rằng, dự án Luật Đường sắt (sửa đổi) lần này cần được thiết kế ngắn gọn, súc tích, tập trung vào các chính sách đột phá để tạo ra sự bứt phá cho ngành đường sắt.
(CLO) Ngày 10/3, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc, trao tặng quà cho các hộ gia đình chính sách tại tỉnh Kon Tum.
(CLO) Ngày 10/3, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng cho biết, đang tạm giữ 8 đối tượng liên quan đến vụ dùng hung khí đuổi đánh, chém người đi đường.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn, ngày 11/3, Bắc Bộ ấm lên, trời có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Nam Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ.
(CLO) Những đóng góp của các nhà báo, phóng viên viết về đề tài môi trường đã giúp thay đổi nhận thức trong xã hội và góp phần xây dựng một môi trường sống xanh – sạch – đẹp hơn cho người dân và toàn cộng đồng.
(CLO) Lễ tế Xã Tắc được tổ chức thường niên ở Huế là dịp để giới thiệu và quảng bá các lễ nghi, văn hóa cung đình Nguyễn đến đông đảo người dân và du khách.
(CLO) Cảnh vật của Hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) như tĩnh lặng, đẹp đến lạ thường dưới làn sương mù mờ mờ ảo ảo do nhiệt độ xuống thấp, lặng gió biến nơi đây như một tấm gương trắng xoá khổng lồ.
(CLO) Nếu được đầu tư bài bản như "Bắc Bling" của Hòa Minzy, các MV âm nhạc hoàn toàn có thể đưa hình ảnh đất nước Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế, biến mỗi MV thành một đại sứ du lịch, lời mời gọi hấp dẫn, đầy cảm hứng.
(CLO) Nữ sinh Trường Trung học Phổ thông Huỳnh Thúc Kháng (thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) sau khi đánh bạn cùng lớp, lấy dụng cụ chích điện để hù dọa bạn đã bị nhà trường đình chỉ học một tuần.
(CLO) Với mong muốn mang đến cơ hội chữa trị, thay đổi cuộc đời cho những bệnh nhân dị tật bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn, "Chắp cánh ước mơ" đã giúp đỡ cho hơn 1.000 bệnh nhân, thực hiện gần 300 ca phẫu thuật và hỗ trợ hơn 10 nhóm bệnh lý khác nhau. Chương trình sẽ diễn ra vào tháng 3/2025 tại BVĐK Hồng Ngọc.
(CLO) Một trong những nguyên nhân dẫn đến tai biến lần 2 được các bác sĩ cho rằng, không thực hiện các kiểm tra sức khỏe định kỳ và thường xuyên quên uống thuốc huyết áp, chủ yếu dùng theo đơn thuốc từ 8 năm trước.
(CLO) Sẽ có những quy định kiểm soát chặt chẽ tổ chức, cá nhân công bố sản phẩm và bổ sung mục thuyết minh công thức sản phẩm để kiểm soát chất lượng đối với các sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm chức năng.
(CLO) Ngày 7/3, Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Đình Hoàng cho biết tại trường vừa xảy ra vụ việc nữ sinh lớp 10 hành hung bạn, có mang theo dụng cụ chích điện.
Trong khuôn khổ chương trình "Tháng Ba biên giới năm 2025" do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai đã phối hợp thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo đầy ý nghĩa tại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ.
(CLO) Ngày 7/3, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk xác nhận đã giao Thanh tra sở phối hợp Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra quy trình sản xuất kẹo rau củ Kera tại Công ty CP Asia Life liên quan Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục đang xôn xao trên mạng xã hội.
(CLO) Liên quan đến vụ Phó trưởng Trạm y tế xã Kon Thụp, huyện Mang Yang (Gia Lai) bị nhóm người đàn ông đánh hội đồng như Báo Nhà báo và Công luận đã phản ánh, UBND tỉnh này đã có văn bản yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý nghiêm
(CLO) Chị Lương Thị Thúy Tuyết - Phó trưởng Trạm y tế xã Kon Thụp, huyện Mang Yang (Gia Lai) cho biết, nhóm người đàn ông không chỉ dùng tay chân đấm, đá mà còn dùng gậy đánh khiến chị bị chấn thương khớp thái dương. Ngoài ra, chồng chị Tuyết cũng bị nhóm đối tượng đánh đa chấn thương vùng đầu.