Điều chỉnh kích thước chữ

Khung pháp lý cho condotel còn thiếu, thị trường lê lết phục hồi

(CLO) Sau 2 năm chống lại đại dịch COVID-19, thị trường hiện tồn hàng nghìn sản phẩm condotel. Tính pháp lý của dòng sản phẩm này vẫn còn thiếu, nên đà phục hồi trong tương lai tương đối chậm.

Audio

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn “ngủ đông”

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, trong quý III/2021, nguồn cung, khối lượng giao dịch của phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục trong trạng thái “ngủ đông”.

Cụ thể, với phân khúc condotel, trong quý, không có dự án mới nào mở bán, điều này đồng nghĩa với việc khối lượng giao dịch bằng 0.

khung phap ly cho condotel con thieu thi truong le let phuc hoi hinh 1

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn “ngủ đông”.

Trong khi đó, tính đến cuối tháng 9, trước ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều dự án khóa giỏ hàng, có 20/26 dự án không phát sinh giao dịch với lượng hàng, thị trường vẫn còn 3.249 sản phẩm condotel “ế” tồn kho, lâu ngày không bán được. Trong đó, Phú Quốc và Khánh Hòa là 2 địa phương tồn kho nhiều sản phẩm condotel nhất.

Với phân khúc nhà phố/shophouse biển trong khu phức hợp, ghi nhận 7 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 675 căn, giảm 39 % so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 68%, khoảng 456 căn, giảm 42% so với quý II/2021. Các dự án tập trung phần lớn ở những khu vực quen thuộc như Bình Thuận, Phú Quốc, Khánh Hòa,...

DKRA dự báo, nguồn cung mới các loại hình condotel, biệt thự biển, có thể

tăng nhẹ trong quy IV/2021, riêng nhà phố/shophouse sẽ duy trì ở mức tương đương quý III.  Tuy nhiên, tình hình cụ thể sẽ phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh hoặc nới lỏng giãn cách xã hội tại các địa phương. 

Đa số dự án mới sẽ tập trung ở những thị trường truyền thống như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận và Phú Quốc. Sức cầu chung có thể sẽ phục hồi phụ thuộc vào khả năng hoạt động giao thông và du lịch, nhưng khó có đột biến trong ngắn hạn. 

Mô hình phức hợp nghỉ dưỡng (Integrated Resort) tiếp tục nhận được sự quan tâm của thị trường. Loại hình nhà phố/shophouse tiếp tục trở thành điểm sáng trên thị trường phân khúc này trong những tháng còn lại của năm 2021.

Quảng Ninh, điểm sáng trong phân khúc

Trong khi đó, theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản (VARS), mặc dù trong thời gian qua, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng gần như tê liệt vì giãn cách xã hội. Nhiều cơ sở du lịch không có doanh thu. 

Tuy nhiên, các dự án phát triển bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng vẫn cho thấy những dấu hiệu khả quan. Lượng sản phẩm đang chào bán trên thị trường trong quý III đạt 7.206 sản phẩm, giao dịch đạt 2,280 sản phẩm. 

Tương đương tỉ lệ hấp thụ 31,6 %. Một số địa phương ghi nhận có sản phẩm chào bán gồm: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Quốc… 

Trong đó, Quảng Ninh là khu vực có tỉ lệ hấp thụ tốt nhất. Có thể nói, đây vẫn là dòng sản phẩm được các nhà đầu tư quan tâm và tìm kiếm đầu tư.

 Đặc biệt là các sản phẩm có pháp lý đầy đủ, rõ ràng, đáp ứng được các điều kiện và tiêu chuẩn về môi trường du lịch, nghỉ dưỡng, được đầu tư tốt về hạ tầng, vị trí giao thông thuận lợi và được đầu tư bởi các chủ đầu tư có uy tín cao trên thị trường. 

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư vẫn luôn tin tưởng vào sự phát triển kinh tế du lịch ở Việt Nam sẽ cất cách và thăng hoa vào những năm tới.

Vẫn thiếu khung pháp lý cho bất động sản nghỉ dưỡng

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường nhận định: Từ trước khi Covid-19 bùng phát, thị trường bất động sản đã trục trặc về khung pháp lý.

khung phap ly cho condotel con thieu thi truong le let phuc hoi hinh 2

Vấn thiếu khung pháp lý cho bất động sản nghỉ dưỡng.

Thứ nhất, khung pháp lý cho bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng chưa ổn. Câu chuyện này đã cũ nhưng đến này vẫn chưa được giải quyết. Mô hình bất động sản "đa công năng", có thể làm dịch vụ, nhà ở, văn phòng... phù hợp với xã hội hiện đại nhưng các nhà phát triển chưa thể làm điều này. 

Thứ hai, về luật đất đai, các nhà đầu tư có thể tạo ra tài chính từ đất, thay vì vay tiền để đầu tư bất động sản. Đây là vấn đề lớn, cần phải giải quyết trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, thị trường này còn một số vấn đề khác về khung pháp lý cho một số mô hình bất động sản khác. Các cơ quan chức năng nên liên kết để có thị trường bất động sản thống nhất, toàn diện. 

Từ đó, Việt Nam có thể vẽ nên bức tranh bất động sản tổng thể vì lợi ích chung. Các hiệp hội có thể khuyến nghị và nhà nước sẽ quản lý. 

“Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất là tất cả các nhóm đối tượng đều cần vì lợi ích chung, không xâm lấn của nhau, như vậy, thị trường bất động sẽ có liên kết chặt hơn”, ông Võ cho biết.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phát hiện, đào tạo đội ngũ những “cây viết” chính luận khoa học về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(CLO) Chiều 21/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến ở các điểm cầu.

Áp dụng giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách

(CLO) Ngày 21/10, Bộ Tài chính phát đi thông báo cho hay, việc áp dụng các giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách khoảng gần 20.000 tỷ đồng.

Khởi tố vụ án, truy tìm gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10

(CLO) Liên quan đến vụ gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị quần chúng nhân dân, ai có thông tin về đối tượng, liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để tố giác tội phạm.

Làm tốt chính sách quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, không tạo thành

(CLO) Thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) không có những bức xúc lớn, tạo thành “điểm nóng”.

Khán giả vào Mỹ Đình xem tuyển Việt Nam đấu Nhật Bản, Ả Rập Xê Út cần điều kiện gì?

(CLO) Để vào sân, các khán giả cần tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, người hâm mộ muốn vào sân cần giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra...

Khởi tố đối tượng dùng búa đánh chết người ở quán tạp hóa

(CLO) Chỉ vì có mâu thuẫn từ trước nên khi thấy anh H. ngồi đánh cờ ở quán tạp hóa, đối tượng Ngọc đã dùng búa sát hại nạn nhân.

Ảnh hưởng không khí lạnh, người dân Hà Nội co ro trong gió rét

(CLO) Ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ Hà Nội ngày 21/10 giảm xuống mức 17-19 độ C. Cơn rét bất chợt khiến nhiều người dân mặc áo ấm khi ra đường.

Xe khách “chạy chui” từ Bình Dương ra Hà Nội có bệnh nhân mắc COVID-19

(CLO) Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, hiện chưa có xe khách chính thức chạy tuyến Hà Nội - Bình Dương và ngược lại. Xe khách của nhà xe Vân Tuyến đã “chạy chui” từ Bình Dương ra Hà Nội và có chở bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Thống nhất kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết 128

(CLO) Các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương thực hiện thống nhất về yêu cầu, nội dung, phương thức tổ chức kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết số 128, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương.