(CLO) Trước hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung, ngày 28/4/2016, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) ban hành Công văn số 408/MT-SKCĐ gửi Sở Y tế các tỉnh và một số đơn vị liên quan về việc tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt ở một số địa phương.
[caption id="attachment_95308" align="aligncenter" width="392"]
Kiểm tra nước sinh hoạt và đảm bảo sức khoẻ nhân dân vùng hải sản chết hàng loạt[/caption]
Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) chỉ đạo: Từ ngày 06/4 – 18/4, tại khu vực ven biển thuộc địa phận các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế đã xảy ra hiện tượng hải sản chết bất thường. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Y tế cũng như để chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ sức khoẻ người dân, Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị các Sở Y tế và Viện khẩn trương thực hiện các nội dung. Cụ thể:
Đối với các Sở Y tế, Cục này đề nghị chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh/thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt của người dân đang sinh sống gần các khu vực ven biển, khu vực có chôn lấp các loại hải sản chết bất thường. Tuyên truyền vận động người dân sử dụng bảo quản và trữ nước ăn uống, sinh hoạt vệ sinh và an toàn.
Chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh/thành phố theo dõi, giám sát chặt chẽ các kết quản quan trắc về chất lượng nước ven bờ biển để khuyến cáo kịp thời cho người dân về các biện pháp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ.
Các Sở Y tế phải báo cáo ngay về Cục, UBND tỉnh/thành phố và các đơn vị liên quan khi có hiện tượng bất thường xảy ra đối với chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt, các vấn đề liên quan đến sức khoẻ và đề xuất các giải pháp kịp thời.
Bên cạnh đó, Cục Quản lý Môi trường y tế cũng yêu cầu Viện sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường, viện Pasteur Nha Trang chủ động hỗ trợ ngành y tế các tỉnh giám sát, xét nghiệm chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt cho người dân tại các tỉnh có hiện tượng hải sản chết bất thường cũng như các vấn đề sức khoẻ có liên quan nếu có.
Phương Linh