Điều chỉnh kích thước chữ

Kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản

(CLO) Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời những vi phạm nhằm tạo môi trường thuận lợi để phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản an toàn.

Audio

Sự kiện: nông sản

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản (Ảnh minh họa)

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản (Ảnh minh họa)

Theo đó, các đơn vị của Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 198 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản; qua đó phát hiện 64 cơ sở vi phạm. Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính 64 cơ sở với số tiền gần 489 triệu đồng.

Những vi phạm chủ yếu bị xử lý gồm: không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang;...

Bên cạnh đó, Trạm Chăn nuôi và Thú y 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố đã phối hợp với đoàn liên ngành quận, huyện, thị xã tổ chức 20.477 lượt kiểm tra việc phòng chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y tại cơ sở. Qua đó phát hiện 1.236 trường hợp vi phạm, xử phạt gần 1,38 tỷ đồng.

Các đoàn kiểm tra cũng đã buộc phải tiêu hủy 509 con lợn, 8604 con gia cầm; sản phẩm động vật, tiêu hủy thịt bò 118kg, thịt lợn 7.755kg, thịt gia cầm 595kg và 723,4kg sản phẩm động vật khác làm thực phẩm.

Để phát triển chuỗi thực phẩm nông sản an toàn trong năm 2020,các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tự công bố các sản phẩm nông sản, tập trung vào các sản phẩm, các cơ sở có nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao.

Thông báo, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng những sản phẩm vi phạm để người tiêu dùng biết và xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm theo quy định của pháp luật. Khuyến khích việc cung cấp thông tin vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm qua đường dây nóng để ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Cùng với đó, tăng cường lấy mẫu giám sát thực phẩm nông sản trên diện rộng, phát hiện, truy xuất nguồn gốc và yêu cầu khắc phục triệt để các vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả, chè, kiểm soát tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản ô nhiễm vi sinh trong thịt.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thành phố điều tra, thanh tra đột xuất, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, các cơ sở sản xuất và tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

P.V