Điều chỉnh kích thước chữ

Kim Động (Hưng Yên): UBND xã Thọ Vinh có tiếp tay cho chủ đầu tư “chây ì” tháo dỡ công trình vi phạm?

(CLO) Hơn 4000m2 nhà xưởng được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn Tây Tiến của hộ ông Phạm Toàn Thắng đã có chỉ đạo xử lý từ UBND tỉnh Hưng Yên; Tuy nhiên, UBND xã Thọ Vinh có dấu hiệu tiếp tay cho chủ đầu tư “chây ì” tháo dỡ công trình vi phạm.

Trước đó, Chủ tịch UBND xã Thọ Vinh (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) là ông Tào Quang Trường đã đặt bút ký cho hộ ông Phạm Toàn Thắng thuê hơn 16.000m2 đất nông nghiệp tại thôn Tây Tiến với mục đích trồng cây lâu năm.

Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn thuê đất, hộ ông Phạm Toàn Thắng – chủ đầu tư đã tiến hành xây tường bao kiên cố khoảng 2m xung quanh khu đất. Đem máy móc, nhân công đến san ủi, rầm rộ thi công xây dựng hơn 4000m2 nhà xưởng kiên cố với cột thép, mái tôn mà không gặp bất kỳ trở ngại nào từ cơ quan chức năng mà gần nhất là UBND xã Thọ Vinh.

Người dân xã Thọ Vinh vô cùng bức xúc trước sự việc trên và cho rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai nghiêm trọng, có biểu hiện của sự coi thường pháp luật. Nhưng cũng có dấu hiệu tiếp tay từ chính quyền địa phương. Bởi ngoài việc xử phạt chủ đầu tư 3,5 triệu đồng, UBND xã Thọ Vinh không có bất kỳ biện pháp quyết liệt nào ngăn chặn vi phạm.

Sau khi được thuê đất công ích từ UBND xã Thọ Vinh, hộ ông Phạm Toàn Thắng đã biến đất trồng câu lâu năm thành khu nhà xưởng hơn 4000m2.

Sau khi được thuê đất công ích từ UBND xã Thọ Vinh, hộ ông Phạm Toàn Thắng đã biến đất trồng câu lâu năm thành khu nhà xưởng hơn 4000m2.

Ngày 21/02/2020 UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản số 329/UBND-KT2 về việc kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai tại xã Thọ Vinh, huyện Kim Động. Theo đó UBND tỉnh Hưng Yên giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì, phối hợp với UBND huyện Kim Động kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hành vi tự ý san lấp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại xã Thọ Vinh. Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/03/2020.

Sau quá trình thanh kiểm tra, Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên đã có văn bản báo cáo số 11/BC-STNMT ngày 16/3/2020 về kết quả kiểm tra việc UBND xã Thọ Vinh cho thuê đất công ích tại thôn Tây Tiến gửi UBND tỉnh Hưng Yên đã chỉ rõ nhiều sai phạm.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Hưng Yên đã có công văn số 639/ UBND-KT2 ngày 25/3/2020 gửi Sở TN&MT, UBND huyện Kim Động về việc xử lý vi phạm pháp luật về đất đai tại xã Thọ Vinh, huyện Kim Động.

Công văn nêu: Sau khi xem xét đề nghị của Sở TN&MT tại báo cáo số 11/BC-STNMT ngày 16/3/2020 về kết quả kiểm tra việc UBND xã Thọ Vinh cho thuê đất công ích tại thôn Tây Tiến, để hộ gia đình ông Phạm Toàn Thắng tự ý san lấp mặt bằng, xây tường bao, làm nhà xưởng trên đất; UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Kim Động chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện phối hợp với UBND xã Thọ Vinh xử lý dứt điểm hành vi vi phạm pháp luật về đất đai đối với ông Phạm Toàn Thắng theo quy định pháp luật.

Đặc biệt, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã, cán bộ chuyên môn xã Thọ Vinh trong việc tham mưu, tổ chức cho ông Phạm Toàn Thắng thuê đất công ích không đúng quy định và không kiên quyết xử lý đối với hành vi vi phạm hành chính của hộ ông Thắng trong việc tự ý chuyển mục đích xử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, không thực hiện nghiêm Chỉ thị sô 02/CT-UBND ngày 16/3/2016 và Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 31/3/2017 của UBND tỉnh.

Hộ ông Phạm Toàn Thắng đã cho xây dựng tường bao kiên cố xung quanh để tiện che giấu xây dựng nhà xưởng bên trong.

Hộ ông Phạm Toàn Thắng đã cho xây dựng tường bao kiên cố xung quanh để tiện che giấu xây dựng nhà xưởng bên trong.

Trước sự việc trên, để chấm dứt việc san lấp đất, xây dựng nhà xưởng trái phép của hộ ông Phạm Toàn Thắng, UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo UBND xã Thọ Vinh phải thanh lý hợp đồng cho thuê đất công ích không đúng với hộ ông Phạm Toàn Thắng.

Cùng với đó, yêu cầu hộ ông Phạm Toàn Thắng thực hiện nghiêm Quyết định số 136/QĐ-XPVPHC ngày 28/12/2019 của Chủ tịch UBND xã Thọ Vinh, phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, khắc phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Nếu hộ ông Thắng cố tình không thực hiện, hoàn thiện hồ sơ tổ chức cưỡng chế theo quy định pháp luật.

Tổ chức đấu thầu cho thuê công khai đối với diện tích 16.553m2 đất công ích (đất trồng cây lâu năm) khu vườn cam thôn Tây Tiến theo đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Về kết quả xử lý vụ việc, UBND huyện Kim Động phải báo cáo UBND tỉnh Hưng Yên trước ngày 30/4/2020.

Việc tháo dỡ công trình vi phạm chậm trễ, chây ì liệu có xuất phát từ sự thiếu quyết liệt trong xử lý vi phạm của chính quyền địa phương?

Việc tháo dỡ công trình vi phạm chậm trễ, chây ì liệu có xuất phát từ sự thiếu quyết liệt trong xử lý vi phạm của chính quyền địa phương?

Thực hiện chỉ đạo từ UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Kim Động và UBND xã Thọ Vinh đã yêu cầu hộ ông Phạm Toàn Thắng chấp hành nghiêm, tiến hành tháo dỡ công trình để trả lại nguyên trạng đất. Nhưng trên thực tế, đã 5 tháng trôi qua, việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng, đất đai đối với hộ ông Phạm Toàn Thắng vẫn chưa được giải quyết xong.

Để làm rõ hơn sự việc trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Tào Quang Trường – Chủ tịch UBND xã Thọ Vinh. Khi được hỏi về việc tháo dỡ công trình vi phạm của hộ ông Phạm Toàn Thắng có sự chậm trễ, xử lý không triệt để? Ông Trường cho biết: “Ông ấy (ông Phạm Toàn Thắng –PV) đã tháo hết chẳng còn cái gì. Ông ấy cho thợ làm 3-4 hôm nay, làm cả đêm để tháo dỡ”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, chủ đầu tư mới chỉ tháo dỡ được khoảng 40% khối lượng công trình vi phạm. Ngoài phần mái tôn, cột kèo thép được tháo dỡ thì phần xây dựng kiên cố vẫn còn nguyên, chưa được phá bỏ. Bên cạnh đó, một khu vực nhà xưởng mới chỉ được tháo dỡ phần mái tôn.

Tại thời điểm ghi nhận, tại khu vực nhà xưởng không có bóng dáng của công nhân làm việc tháo dỡ công trình; bên ngoài được đóng cửa im lìm. Theo người dân cho biết, việc tháo dỡ chỉ diễn ra rầm rộ vài hôm rồi sau đó hộ ông Phạm Toàn Thắng vẫn cho đóng cửa “để đấy”.

Tại thời điểm ghi nhận, không có bất kỳ bóng dáng công nhân lao động nào tháo dỡ công trình vi phạm.

Tại thời điểm ghi nhận, không có bất kỳ bóng dáng công nhân lao động nào tháo dỡ công trình vi phạm.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Kim Động phải báo cáo UBND tỉnh Hưng Yên kết quả “xử lý vụ việc” trước ngày 30/4/2020. Nhưng qua cách xử lý vi phạm một cách chậm trễ, thiếu quyết liệt thì việc UBND xã Thọ Vinh, UBND huyện Kim Động đã báo cáo gì với lãnh đạo tỉnh? Liệu rằng có sự bao che cho sai phạm này?

Theo chúng tôi được biết, để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này, ông Tào Quang Trường – Chủ tịch UBND xã Thọ Vinh đã bị Đảng ủy và UBND huyện Kim Động “kỷ luật khiển trách”. Tuy nhiên, dư luận cho rằng việc xử lý kỷ luật này còn quá nhẹ so với vi phạm. Bởi từ việc ký cho thuê đất công ích không đúng quy định, đến việc để xảy ra sai phạm đất đai, trật tự xây dựng của hộ ông Phạm Toàn Thắng diễn ra trong một thời gian dài đều có “dấu ấn” của vị Chủ tịch UBND xã này.

Đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Kim Động chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc trên.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

 
 
Tin mới
Lịch thi đấu bóng đá ngày 25/1: Sôi động cúp bóng đá châu Phi

(CLO) Lịch thi đấu bóng đá ngày 25/1 được cập nhật mới nhất, chính xác nhất của các giải đấu hàng đầu thế giới.

Đảm bảo ATGT trên tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(CLO) Cục CSGT vừa có phương án đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

iPad Pro 2022 sẽ được Apple trang bị sạc không dây Magsafe

(CLO) Apple dự kiến sẽ giới thiệu mẫu iPad Pro mới trong năm nay với việc bổ sung sạc không dây Magsafe.

Giá Bitcoin hôm nay 25/1: Ổn định trên 36.000 USD

(CLO) Bitcoin ổn định trên 36 nghìn USD khi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp tiếp theo của Fed. Sự tăng vọt của bitcoin trùng hợp với mức tăng trên thị trường chứng khoán Mỹ, nhưng mối tương quan giữa hai yếu tố này vẫn chưa rõ ràng.

Huấn luyện viên thứ 8 mất việc tại Ngoại hạng Anh

(CLO) Theo báo chí Anh, Watford đã sa thải huấn luyện viên Claudio Ranieri sau 112 ngày ký hợp đồng. Đây là lần thứ 2 ở mùa này, "Bầy ong" phải thay tướng. Chủ sở hữu đội bóng đang gấp rút tìm kiếm vị thuyền trưởng tiếp theo.

Thắng Comoros, chủ nhà Cameroon giành vé vào tứ kết CAN 2021

(CLO) Trận đấu thuộc vòng 1/8 CAN 2021 giữa Cameroon vs Comoros diễn ra rạng sáng 25/1 (giờ Hà Nội), đã chứng kiến một ngày thi đấu chật vật của đội chủ nhà để giành chiến thắng tỷ số 2-1, qua đó có tấm vé vào vòng tứ kết để chạm trán với Gambia.

Tăng chuyến bay đêm để giảm tải các sân bay

(CLO) Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng bay điều chỉnh một số chuyến bay trong giờ cao điểm sang bay đêm.

Người dân chỉ ra nhiều chi phí mập mờ tại dự án treo suốt 20 năm của Công ty Tranimexco

(CLO) Ngoài việc chậm tiến độ kéo dài đến nay đã 20 năm, người mua đất tại dự án nhà ở của Tranimexco còn cho rằng chủ đầu tư có nhiều khoản chi tùy tiện, mập mờ.

Nhiều quốc gia phương Tây sơ tán nhân viên sứ quán khỏi Ukraine

(CLO) Mỹ, Anh và Úc đã thông báo cho gia đình các nhà ngoại giao của họ ở Kiev rời Ukraine trong bối cảnh lo ngại về một cuộc tấn công của Nga vào nước này. Đức cho biết họ cũng sẽ giúp công dân của mình rời đi nếu muốn.