Điều chỉnh kích thước chữ

Kịp thời khen thưởng tập thể, cá nhân có sáng kiến, thành tích trong công tác thu BHXH, BHYT

(CLO) Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chủ động, tích cực trong thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp đúng, đủ, kịp thời nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của người tham gia bảo hiểm. Đó là nội dung trong Hội nghị trực tuyến về công tác thu bảo hiểm xã hội trong năm 2019.

Báo nói Công luận
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến về công tác thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2019. Ảnh: baohiemxahoi.gov.vn

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến về công tác thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2019. Ảnh: baohiemxahoi.gov.vn

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, tháng 2/2019, số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp trên toàn quốc ước đạt trên 110 triệu người.

Trong đó, hơn 14,7 triệu người tham gia BHXH bắt buộc (tăng 200 nghìn người so với tháng 01/2019); gần 300 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện (tăng hơn 15 nghìn người so với tháng 1/2019).

Về số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, luỹ kế 2 tháng đầu năm ước đạt 50 nghìn tỷ đồng.

Một số địa phương có tỷ lệ nợ so với số phải thu thấp hơn so với bình quân toàn quốc (7,2%) là Đồng Tháp (1,8%), Trà Vinh (2,1%), Bến Tre (2,2%), Hà Giang (2,7%), Điện Biên (2,8%), Lạng Sơn (2,8%)…

Từ ngày 01 đến 20/02, cả nước đã cập nhật tăng giảm thành viên hộ gia đình tham gia BHYT là 90.859 nhân khẩu, trong đó nhân khẩu tăng là 73.121 người, nhân khẩu giảm là 17.738 người.

Tuy nhiên, trong cơ sở dữ liệu vẫn còn một số tồn tại như trùng dữ liệu, các trường dữ liệu chưa theo đúng yêu cầu quản lý.

Hiện BHXH Việt Nam đã dự thảo Quy chế cấp mã số BHXH và quản lý cơ sở dữ liệu hộ gia đình.

Ông Nguyễn Hải Thanh, đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, Tổng Công ty Bưu điện đã xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thu BHXH tự nguyện năm 2019 tới tất cả Bưu điện các địa phương.

Với tinh thần cố gắng hết sức, lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện tin tưởng sẽ đạt được mục tiêu mở rộng thêm 220 nghìn đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẳng định, công tác thu, giảm nợ; phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; quản lý cơ sở dữ liệu liên quan đến thu; kiểm soát chi đúng, chi đủ, chi kịp thời cho đối tượng là những lĩnh vực nghiệp vụ trọng yếu của Ngành.

Thực hiện thành công nhiệm vụ này cần có sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống. Tất cả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc với tinh thần chủ động, phát huy tối đa trách nhiệm, hết mình, hết việc và tiếp tục chuyển đổi tác phong hành chính sang tác phong phục vụ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến. Ảnh: baohiemxahoi.gov.vn

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến. Ảnh: baohiemxahoi.gov.vn

Ông Trần Đình Liệu yêu cầu, để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, ngoài phương án phối hợp với Bưu điện, BHXH các tỉnh, thành phố cần chủ động phối hợp với các tổ chức, cá nhân làm đại lý thu.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần tập trung khai thác triệt để dữ liệu từ cơ quan Thuế để đưa ra các giải pháp quản lý tốt hơn nhằm phát triển số người tham gia BHXH bắt buộc.

Biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian qua, ông Trần Đình Liệu cũng đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phát động phong trào thi đua và khen thưởng đột xuất, kịp thời đối với các tập thể, cá nhân có sáng kiến, thành tích trong công tác thu BHXH, BHYT.

Phi Long