Điều chỉnh kích thước chữ

Kon Tum: Ban quản lý rừng Thạch Nham nâng cao công tác quản lý bảo vệ rừng

(CLO) Công tác tuyên truyền luôn là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài có tác động mạnh mẽ đến việc thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc tham gia quản lý bảo vệ rừng.

Báo nói Công luận

Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Nham nằm phía đông bắc thuộc xã Hiếu, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Nơi đây được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và xây dựng phát triển rừng phòng hộ với tổng diện tích rừng tự nhiên hơn 29.627 ha, bao gồm 32 tiểu khu trải dài trên địa bàn 5 xã giáp ranh với 3 huyện Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi với chiều dài hơn 40 km.

Khu vực rừng phòng hộ Thạch Nham (Kon Tum).

Khu vực rừng phòng hộ Thạch Nham (Kon Tum).

Rừng phòng hộ Thạch Nham là khu rừng đầu nguồn của một số công trình thủy điện, thủy lợi. Rừng phòng hộ Thạch Nham là khu rừng không chỉ có giá trị lớn về sinh thái môi trường mà có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo đảm tuổi thọ cũng như trữ lượng nước cho công trình thủy điện, thủy lợi. Đồng thời, góp phần ổn định sản xuất và đời sống cho dân cư trong khu vực.

Đối với Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Nham công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài có tác động mạnh mẽ đến việc thay đổi nhận thức và hành động của người dân trong việc tham gia quản lý bảo vệ rừng.

Cụ thể, Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Nham luôn đẩy mạnh công tác truyên truyền vận động, giáo dục pháp luật về Quản lý bảo vệ rừng (QLBVR), Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) cũng như về lợi ích của rừng đến người dân sống trong rừng và gần rừng phòng hộ.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay đơn vị đã tổ chức được 73 cuộc tuyên truyền với hơn 3 nghìn lượt người tham gia. Thông qua các buổi tuyên truyền, cán bộ được phân công phụ trách địa bàn không ngừng phổ biến cho nhân dân các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác QLBVR và PCCCR.

Cán bộ kiểm lâm làm nhiệm vụ kiểm tra các vùng trọng điểm tại rừng Thạch Nham.

Cán bộ kiểm lâm làm nhiệm vụ kiểm tra các vùng trọng điểm tại rừng Thạch Nham.

Không những tuyên truyền trực tiếp, Ban quản lý đã tổ chức cho các hộ nhận khoán bảo vệ rừng tiến hành ký cam kết QLBVR và PCCCR. Ngoài ra, để góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong việc chấp hành các quy định về QLBVR và PCCCR đơn vị cũng đã xây dựng các bảng tuyên truyền cố định dọc các tuyến đường liên thôn, liên xã, gần các khu dân cư...

Bên cạnh việc tuyên truyền thì công tác tuần tra, kiểm tra, truy quét, xử lý các điểm nóng vi phạm cũng được đặt lên hàng đầu. Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phá rừng trái phép làm nương rẫy, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép xảy ra trên lâm phần quản lý, đơn vị đã phân công lực lượng bảo vệ rừng tại các Trạm làm tốt công tác tuần tra, kiểm tra rừng.

Đồng thời, thường xuyên xác định, khoanh vùng, kiểm tra các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao, các điểm có nguy cơ xảy ra phá rừng trái pháp luật đặc biệt là khu vực rừng giáp ranh.

Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ rừng của đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương các xã, lực lượng công an, dân quân tự vệ, Hạt Kiểm lâm Kon Plông, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông tổ chức các đợt tuần tra, kiểm tra rừng nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm Luật Lâm nghiệp xảy ra trên địa bàn.

Nhiều lúc cán bộ kiểm lâm làm nhiệm vụ cùng sinh hoạt trong rừng.

Nhiều lúc cán bộ kiểm lâm làm nhiệm vụ cùng sinh hoạt trong rừng.

Đại diện Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Nham cho biết, trong thời gian tới, Ban quản lý sẽ tiếp tục tổ chức triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung chỉ đạo về thực hiện công tác QLBVR&PCCCR của các cấp, ngành.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của Luật Lâm nghiệp, Nghị định 156 của Chính phủ, Nghị định 35 của Chính phủ; Tiếp tục phân công điều động cán bộ nhân viên lực lượng Bảo vệ rừng của đơn vị tăng cường cho chốt liên ngành đóng tại địa bàn xã Măng Bút theo văn bản chỉ đạo của UBND huyện Kon Plông; Tăng cường lực lượng, thường xuyên tổ chức các đợt tuần tra, kiểm tra rừng nhất là các khu rừng vực giáp ranh giữa các đơn vị.

Bên cạnh đó, duy trì sự phối kết hợp chặt chẽ, hiệu quả với chính quyền địa phương các xã, lực lượng kiểm lâm địa bàn và các lực lượng khác để việc QLBVR được hiệu quả hơn.

Trần Hậu