Điều chỉnh kích thước chữ

Kon Tum: Khai thác cát lậu trong lòng thành phố

(CLO)- Dọc đường vào làng Giang Roong, tại thôn 7 xã Đắk Cấm, Tp. Kon Tum xuất hiện điểm mỏ khai thác cát. Đáng nói là khu vực này chưa được cấp phép nhưng vẫn được các đối tượng ngang nhiên khai thác.

leftcenterrightdel
 Hiện trường khai thác cát trái phép ở khu vực làng Giang roong, xã Đắk Cấm.

Theo con đường liên thôn, cách làng Giang Roong khoảng chừng 700m về hướng Bắc, dọc khu bờ sông Đắk Cấm xuất hiện bãi cát khá quy mô. Các đối tượng khai thác dùng máy đào, múc sâu rồi dùng “sàng” cỡ lớn để lọc cát lấy theo ý muốn. Theo quan sát của PV, nơi đây mỗi ngày có tới vài chục chuyến xe Hoa Mai chở cát đi bán. Bình quân một chuyến xe có thể chở được 5-6 m3 cát, trong vòng 10 phút máy đào múc cát trực tiếp lên xe và hàng trăm m3 cát lậu được vận chuyển đi tiêu thụ. Tuy nhiên, đối với những vi phạm này, không thấy cơ quan nhà nước nào ngăn chặn, xử lý.

leftcenterrightdel
 Cát được tập kết chờ chuyển đi

leftcenterrightdel
 "Cát tặc" đang trở nên liều lĩnh, ngang nhiên ở suối Đắk Cấm.

Đáng nói nữa, khi biết PV vào quay phim, chụp hình, những đối tượng này vẫn ngang nhiên cho xe khai thác một cách ồ ạt. 

Liên quan đến công tác quản lý cát trên địa bàn, bà Võ Thị Lý, Chủ tịch UBND xã Đắk Cấm (TP Kon Tum) cho biết: “Điểm khai thác cát, sỏi ở làng Giang Roong là điểm tự phát, không có giấy phép khai thác. Chúng tôi đang cử cán bộ theo dõi nhằm bắt quả tang để xử phạt”.

Tài nguyên cát đang được chính quyền địa phương tỉnh Kon Tum thắt chặt trong khâu quản lý và cấp phép. Quyết định số 568/QĐ-UBND ngày 21-6-2017 của UBND tỉnh nêu rõ: “Địa phương nào để xảy ra khai thác cát trái phép thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Kon Tum”.

Hà Anh