Điều chỉnh kích thước chữ

Kỷ luật 3 cá nhân liên quan đến vi phạm xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng

(CLO) Liên quan đến vi phạm xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng tận chân cầu thang máy bay, Bộ Công Thương xem xét kỷ luật 3 người, gồm nhân viên lễ tân, trưởng phòng lễ tân và lãnh đạo Văn phòng Bộ với hình thức khiển trách và kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Báo nói Công luận
Quang cảnh họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019

Quang cảnh họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019

Đó là thông tin Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 3/2019 vừa diễn ra cuối giờ chiều hôm nay (2/4).

Tại cuộc họp báo, phóng viên nêu câu hỏi, Bộ Công Thương trước đây đã nói sẽ rà soát, xử lý những cá nhân sai phạm trong việc để xe biển xanh đón người nhà lãnh đạo Bộ tại sân bay, đến nay việc này thực hiện thế nào?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sau khi Bộ Công Thương thành lập Hội đồng kỷ luật, xem xét kỹ sự việc cũng như quá trình công tác từng cá nhân liên quan đúng theo quy định hiện hành, có xét tới yếu tố quá trình công tác, rút ra bài học trong thực thi nhiệm vụ. Hội đồng kỷ luật gồm đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng, Đảng ủy, Công đoàn xem xét kỹ và đề xuất kỷ luật 3 cá nhân, đó là nhân viên lễ tân, trưởng phòng lễ tân, lãnh đạo Văn phòng Bộ, với 2 mức kỷ luật là khiển trách và kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Theo ông Hải, việc xem xét vụ việc và kỷ luật các cá nhân được dựa trên cơ sở đề xuất, lãnh đạo Bộ sẽ xem xét hợp lý chưa và sẽ quyết định cuối cùng.

Phóng viên nêu câu hỏi về việc giá xăng tăng từ 1.300 đồng đến gần 1.500 đồng/lít vào chiều nay trong khi cách đây vài hôm, lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) có nói sẽ tính mọi giải pháp để không tăng sốc, nhưng mức tăng thực tế này đã gây sốc cho người tiêu dùng; trước đó 10 ngày giá điện cũng tăng... Bộ Công Thương lý giải thế nào về việc tăng giá xăng lần này?

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, vừa qua, giá xăng dầu thế giới tăng, để bình ổn thị trường thì quỹ bình ổn đã được xả mạnh. Ngày 18/3 vừa rồi, giá xăng dầu thế giới đã tăng, nhưng Chính phủ đã quyết định không tăng giá xăng, do đó phải dùng quỹ bình ổn xăng dầu để bù. Đối với xăng E5 bù 2.800 đồng/lít, xăng RON 95 bù hơn 2.000 đồng/lít để giữ giá. Nhưng sau 15 ngày giá xăng vẫn tiếp tục tăng, vì vậy hôm nay phải tăng giá xăng dầu, đây là điều không ai muốn, ông Hải khẳng định.

Theo ông Hải, trong kỳ điều chỉnh này, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng thêm 1.377 đồng, lên mức 18.588 đồng; xăng RON 95 tăng 1.484 đồng, lên mức 20.033 đồng. Các mặt hàng dầu cũng tăng 1.086 - 1.219 đồng mỗi lít, kg tuỳ loại. Nếu tăng theo đúng thị trường thế giới, mức tăng có thể cao hơn, nhưng để “chỉ tăng” 1.377 đồng/lít thì quỹ bình ổn phải chi bù 2.242 đồng/lít, nếu không sẽ tăng 3.019 đồng/lít. Tương tự xăng RON 95, quỹ bình ổn phải bù 1.304 đồng/lít, để chỉ tăng 1.484 đồng/lít, nếu không sẽ phải tăng 2.788 đồng/lít.

Ông Hải nhấn mạnh, việc quản lý điều hành giá xăng hiện nay đã "tương đối tiến tới thị trường có sự quản lý Nhà nước", với 28 đầu mối xuất nhập khẩu trực tiếp xăng dầu. Tại một số thời điểm cơ quan điều hành sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu để điều chỉnh giá chứ Nhà nước không cần bỏ ngân sách.

Trả lời câu hỏi về việc gần đây xuất hiện hiện tượng Khá “Bảnh” trên mạng xã hội là một đối tượng giang hồ, thường xuyên đăng những clip phản cảm, tục tĩu nhưng đối tượng này mới bị bắt vì tội đánh bạc, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam thông tin: Hôm qua Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt và khởi tố Ngô Bá Khá (tức Khá “Bảnh”) về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Ông Nam cho rằng, lực lượng công an đã nắm chắc quy luật hoạt động của đối tượng nên đã tiến hành bắt giữ kịp thời, còn về việc Ngô Bá Khá có những clip phản cảm, tục tĩu trên mạng thì đây là một hiện tượng cần phải ngăn chặn kịp thời.

Nói thêm về trường hợp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, những hiện tượng như Khá “Bảnh” là vấn đề cực kỳ không tốt, rất nguy hiểm cho giới trẻ hiện nay. Trong phiên họp thường kỳ Chính phủ hôm nay, Thủ tướng đã có ý kiến rất gắt gao đến việc quản lý mã độc, thông tin xuyên tạc, không đúng sự thật, phản cảm, tục tĩu.

“Những trường hợp như thế này không thể chấp nhận được trong một xã hội lành mạnh. Đây là những hành vi không thể chấp nhận được. Chúng ta phải quan tâm đến công tác giáo dục ở gia đình, nhà trường, xã hội, đặc biệt là phải tạo ra môi trường giáo dục tốt hơn” Bộ trưởng, Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Để những hiện tượng như Khá “Bảnh” trên mạng xã hội không tái diễn, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo nêu rõ: Hiện các hoạt động, diễn biến trên mạng xã hội rất phức tạp, chủ yếu những nội dung phản cảm, khó kiểm soát xuất hiện trên các mạng xã hội do nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới. Bộ Thông tin - Truyền thông đang tích cực làm việc với các mạng xã hội nước ngoài để giảm thiểu các nội dung phản cảm, tiêu cực, tục tĩu… Đồng thời Bộ đang rà soát các văn bản pháp luật liên quan bảo đảm quản lý được các mạng xã hội nước ngoài khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam theo đúng pháp luật Việt Nam, tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ tài chính.

“Bộ Thông tin - Truyền thông cũng đang xây dựng bộ quy tắc khung về ứng xử trên mạng xã hội, kết hợp giữa quy định của pháp luật và các chuẩn mực đạo đức. Bên cạnh đó, cần nêu cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội đối với vấn đề giáo dục con cái, các bạn trẻ khi tham gia, sử dụng mạng xã hội, nói rõ tác hại, lên án những hành vi sai trái”, ông Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

T.Toàn