Điều chỉnh kích thước chữ

Kỷ niệm 42 năm Quốc khánh Lào tại Việt Nam

(CLO) Tối 29/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 42 nước CHDCND Lào và kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Lào (5/9/1962- 5/9/2017).

Audio
Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham dự buổi lễ.

Báo Công luận
 Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongsavanh Phomvihane bày tỏ cảm ơn chân thành và sâu sắc vì sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu trong công cuộc giải phóng giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước Lào ngày nay của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Điều này thể hiện sinh động mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng của hai nước Việt Nam- Lào; nhấn mạnh đây là tài sản vô giá phải nâng niu, trân trọng và truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Trong suốt 55 năm qua, mặc dù tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam vẫn tiếp tục được củng cố và tăng cường trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ Thongsavanh Phomvihane khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn dành ưu tiên cao nhất và sẽ làm hết sức mình cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em gìn giữ, củng cố và tăng cường mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam mãi mãi bền vững.

Đại sứ cũng bày tỏ tin tưởng mối quan hệ đặc biệt Lào- Việt Nam, Việt Nam- Lào sẽ góp phần tích cực trong xây dựng Cộng đồng ASEAN và trong hợp tác cùng phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gửi tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào anh em những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Trong 42 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân các dân tộc Lào anh em đã đạt nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; chính trị- xã hội ổn định; kinh tế duy trì đà tăng trưởng khá.

Những năm qua, Lào luôn ở trong nhóm nước có tăng trưởng kinh tế cao nhất trong ASEAN, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhân dân các bộ tộc Lào đoàn kết, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước. Vai trò và vị thế của Lào ngày càng được nâng cao tại khu vực và trên trường quốc tế.

Phó Thủ tướng tin tưởng chắc chắn rằng trong thời gian tới, nhân dân Lào anh em sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm lần thứ VIII, xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh và thịnh vượng.

Báo Công luận
 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phó Thủ tướng khẳng định quan hệ đặc biệt Việt Nam- Lào trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt, đầy hy sinh gian khổ, được vun đắp bằng xương máu vì độc lập, tự do, hạnh phúc của hai dân tộc và nhân dân hai nước, là quy luật sống còn, là tình nghĩa ruột thịt, thủy chung son sắt, trước sau như một. Lịch sử đã cho thấy, tình đoàn kết đặc biệt Việt- Lào là nguồn sức mạnh nhân đôi, giúp hai dân tộc đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. 

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam- Lào 2017, kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Lào, Lào- Việt Nam (5/9/1962- 5/9/2017), 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam- Lào, Lào- Việt Nam (18/7/1977- 18/7/2017) là mốc son sáng chói, khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Lào. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao những kết quả hợp tác hai nước đạt được trong năm 2017, trên cả bình diện song phương và đa phương và bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, nhân dân hai nước sẽ tiếp tục phấn đấu đưa quan hệ hợp tác hai nước trên tất cả các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thực chất, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.


PV