Điều chỉnh kích thước chữ

Kỷ niệm 700 năm ngày mất của nhà sử học Lê Văn Hưu

(CLO) Sáng 21/4, UBND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức lễ kỷ niệm 700 năm ngày mất của nhà sử học Lê Văn Hưu và khánh thành Đền thờ Lê Văn Hưu tại di tích lịch sử quốc gia đền thờ Lê Văn Hưu, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa.

Audio

Theo đó, hoạt động kỷ niệm 700 năm ngày mất của Nhà sử học Lê Văn Hưu và khánh thành Đền thờ Lê Văn Hưu tại di tích lịch sử quốc gia đền thờ Lê Văn Hưu được Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá đã phối hợp với UBND huyện Thiệu Hoá và các đơn vị liên quan xây dựng các nội dung, kế hoạch, phương án chi tiết để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm.

Lễ kỷ niệm 700 năm ngày mất của nhà sử học Lê Văn Hưu có ý nghĩa quan trọng không chỉ với Thanh Hoá - quê hương của danh nhân Lê Văn Hưu, mà còn trên phạm vi cả nước.

ky niem 700 nam ngay mat cua nha su hoc le van huu hinh 1

Chương trình nghệ thuật trong lễ kỷ niệm

Thiệu Hoá là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, mảnh đất có nhiều danh nhân, khoa bảng, anh hùng, hào kiệt, góp phần làm rạng ngời sử sách, non sông. Nổi bật trong đó là nhà giáo mẫu mực, nhà sử học Lê Văn Hưu - người được mệnh danh là “Ông tổ của nền sử học Việt Nam”. Bằng sự tinh anh và trí tuệ mẫn tiệp, ông đã soạn nên bộ “Đại Việt sử ký” lưu truyền cho muôn đời.

Lê Văn Hưu (1230 - 1322) được sinh ra ở vùng đất Kẻ Rỵ, tức giáp Bối Lý, sau đổi thành xã Phủ Lý, huyện Đông Sơn, nay là thôn Phủ Lý Trung, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

ky niem 700 nam ngay mat cua nha su hoc le van huu hinh 2

Ông Đào Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Tiến trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, suy đến cùng được bồi tụ từ sự xuất hiện và khẳng định tên tuổi, tài năng, đức độ của những người là nguyên khí của quốc gia. Trong đó, bằng tài năng, đức độ hơn người, Lê Văn Hưu đã ghi tên mình vào “bảng vàng” danh nhân văn hoá Việt Nam.

Đồng thời, trở thành niềm tự hào của mảnh đất Thanh Hoá giàu truyền thống lịch sử, văn hóa. Để rồi, sử gia Lê Văn Hưu cùng nhiều tên tuổi lớn như Lê Quát, Lương Đắc Bằng, Lê Trạc Tú… đã trở thành hiện thân của truyền thống yêu nước, tinh thần kiên trung, nhân nghĩa, trọng tình, hiếu học đã được gây dựng và trao truyền suốt nhiều thế kỷ, để thế hệ hôm nay thừa hưởng và tiếp tục bồi đắp cho dày thêm và đẹp hơn.

Đền thờ Lê Văn Hưu ở xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hoá đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1990. Việc tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Lê Văn Hưu có ý nghĩa hết sức thiết thực để nơi này trở thành một địa chỉ văn hóa - lịch sử, đặc biệt là niềm tự hào của người dân Thiệu Hoá nói riêng và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa nói chung.

ky niem 700 nam ngay mat cua nha su hoc le van huu hinh 3

Chương trình có dự tham gia của nhiều lãnh đạo tỉnh, Bộ, ban, ngành

Thanh Hóa là vùng đất sinh ra nhiều vua, chúa, quan lại trong suốt chiều dài của lịch sử chế độ phong kiến nước ta. Đất của “Tam Vương” và nổi tiếng với hai dòng Chúa: Chúa Trịnh gồm 12 đời và Chúa Nguyễn có 9 đời.Thanh Hóa còn là vùng đất có truyền thống học hành, khoa bảng.

Trong suốt ngàn năm độc lập, tự chủ, các nhà sử học xứ Thanh đều là những nhà khoa bảng, có học vấn uyên thâm, am hiểu nhiều lĩnh vực đời sống, đặc biệt là sử học. Tất cả đã tạo nên truyền thống độc đáo ấy mà không phải địa phương nào trong cả nước cũng có được.

Hà Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội khảo sát dự án tuyến vành đai 3 TP. HCM

(CLO) Ngày 19/5, đoàn khảo sát thực tế tiến hành kiểm tra, khảo sát toàn tuyến Vành đai 3, qua các nút giao quan trọng gồm nút giao cao tốc Bến Lức - Long Thành (địa phận tỉnh Long An); nút giao Bình Chuẩn (Bình Dương) và nút giao Tân Vạn (tỉnh Đồng Nai).

Khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp các tháng đầu năm 2022 giảm

(CLO) Theo Bộ Tài chính, sau những động thái chấn chỉnh của cơ quan nhà nước đối với hoạt động phát hành, cung cấp dịch vụ và đầu tư TPDN riêng lẻ, thị trường TPDN các tháng đầu năm 2022 đã có những thay đổi, khối lượng phát hành giảm...

Mỹ điều tra vụ tai nạn xe điện Tesla khiến 3 người thiệt mạng

(CLO) Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã mở cuộc điều tra về vụ tai nạn xe điện Testla khiến 3 người thiệt mạng ở California hôm 12/5 vừa qua.

Samsung Galaxy Watch 5 Pro sử dụng kính sapphire, vỏ hợp kim titan

(CLO) Samsung sẽ ra mắt 2 phiên bản smartwatch tiếp theo gồm Galaxy Watch 5 Pro và Galaxy Watch 5.

Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản: Hợp tác tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm, đổi mới hoạt động

(CLO) Chiều 19/5, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận phối hợp thông tin giữa hai cơ quan giai đoạn 2022-2025. Hai bên sẽ đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền, nâng cao chất lượng nội dung; phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm, đổi mới hoạt động của hai cơ quan theo hướng số hóa.

EU sẽ chi 300 tỷ euro để giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga

(CLO) Ủy ban châu Âu thông báo vào hôm thứ Tư (18/5), Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch đầu tư lên tới 300 tỷ euro để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch của Nga.

Nga sắp 'hồi sinh' thương hiệu ô tô từ thời Liên Xô

(CLO) Sau khi hãng xe Renault tuyên bố rời khỏi thị trường Nga trong tuần này, thị trưởng Sergei Sobyanin của Moscow tuyên bố sẽ tái khởi động thương hiệu ô tô Moskvich từ thời Liên Xô.

Sáu quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam vừa được VCCI công bố

(CLO) Sáng 19/5 tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, VCCI cũng công bố và phát động thực hiện Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam trong cộng đồng doanh nhân toàn quốc.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đôn đốc 8 bộ ngành, cơ quan Trung ương giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Ngày 19/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 của Thủ tướng Chính phủ đã họp với 8 bộ ngành, cơ quan trung ương về kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.