Điều chỉnh kích thước chữ

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ tuyệt đối an toàn

(CLO) Năm nay, để thắt chặt khâu an ninh và đảm bảo tuyệt đối an toàn kỳ thi vào lớp 10 THPT, Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định cắt bỏ thủ tục khai mạc kỳ thi; yêu cầu thu lại thẻ dự thi của thí sinh ngay sau ngày làm thủ tục và các trưởng điểm thi phải ngủ lại buổi tối để đảm bảo công tác trông coi đề thi…

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ tuyệt đối an toàn. (Ảnh: TL) 

Tính đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT đã được hoàn tất. Theo ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, để một kỳ thi diễn ra thành công thì khâu an ninh phải được thắt chặt.

Đặc biệt, kỳ thi năm nay có sự gia tăng đột biến về số lượng học sinh, lên tới 94.499 em sẽ tham gia kỳ thi. Do vậy, Sở GD&ĐT có sự chuẩn bị tốt về công tác điều động giáo viên, tập huấn quy chế trông thi, tăng cường số lượng phòng thi… để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, suôn sẻ.

Theo đó, về công tác điều động giáo viên, đại diện Sở GD&ĐT cho hay: Năm nay Sở đã phải điều động tối đa lực lượng do số điểm thi tăng lên nhiều (185 điểm thi so với 153 điểm thi như năm ngoái). Số thí sinh và số phòng thi tăng lên rất nhiều (tới 3.976 phòng) so với mọi năm khi (chỉ khoảng 3.500 phòng). 

Số giáo viên biên chế không tăng nhưng số phòng thi tăng lên rất nhiều nên phải huy động tối đa, tất cả các giáo viên của các đơn vị. Hiện tại, theo báo cáo của các đơn vị, toàn bộ cán bộ giáo viên các môn không phải dạy Ngữ văn và Toán đã được điều động hết để phục vụ công tác coi thi. 

Năm nay, điểm thi sẽ thu thẻ dự thi của các em ngay sau ngày làm thủ tục. (Ảnh minh họa)

Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trưởng điểm thi phải ngủ lại buổi tối để đảm bảo công tác trông đề thi. Không được giao cho thư ký điểm thi hay một mình bộ phận an ninh trông đề. 

Để tránh việc gian lận thi cử, Sở cũng yêu cầu với phiếu báo dự thi của thí sinh cũng phải có ảnh và được đóng dấu giáp lai.

Khác với mọi năm, năm nay sau ngày làm thủ tục, để tránh tình trạng thí sinh quên thẻ như những năm trước đó, điểm thi sẽ thu thẻ dự thi của các em ngay sau ngày làm thủ tục. Bộ phận phục vụ cơ sở vật chất của điểm thi sẽ phải tiếp nhận, bảo quản và phân về các phòng thi cho các buổi sau. 

Bên cạnh đó, Hội đồng thi Sở GD&ĐT tiến hành tập huấn và đã gửi hướng dẫn kỹ thuật thực hiện báo cáo nhanh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 cho các trưởng điểm thi để kịp thời báo cáo hoạt động tại các điểm thi và công tác trông thi được nhanh chóng và an toàn.

Minh Châu