Điều chỉnh kích thước chữ

“Ký ức Trường Sơn” qua những tư liệu, hiện vật quý

(CLO) Ngày 3/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh và Binh đoàn 12 đã khai mạc triển lãm chuyên đề “Ký ức Trường Sơn”. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019).

Báo nói Công luận
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Báo daibieunhandan

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Báo daibieunhandan

Triển lãm nhằm giới thiệu tới đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ về quá trình ra đời, xây dựng, chiến đấu và những mốc son tiêu biểu của bộ đội Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; những đóng góp to lớn của những người lính Trường Sơn hôm nay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một góc triển lãm. Ảnh: Báo hanoimoi

Một góc triển lãm. Ảnh: Báo hanoimoi

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một trong những nhân tố chiến lược có vai trò quyết định đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn. Điều đó khẳng định việc xây dựng tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh và thực hiện thắng lợi quyết định này là một thành công kiệt xuất của Đảng ta.

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Báo hanoimoi

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Báo hanoimoi

Phát biểu khai mạc triển lãm, Đại tá Vũ Phúc Hậu - Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh Binh đoàn 12 khẳng định: Suốt 16 năm đương đầu với cuộc chiến tranh ngăn chặn vô cùng ác liệt với hy sinh gian khổ không sao kể xiết, Bộ đội Trường Sơn đã trở thành “Một lực lượng gang thép, một tập thể anh hùng, hoàn thành trọn vẹn và xuất sắc sứ mệnh mà Đảng và nhân dân đã giao phó; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chi viện chiến lược cho chiến trường miền Nam - một nhân tố quyết định để đưa sức mạnh cả nước vào cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ xâm lược đi đến thắng lợi hoàn toàn”. Công cuộc mở đường, chiến đấu, chi viện chiến lược của Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh là một kỳ tích của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX; một điểm sáng, một dấu son chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta trong thời đại Hồ Chí Minh.

Ảnh: Báo daibieunhandan

Ảnh: Báo daibieunhandan

Còn Giám đốc Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh, Trung tá Nguyễn Văn Ngọc cho rằng: “Chiến tranh đã lùi xa, thời gian có thể xóa mờ dấu chân người lính trên các nẻo đường thuở ấy, nhưng đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh mãi mãi là trang sử hào hùng ghi lại những ký ức về lòng dũng cảm, sự sáng tạo, tinh thần hy sinh anh dũng của cán bộ chiến sĩ Trường Sơn nói riêng, của Quân đội nhân dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam nói chung”.

Ảnh: Ảnh: Báo hanoimoi

Ảnh: Ảnh: Báo hanoimoi

Triển lãm chuyên đề “Ký ức Trường Sơn” gồm 2 phần, trưng bày hàng trăm tài liệu, hiện vật, hình ảnh trong không gian rộng 300m2 tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh.

Phần 1- Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước: Trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh quá trình mở đường, vận chuyển hàng trên Trường Sơn giai đoạn đầu, quá trình tiến lên cơ giới hóa, thể hiện sự phát triển của mạng lưới giao thông chiến lược đảm bảo chi viện cho các chiến trường; các trọng điểm ác liệt trên Trường Sơn với những mục tiêu, thủ đoạn đánh phá trong chiến dịch ngăn chặn của Mỹ với các phương tiện, vũ khí hiện đại…

Một cựu chiến binh tham quan triển lãm. Ảnh: btlsqs

Một cựu chiến binh tham quan triển lãm. Ảnh: btlsqs

Phần 2- Phát huy truyền thống: Trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật giới thiệu về hoạt động của bộ đội Trường Sơn - Binh đoàn 12 trong thời kỳ đổi mới và phát triển kinh tế đất nước, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập thế giới; bộ đội Trường Sơn tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội xây dựng công trình giao thông cầu đường, thủy lợi, thủy điện, công trình công nghiệp, dân dụng… củng cố an ninh quốc phòng, xây dựng đất nước giàu đẹẢnh

Ảnh: Nguồn Bảo tàng Lịch sử Quân sự

Ảnh: Nguồn Bảo tàng Lịch sử Quân sự

Ban tổ chức cho biết, triển lãm lần này cũng giới thiệu về hoạt động Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam, về những cựu chiến binh Trường Sơn tiếp tục phát huy truyền thống của bộ đội Trường Sơn anh hùng. Nhiều cuốn sách và tư liệu xuất bản của Hội truyền thống Trường Sơn sẽ được giới thiệu dịp này như tác phẩm “Đường Trường Sơn lịch sử và dấu ấn” và các ca khúc truyền thống của bộ đội Trường Sơn…

Ảnh: Nguồn Bảo tàng Lịch sử quân sự

Ảnh: Nguồn Bảo tàng Lịch sử quân sự

Vì vậy, Triển lãm này đã góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc và sự biết ơn của thế hệ trẻ hôm nay.

Ảnh: Nguồn Bảo tàng Lịch sử Quân sự

Ảnh: Nguồn Bảo tàng Lịch sử Quân sự

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội và mở cửa phục vụ khách tham quan đến hết ngày 31/5/2019.

P.V