Điều chỉnh kích thước chữ
Thừa Thiên Huế:

Làm giả hồ sơ bảo hiểm để hưởng lợi tiền trợ cấp tai nạn lao động

(CLO) Kế toán trưởng một doanh nghiệp tại Thừa Thiên Huế bị tố làm giả hồ sơ bảo hiểm để hưởng tiền trợ cấp tai nạn lao động (TNLĐ) từ ngành Bảo hiểm Xã hội.

Audio

Theo đó, ngành Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Thừa Thiên Huế nhiều lần nhận được đơn tố cáo ông Trần Văn Cường (sinh 1984, trú tại chung cư Plaza, phường Xuân Phú, TP.Huế) - Kế toán trưởng Công ty CP thủy điện Bitexco – Tả Trạch (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) - (thuộc Tập đoàn Bitexco) khai gian hồ sơ để hưởng tiền trợ cấp tai nạn lao động.

Trong đơn tố cáo phản ánh, chiều 24/8/2019, ông Cường đi đá bóng tại sân bóng đá mini cỏ nhân tạo ở phường Vỹ Dạ (TP.Huế), bị va chạm khiến chân phải bị gãy ở gần mắt cá chân. Được biết, lúc xảy ra sự việc là ngày nghỉ (thứ 7) và địa điểm ở bên ngoài, không liên quan gì đến hoạt động của Công ty. Sau đó, ông Cường được đưa đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình để sơ cấp cứu sau đó được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế điều trị, phẫu thuật.

Văn bản gửi BHXH Nam Từ Liêm đề nghị xác minh, điều tra lại sự việc.

Văn bản gửi BHXH Nam Từ Liêm đề nghị xác minh, điều tra lại sự việc.

Nhưng trong hồ sơ TNLĐ thể hiện tại biên bản điều tra TNLĐ do Công ty CP thủy điện Bitexco-Tả Trạch lập, ngày 25/8/2019, ông Cường tiếp đoàn kiểm tra và định giá tài sản do Công ty CP năng lượng Bitexco vào làm việc. Trong lúc làm việc, ông Cường không may bị trượt chân ngã. Ông Cường chủ động làm bộ hồ sơ hồ sơ TNLĐ, được Công ty xác nhận.

Hồ sơ có biên bản giám định thương tật với tỉ lệ thương tật cao, có giấy xác nhận của Công ty CP năng lượng Bitexco về việc ông Cường làm việc trong ngày chủ nhật của công ty với nội dung tiếp đoàn kiểm tra và định giá tài sản.

Ngay sau khi nhận được hồ sơ, BHXH thị xã Hương Thủy (thuộc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đến Công ty CP thủy điện Bitexco – Tả Trạch thẩm tra, xác minh và ông Cường đã được BHXH thanh toán gần 100 triệu đồng…

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, trong “Phiếu đăng ký làm thêm ngày chủ nhật” do ông Cường đề xuất và được Giám đốc Công ty CP thủy điện Bitexco – Tả Trạch ký xác nhận có sự mâu thuẫn. Theo quy chế của Công ty, chỉ có những người làm việc từ cấp chuyên viên trở xuống mới được chấm công và hưởng lương ngoài giờ làm việc; còn cấp trưởng phòng trở lên sẽ không được. Và ông Cường hiện là Kế toán trưởng (tương đương cấp trưởng phòng) nên không được chấm công và hưởng lương ngoài giờ làm việc.

Ông Nguyễn Viết Dũng – Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc với phóng viên.

Ông Nguyễn Viết Dũng – Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc với phóng viên.

Trao đổi với Báo Nhà Báo và Công luận, ông Nguyễn Viết Dũng – Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đã thẩm tra, xác minh và yêu cầu BHXH thị xã Hương Thủy báo cáo; rà soát lại toàn bộ sự việc. Chúng tôi cũng có các văn bản gửi BHXH quận Nam Từ Liêm (nơi có trụ sở của của Công ty CP năng lượng Bitexco) đề nghị phối hợp xác minh.

Trong đó, chúng tôi yêu cầu Công ty CP năng lượng Bitexco phải có kế hoạch kiểm tra, rà soát lại toàn bộ tài sản của các công ty thành viên (trong đó có Công ty CP thủy điện Bitexco – Tả Trạch) để phục vụ công tác định giá tài sản cố định hay không?

Cần làm rõ sự việc, ngày 22/8/2019 (thứ hai), Công ty CP năng lượng Bitexco ban hành công văn 122A/2019/QLVH-BPC về việc kiểm tra và định giá lại tài sản cố định do ông Vũ Đức Khánh – Giám đốc BQL và vận hành Công ty CP năng lượng Bitexco gửi đến Công ty CP thủy điện Bitexco – Tả Trạch hay không? Tại sao công văn này chỉ đóng dấu treo, không có con dấu của ông Khánh.

Xác minh thành phần cử đi công tác, thành phần làm việc của 2 đơn vị; thời gian, địa điểm làm việc cụ thể của 2 đơn vị. Tại Công ty CP năng lượng Bitexco có biên bản làm việc về định giá tài sản với Công ty CP thủy điện Bitexco – Tả Trạch hay không?

Cũng theo ông Dũng, sau khi đơn vị làm việc với Công ty CP thủy điện Bitexco – Tả Trạch và những người liên quan thì kết quả cho thấy, không xảy ra TNLĐ trong Công ty này đối với ông Cường trong ngày làm việc. Vì vậy hồ sơ xin hưởng chế độ BHXH của ông Cường là không hợp lệ, không đúng. Ngành BHXH sẽ làm thủ tục thu hồi số tiền đã chi trả cho ông Cường. Sau đó chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đề tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý.

Việt Dũng - Hữu Tin