Điều chỉnh kích thước chữ

Lạm phát Hàn Quốc cao nhất 10 năm

(CLO) Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Hàn Quốc tháng 11 đạt mức cao kỷ lục sau một thập kỷ. Đây là tháng thứ 8 liên tiếp CPI vượt mức tiêu 2% của ngân hàng trung ương Hàn Quốc.

Audio

Theo CNBC, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hàn Quốc trong tháng 11 tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước, nhanh nhất kể từ tháng 12/2011 và vượt dự báo tăng 3,2% từ giới phân tích. CPI trong tháng 9 và tháng 10 của Hàn Quốc lần lượt tăng 2,6% và 3,2%.

lam phat han quoc cao nhat 10 nam hinh 1

Lạm phát Hàn Quốc cao nhất 10 năm. Ảnh: Reuters.

CPI tháng 11 của Hàn Quốc tăng chủ yếu là do giá nhiên liệu tăng 35,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giá gia súc tăng 15%. CPI lõi, không gồm thực phẩm và nhiên liệu, tăng 1,9% sau khi tăng 2,4% trong tháng 10.

Áp lực lạm phát tăng mạnh làm gia tăng khả năng xảy ra kịch bản Ngân hàng Hàn Quốc (BOK) tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào ngày 14/1, do xu hướng tăng giá dường như không phải tạm thời.

Tuần trước, BOK tăng lãi suất lần thứ hai kể từ khi đại dịch bùng phát và điều chỉnh tăng triển vọng lạm phát lên 2% cho năm 2022. Trong khi đó, khả năng thắt chặt chính sách hơn nữa bị để ngỏ.

Vào hôm 2/12, BOK cho biết lạm phát thường niên có thể vượt dự báo 2,3% đưa ra hồi tuần trước, do tình trạng nút thắt cổ chai chuỗi cung ứng kéo dài hơn dự đoán.

“Sắp tới, lạm phát tiêu dùng sẽ giảm dần theo xu hướng giá dầu tế giới và việc giảm thuế nhiên liệu có hiệu lực nhưng dự báo vượt mục tiêu của BOK trong thời gian đáng kể vì các nút thắt cổ chai cung ứng và lực cầu mạnh”, đại diện BOK cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cho rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt trong tháng 12, khi giá dầu dần bình ổn trở lại.

Các quy định mới nhằm giúp Hàn Quốc tiến tới trạng thái “sống chung với Covid-19” đã có hiệu lực từ hôm 29/11 và được kỳ vọng sẽ giúp đẩy mạnh tiêu dùng khi dỡ bỏ một số hạn chế đối với các cơ sở kinh doanh như nhà hàng hay quán cà phê.

Hương Vũ (Theo CNBC)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 29/1: Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa giông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ đêm 28/1 - 29/1 ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa giông.

Người dân phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết ở đâu?

(CLO) Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hành khách di chuyển bằng đường hàng không tăng cao những ngày cận Tết

(CLO) Tại 2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong những ngày qua đã chứng kiến lượng hành khách về quê ăn Tết tăng cao; công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không và phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 đang dần lộ diện

(CLO) Nhiều hạng mục quan trọng đã cơ bản hoàn thiện, đường hoa Nguyễn Huệ năm thứ 19 với chủ đề "Xuân quê hương, ấm tình nhân ái" đang dần lộ diện.

Sử dụng, kinh doanh thông tin cá nhân trái pháp luật bị xử phạt tới 60 triệu đồng

(CLO) Hành vi thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác sẽ bị phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng thay vì từ 20 - 30 triệu đồng như trước.

MobiFone tăng cường mạng lưới, phục vụ xuyên Tết

(CLO) Với sự đầu tư kỹ càng cả về kỹ thuật và chất lượng phục vụ, MobiFone đã sẵn sàng mạng lưới phục vụ nhu cầu sử dụng các dịch vụ dự kiến sẽ tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

5 phương án phân luồng ra vào TP. Hồ Chí Minh dịp Tết Nhâm Dần 2022

(CLO) Cục CSGT vừa xây dựng 5 tình huống phân luồng ra vào TP. Hồ Chí Minh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Phân luồng ra, vào Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa và giải quyết ùn tắc giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Cục CSGT và Công an các địa phương giáp ranh đã chủ động các phương án phân luồng giao thông từ xa, giải quyết ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ ra vào TP Hà Nội.

Bỏ quy định giãn cách chỗ đối với phương tiện vận tải hành khách

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 1026/BGTVT - VT về việc điều chỉnh một số nội dung hướng dẫn liên quan đến tần suất và giãn cách chỗ ngồi trên phương tiện vận tải hành khách.