Chôm chôm là loại trái cây thứ 3 của Việt Nam vào được thị trường khó tính New Zealand (Ảnh TL)
Được biết, lô hàng chôm chôm xuất khẩu có tổng cộng 520 thùng, mỗi thùng 2 kg. Số chôm chôm được xuất sang New Zealand phải được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng, kiểm soát sinh vật gây hại, đóng gói, ghi nhãn theo yêu cầu của phía New Zealand.
Theo thống kê, hiện Việt Nam là quốc gia đầu tiên được cấp phép xuất khẩu quả chôm chôm tươi vào New Zealand. Việc chôm chôm vào một thị trường rất khó tính như New Zealand cũng đồng nghĩa với trái cây Việt có cơ hội để vào được các thị trường khó tính khác.
Như vậy, sau thanh long và xoài, chôm chôm là loại trái cây thứ 3 của Việt Nam vào được New Zealand, thị trường vốn nổi tiếng khó tính với các yêu cầu, tiêu chuẩn kiểm dịch rất cao.
Hiện tại, chôm chôm Việt Nam xuất khẩu đã đạt hơn 20.000 tấn sang các thị trường như Mỹ, Trung Quốc, Canada và một số nước tại khu vực EU, Đông Âu, Trung Đông, ASEAN.
Ngọc Hà