Điều chỉnh kích thước chữ

Lắng đọng Chương trình giao lưu gặp gỡ “Bâng khuâng Trường Sa”

(CLO) “Không xa đâu Trường Sa ơi, Không xa đâu Trường Sa ơi"... Khi câu hát quen thuộc nằm lòng trong hơn 90 triệu người dân đất Việt được cất lên thì tất thảy khán giả có mặt trong khán phòng đều trở nên rưng rưng xúc động.

Báo nói Công luận

Đại đa số những người có mặt ở đây đều đã từng vượt trăm hải lý đặt chân lên mảnh đất tiền tiêu, đứa con địa đầu của Tổ quốc và xúc động ngắm nhìn cuộc sống của quân dân, trông nắng trông gió, bám đất bám đảo để giữ lấy chủ quyền của quê hương.

Với Đại sứ Lương Thanh Nghị - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thì tình cảm của quân và dân nơi biển đảo để lại nhiều xúc động trong ông.

Với Đại sứ Lương Thanh Nghị - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thì tình cảm của quân và dân nơi biển đảo để lại nhiều xúc động trong ông.

Chương trình giao lưu “Bâng khuâng Trường Sa” được Ban liên lạc các chiến sỹ Trường Sa phối hợp một số đơn vị tổ chức nhân kỉ niệm 44 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), 44 năm giải phóng Trường Sa (Khánh Hòa). Trong không khí đầy xúc động của buổi gặp gỡ, Đại sứ Lương Thanh Nghị - Phó Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài, chia sẻ: Được đi Trường Sa đối với chúng tôi là sự vinh dự và tự hào. Bởi những năm qua, trong hơn 90 triệu người dân đất Việt, chúng tôi chỉ là một trong số ít ngàn người được đến với nơi đảo tiền tiêu, địa đầu Tổ quốc, và Nhà Giàn DKI, được chứng kiến sự đổi thay rất mạnh mẽ về cơ sở vật chất nơi đảo xa và cũng cảm nhận được ý chí quyết tâm của cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà Giàn DKI trong công tác bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tôi nhớ khi mà tôi dẫn đầu đoàn công tác số 10 đến với đảo Song Tử Tây, đảo cực Bắc của quần đảo Trường Sa khi đến nơi chúng tôi được vinh dự tham gia Lễ chào cờ trên đảo. Dưới lá cờ Tổ quốc đang tung bay kiêu hãnh trên trời xanh, cả đoàn chúng tôi hát vang, dõng dạc bài hát Quốc Ca, từng lời hát như thấm vào gan ruột. Một tiếng hô “Xin thề!” của các chiến sĩ rền vang trên bầu trời đầy nắng gió và âm vang mãi trong tim những người có mặt tại buổi lễ hôm đó. Trong phút giây nghiêm trang ấy, tim chúng tôi xúc động dâng trào.

Ca sĩ Thiên Hương là một trong số hàng ngàn Việt kiều được may mắn tham gia hành trình đến với Trường Sa và Nhà Giàn DKI.

Ca sĩ Thiên Hương là một trong số hàng ngàn Việt kiều được may mắn tham gia hành trình đến với Trường Sa và Nhà Giàn DKI.

Ca sĩ Thiên Hương kể lại, cô may mắn được theo Đoàn kiều bào thăm Trường Sa, được tận mắt chứng kiến sức sống của người lính hải quân giữa nắng gió trùng khơi và cảm nhận được niềm vui, sức sống của người lính trên Đảo, không ai không khỏi nghẹn ngào. Lần đến với quân dân biển đảo đó, cô được mang lời ca tiếng hát phục vụ người dân, cán bộ chiến sĩ nơi đảo xa thực sự là niềm vui, là niềm tự hào khó nói hết bằng lời. Mỗi chuyến đi là một cảm xúc khác nhau, nỗi niềm xúc động không tả hết được.

"Tại mỗi điểm đảo cũng vậy, qua những cuộc trò chuyện giao lưu với các chiến sĩ luôn để lại cho tôi những bài học sâu sắc và ý nghĩa. Tôi rất khâm phục tinh thần sẵn sàng hy sinh, không lùi bước trước khó khăn gian khổ và ý chí sẵn sàng chiến đấu nơi những người lính trẻ. Ngày chia tay quân dân và chiến sĩ trên đảo, tôi bịn rịn không thốt lên lời! 

Nhìn những bóng áo trắng Hải Quân cứ xa dần không ai trong đoàn công tác không nhạt nhòa nước mắt. Những cái níu tay bịn rịn, những cái ôm thật chặt giữa người tiếp tục cuộc hành trình và người ở lại, mỗi thành viên trong đoàn chúng tôi đều mang trong mình niềm tự hào, niềm tin vào các anh, những chiến sĩ Trường Sa luôn viết tiếp bài ca bằng những tấm gương anh Bộ đội Cụ Hồ, đem trí trai, giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta", ca sĩ Thiên Hương xúc động.

Cảm xúc ùa về khi bà Phạm Thị Vân - Việt kiều Liên Bang Nga ngắm nhìn lại những bức ảnh ghi lại về Trường Sa và tham dự chương trình

Cảm xúc ùa về khi bà Phạm Thị Vân - Việt kiều Liên Bang Nga ngắm nhìn lại những bức ảnh ghi lại về Trường Sa và tham dự chương trình

Bên cạnh đó, theo ca sĩ Thiên Hương, giây phút lắng đọng nhất trong chuyến hành trình là Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại Quần đảo Trường Sa và các chiến sỹ đã hy sinh tại thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. “Với nghi lễ trang nghiêm trong niềm xúc động sâu sắc, trước anh linh của những cán bộ, chiến sĩ hải quân đã anh dũng hy sinh vì biển đảo của Tổ quốc, chúng tôi kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ tới các anh, gửi tới các anh những bông hoa tươi thắm, mỗi thành viên trong đoàn kính mong các anh yên nghỉ trong muôn trùng sóng nước biển Đông và tự hào khi lòng biển luôn bao bọc, chở che cho các anh, gia đình, quê hương. Toàn dân tộc Việt Nam luôn tự hào trước những hy sinh của các anh cho bình yên của biển trời Tổ quốc”.

Trên hành trình này tôi đã gặp gỡ nhiều chiến sĩ hải quân, các  bạn còn rất trẻ! Ngắm nhìn khuôn mặt sáng bừng của người lính trẻ tuổi 20 hòa quyện với lá cờ Tổ quốc trong sắc xanh của nước biển, tôi trào dâng một niềm tin mãnh liệt rằng vùng biển, đảo của Tổ quốc thân yêu sẽ mãi mãi được bảo vệ vững chắc bởi những cán bộ, chiến sĩ ngày hôm nay. Cũng trong giây phút nghiêm trang ấy, cô Phạm Thị Vân - Việt kiều Liên Bang Nga thuộc Đoàn Công tác số 10 đến Trường Sao bồi hồi nhớ lại. “Đó thực sự là những ký ức đẹp nhất mà chúng tôi không thể nào quên mỗi khi nhớ về Tổ quốc, về quê hương của mình”.

Thượng úy Nguyễn Anh Đức sau khi tham gia giao lưu cùng chương trình lại chuẩn bị lên tàu quay về làm nhiệm vụ nơi sóng nước Trường Sa.

Thượng úy Nguyễn Anh Đức sau khi tham gia giao lưu cùng chương trình lại chuẩn bị lên tàu quay về làm nhiệm vụ nơi sóng nước Trường Sa.

Đến với chương trình giao lưu, gặp gỡ “Bâng khuâng Trường Sa”, Thượng úy Nguyễn Anh Đức - một cán bộ chiến sĩ Hải quân đang công tác tại đảo Trường Sa không giấu được niềm cảm xúc: “Cuộc sống của quân và dân Trường Sao vốn dĩ gặp nhiều khó khăn hơn so với đất liền nhưng anh em vẫn chưa bao giờ nao núng ý chí bởi tình cảm yêu thương của người dân đất liền vẫn luôn hàng ngày hàng giờ hướng về biển đảo. Đất liền luôn dõi theo và hướng về chúng tôi, hướng về biển đảo quê hương với những hành động thiết thực nhất góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Nhân dịp này tôi thực sự mong muốn những ai có tình yêu với biển đảo, với Tổ quốc hãy chịu khó tìm hiểu những phương tiện thông tin chính thống về biển đảo và dành nhiều niềm tin yêu hơn để quân và dân Trường Sa yên tâm hơn nơi đầu sóng ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

Chương trình gặp gỡ “Bâng khuâng Trường Sa” với những câu chuyện, tình cảm về đất nước nơi đầu sóng, những cảm xúc lay động trái tim và trở thành ký ức mãi mãi không thể nào quên. Tại chương trình, Ban tổ chức cũng đã phối hợp với CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam, Trường ĐH sân khấu điện ảnh, Nhà báo Mỹ Trà, Đại sứ Lương Thanh Nghị,  Nhà báo NSNA Thu Đông, Nhà báo Phạm Tiến Dũng, Nhà báo, NSNA - Nhà phê bình, lý luận nhiếp ảnh Vũ Huyến - Nguyên Tổng biên tập báo Ảnh Việt Nam tổ chức trưng bày những bức ảnh về biển đảo Trường Sa và Nhà gian DK1. Đồng thời, Chương trình cũng tổ chức lễ phát động ủng hộ quỹ “Trường Sa, nhà giàn DK1, hành trình của trái tim” để xây dựng quỹ khuyến học, hỗ trợ thân nhân gia đình các cán bộ chiến sỹ Hải Quân đang làm nhiệm vụ tại các đảo và nhà giàn.

Trọng Diễn