(CLO) Trước thông tin phản ánh về một số vấn đề trong công tác đấu thầu tại Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn, đơn vị này đã lên tiếng khẳng định không có dấu hiệu ưu ái, cài cắm tiêu chí nhằm hạn chế nhà thầu tham dự.
Theo hồ sơ mời thầu, dự án cung cấp dịch vụ tư vấn là phần mềm thi đua khen thưởng cho các cơ quan quản lý nhà nước, cũng giống như các phần mềm kế toán, nhân sự có tính chất mức độ khó trung bình.
Quyết định lựa chọn Công ty TNHH giải pháp công nghệ Đại Nam làm nhà thầu thực hiện dự án.
Tuy nhiên, tại hồ sơ mời thầu, chủ đầu tư đã ra yêu cầu 07 nhân sự chủ chốt đều phải có xác nhận của chủ đầu tư 06 dự án/gói thầu đã tham gia.
Tiếp đó, chủ đầu tư yêu cầu cung cấp chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả về Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng, trong tiêu chí kỹ thuật số 1.5, E-HSMT và trong tiêu chí kỹ thuật số 1.5, E-HSMT, có yêu cầu về demo phần mềm...
Phản ánh tới Báo Nhà báo và Công luận, một số chuyên gia đấu thầu cho rằng, nếu chiểu theo phụ lục 9, Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT việc quy định về nhân sự chủ chốt quá mức cần thiết để thực hiện gói thầu dẫn đến hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng, vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 12 của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.
Phân tích về yêu cầu cung cấp chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả, chuyên gia đặt dấu hỏi, đây là gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn xây dựng phần mềm, mà không phải là mua sắm hàng hoá, nên việc đòi hỏi nhà thầu phải có sẵn phần mềm, demo, lại có chứng nhận bản quyền liệu có hợp lý và phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi, phụ lục 9, Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT quy định các tiêu chí mà pháp luật chuyên ngành không yêu cầu như: giấy phép hành nghề, giấy xác nhận đối tác và các yêu cầu về chứng chỉ, chứng nhận mà pháp luật chuyên ngành không quy định dẫn đến hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.
Cũng theo vị chuyên gia đấu thầu, tại chương V trong hồ sơ mời thầu ở dự án này, chủ đầu tư đưa ra yêu cầu về công nghệ sử dụng mã nguồn mở gồm sử dụng hệ điều hành máy chủ: Linux, Hệ quản trị CSDL: MySQL, ngôn ngữ lập trình: PHP.
Hiện nay, ở Việt Nam, đặc biệt các cơ quan quản lý nhà nước sử dụng rộng rãi nền tảng hệ điều hành Windows, hệ quản trị CSDL SQLserver, và ngôn ngữ lập trình .NET. Nền tảng này giúp cho việc sử dụng, quản trị các phần mềm của người sử dụng và cán bộ quản trị tại các cơ quan thuận lợi, dễ dàng, phù hợp với kỹ năng Windows của tất cả người dùng. Nền tảng này cũng giúp cho việc thuận lợi kết xuất, kết nối, chia sẻ dữ liệu với các phần mềm khác bên ngoài, tính an toàn, bảo mật tốt và dễ dàng bảo hành, bảo trì, nâng cấp, mở rộng sau này.
Việc chủ đầu tư đưa ra yêu cầu nền tảng mã nguồn mở mà rất ít nhà thầu và ứng dụng phần mềm sử dụng có thể dẫn đến hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.
Trụ sở Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn.
Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nội Vụ tỉnh Lạng Sơn cho biết: Để thực hiện gói thầu này theo đúng quy định của pháp luật, chủ đầu tư đã thuê công ty tư vấn đấu thầu và đã lựa chọn nhà thầu đủ uy tín thực hiện dự án. Ông Tuấn cũng khẳng định không có tiêu chí để cài cắm nhà thầu.
Bà Nguyễn Thị Mai Phương, Tổng giám đốc Công ty TNHH DTC Việt Nam (đơn vị tư vấn đấu thầu gói này của Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn) cho biết: Hồ sơ mời thầu của gói này dựa trên đề cương do Sở Tài chính tỉnh Lạng Sơn và một số sở khác phê duyệt. Đây là những tiêu chí phổ biến, không phải tiêu chí để hạn chế nhà thầu tham dự - Bà Phương khẳng định.
(CLO) Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố phát hiện gây tranh cãi: tổ tiên loài người hiện đại có thể bắt nguồn từ châu Âu chứ không phải từ châu Phi như giả thuyết lâu nay của giới khoa học.
(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo kế hoạch tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua tại hai tòa OXH2 và OXH3 thuộc dự án xây dựng nhà ở xã hội Kiến Hưng (quận Hà Đông).
(CLO) Ngày 8/4, UBND phường Mũi Né, TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Ngọc M. (36 tuổi, trú tại khu phố Suối Nước, phường Mũi Né) vì hành vi chôn lấp rác sinh hoạt trái quy định ngay trên bãi biển địa phương.
(CLO) Trung Quốc đã có những động thái nhằm phản đối thuế quan Mỹ, đồng thời triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ nền kinh tế trong cuộc chiến thương mại.
(CLO) Tài tử Tom Cruise tiếp tục khiến khán giả choáng ngợp khi xuất hiện trong trailer mới nhất của siêu phẩm điện ảnh "Mission: Impossible - The Final Reckoning" (Nhiệm vụ bất khả thi - Sự phán xét cuối cùng), tung ra ngày 7/4.
(CLO) Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống bất thường vào ngày 3/6 để tìm người kế nhiệm ông Yoon Suk-yeol, người vừa bị Tòa án Hiến pháp nước này phế truất.
(CLO) Chùa Trung Hậu, hay tên gọi khác là Tổ đình Trung Hậu toạ lạc tại thôn Trung Hậu (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội) là ngôi chùa có nhiều cổ vật và được thiết kế độc đáo, một địa điểm du lịch tâm linh thu hút du khách tới tham quan, chiêm bái.
(CLO) Chợ Rồng Ninh Bình - công trình gắn bó với nhiều thế hệ người dân vùng đất Cố đô sẽ được tháo dỡ để lấy mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm của tỉnh, tạo cảnh quan hai bờ sông Vân, nâng tầm vóc đô thị di sản.
(CLO) Nằm sát bên Nhà thờ Lớn Hà Nội, con phố Ấu Triệu đang gây ấn tượng bởi vẻ đẹp vừa lộng lẫy vừa yên bình, bởi những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong nắng, khiến ai đi qua cũng không khỏi thích thú và tự hào về màu cờ Tổ quốc
(CLO) Quận Đống Đa (Hà Nội) đề xuất cải tạo khu tập thể Trung Tự, từ hiện trạng 30 tòa chung cư cũ 5 tầng với 1.795 căn hộ, thành hai tòa nhà hiện đại cao 45 và 25 tầng.
(CLO) Triển lãm “50 năm vang mãi bản hùng ca" có ý nghĩa thiết thực trong chuỗi hoạt động chào mừng 50 năm ngày Giải phóng niềm Nam, thống nhất đất nước.
(CLO) Ngày 8/4, Bệnh viện Quân y 175, TP HCM cho biết vừa phối hợp thực hiện thành công ca lấy, ghép tạng từ người chết não đầu tiên tại bệnh viện. Sau khi thực hiện ca phẫu thuật, tạng của người đàn ông này đã được ghép thành công cho 7 bệnh nhân, trong đó có 1 bệnh nhi.
(CLO) Bên cạnh việc bị đẩy vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) còn đang đứng trước nguy cơ bị hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt tràn vào lục địa này.
(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình mong muốn Đại học Việt Đức tham gia vào quá trình chuẩn bị, đào tạo nguồn nhân lực, nhân sự cho các trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam; đặc biệt là phải có định hướng đào tạo để đáp ứng tốt nhất cho yêu cầu này.
(CLO) Một chiếc xe khách đang lưu thông trên tuyến Huế - Nha Trang bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đến cầu Trà Khúc 2 (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi). Hậu quả chiếc xe bị thiêu rụi gần như hoàn toàn, 24 người trên xe may mắn thoát nạn.
(CLO) Gói thầu thi công dự án Trường mầm non Tam Thuấn, xã Tam Thuấn, huyện Phúc Thọ bị phản ánh có dấu hiệu thực hiện chậm tiến độ, một số hạng mục không đảm bảo chất lượng...
(CLO) Việc Công ty Tuấn Long có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích tại Cụm công nghiệp xã Ea Ral (huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk) đã được Công an huyện Ea H'leo xác định. Tuy nhiên, khi thanh tra, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường lại không thể phát hiện ra sai phạm.
(NB&CL) Thanh tra Bộ Tài chính vừa công bố kết luận thanh tra tài chính tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP (Hancorp), chỉ ra hàng loạt vấn đề liên quan đến quản lý tài sản, đầu tư tài chính, nợ phải thu - phải trả và hạch toán doanh thu, chi phí...
(NB&CL) Dự án Nhà máy nước Hương Khê được phê duyệt đầu tư từ năm 2016 với kỳ vọng mang lại nguồn nước sạch cho hàng chục nghìn người dân. Tuy nhiên, sau nhiều lần gia hạn, dự án vẫn chưa thể hoàn thành, khiến người dân bức xúc vì thiếu nước sạch suốt nhiều năm qua.
(CLO) Dự án “Chỉnh trang đô thị, lắp đặt hệ thống chiếu sáng trang trí trên địa bàn xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc” có kỳ vọng mang lại diện mạo mới cho xã. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu bất thường liên quan tới công tác đấu thầu và thi công dự án đang rất được dư luận quan tâm.
(CLO) Mặc dù bị UBND huyện Như Xuân xử phạt hành chính, thế nhưng Công ty Cổ phần chế biến lâm sản Thanh Lâm vẫn tiếp tục xây dựng công trình khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền giao đất.
(CLO) Dù chưa được cấp phép khai thác khoáng sản, nhưng cả ngàn khối đất vẫn được vận chuyển ra khỏi dự án rồi đổ rải rác tại các điểm khác nhau. Vụ việc được phát hiện khi một bãi đất trống trong khu vực dân cư bỗng đầy lên bất thường.
(CLO) Theo ghi nhận của phóng viên tại một số công trình do Công ty Huy Cường đã và đang thực hiện trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) có dấu hiệu chất lượng không đảm bảo.
(CLO) Trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Lương Tài, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản giao các sở, ngành phối hợp xem xét đưa toàn bộ diện tích đã giao cho Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô ra khỏi Cụm công nghiệp Lâm Bình.
(CLO) Ngay sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, phối hợp với chính quyền địa phương xác minh, xác định đối tượng có hành vi khai thác rừng trái phép.