Điều chỉnh kích thước chữ

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đối thoại với người dân nơi bị sạt lở đất do khai thác cát

(CLO) Ngày 4/4, liên quan đến việc khai thác cát sỏi làm sạt lở đất của người dân xã Đông Khê (Đoan Hùng, Phú Thọ) mà nhiều báo chí đã phản ánh, ông Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã có buổi đối thoại với người dân Đông Khê về tình trạng khai thác cát sỏi gây sạt lở bờ sông.

Báo nói Công luận
Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ đối thoại với người dân tại UBND xã Đông Khê (Ảnh: Đức Thọ)

Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ đối thoại với người dân tại UBND xã Đông Khê (Ảnh: Đức Thọ)

Tại buổi đối thoại, người dân xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng cho rằng, việc sạt lở đất màu của người dân trong xã là do Công ty khai thác sát sỏi gây ra trong một thời gian dài mà chưa có một cơ quan nào xử lý, đã làm sạt lở hơn 10ha đất màu của người dân đã diễn ra nhiều năm nay.

Trước sự việc này, người dân Đông Khê đề nghị chấm dứt việc khai thác cát sỏi trên địa bàn xã Đông Khê, đồng thời thu lại giấy phép hoạt động khai thác cát sỏi tại sông Chảy đoạn qua địa bàn để người dân yên tâm sản xuất, ổn định đời sống.

Người dân búc xúc phản ánh tới lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ khi ra thực địa tại hiện trường (Ảnh: Đức Thọ).

Người dân búc xúc phản ánh tới lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ khi ra thực địa tại hiện trường (Ảnh: Đức Thọ).

Trả lời trước người dân trong buổi đối thoại, Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy khẳng định: Tỉnh Phú Thọ đã có quyết định tạm dừng khai thác đến hết tháng 7. Sau khi hết thời hạn cấp phép, tỉnh Phú Thọ sẽ rút giấy phép hoạt động khai thác và ngay sau buổi tiếp xúc hôm nay sẽ thành lập đoàn thanh tra liên ngành do Thanh tra tỉnh Phú Thọ chủ trì thanh tra toàn bộ quá trình triển khai việc khai thác của doanh nghiệp trên địa bàn.

"Từ chỉ giới khai thác, độ sâu khai thác, phương tiện khai thác, thời gian khai thác... trình UBND tỉnh biện pháp xử lý. Tinh thần là tạm dừng và đến tháng 7 hết hạn sẽ không gia hạn giấy phép. Nếu nguyên nhân sạt lở bờ vở sông do hoạt động khai thác cát sỏi gây ra phải quy trách nhiệm cho doanh nghiệp xem xét hỗ trợ cho bà con nhân dân", ông Thủy nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì khảo sát toàn bộ phần sạt lở để đề xuất tỉnh Phú Thọ có biện pháp xử lý nhằm bảo đảm đất đai, nhà cửa cho bà con. Giao Công an tỉnh Phú Thọ làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng tuyên truyền kích động bà con nhân dân gây mất an ninh trật tự trên địa bàn đồng thời người dân Đông Khê sẽ giám sát doanh nghiệp từ nay đến hết ngày đăng ký giấy phép không được khai thác hoạt động… Trường hợp cố tình khai thác sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đức Thọ