Điều chỉnh kích thước chữ

Lập hồ sơ nghiệm thu khống để rút tiền của nhà nước?

(CLO) – Ngày 23/3/2018, báo Điện tử congluan.vn có đăng bài “Quảng Trị: Công trình “không chịu thi công” nhưng tiền Nhà nước vẫn được giải ngân?” Phản ánh việc Chủ đầu tư không tiếp tục thi công công trình Điểm trung chuyển rác thải nhưng vẫn được giải ngân từ ngân sách.Tiếp tục tìm hiểu tại dự án này nhiều vấn đề dần hé lộ.

Như thông tin đã đưa: ngày 8/8/2017, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng đã ký phê duyệt kế hoạch xây dựng lựa chọn nhà thầu xây dựng công trình: Điểm trung chuyển rác thải của các thôn, hợp tác xã trên địa bàn toàn huyện. Đây là dự án do Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Hải Lăng làm chủ đầu tư.

Theo kế hoạch đã được phê duyệt, ngày 10/8/2017, Phòng TNMT tiến hành ký hợp đồng xây dựng mới 42 hố gom rác, thể tích mỗi hố là 20,3 mét khối với tổng mức đầu tư gần 1,2 tỷ đồng (nguồn vốn sự nghiệp môi trường); Công ty TNHH MTV Thành Lợi (thị trấn Hải Lăng) được chỉ định thầu làm đơn vị thi công, Công ty CP Tư vấn và Xây dựng Đô thị 11 (thị xã Quảng Trị) làm giám sát. Thời gian thực hiện hợp đồng là 90 ngày (tức là ngày 10/11/2017 công trình phải hoàn thành đưa vào sử dụng).

Tuy nhiên, khi phóng viên đi khảo sát thực địa tại các điểm đã được phê duyệt xây dựng thì chỗ có xây, chỗ không xây, chỗ thì xây còn dang dở rồi bỏ hoang nhưng số tiền của dự án này vẫn được giải ngân từ năm trước.

Ông Mai văn Quốc, Trưởng thôn Khe Mương (xã Hải Sơn) - một thôn có trong danh sách (bổ sung) xây hố gom rác, xác nhận: “Hiện nay thôn Khe Mương không có hố gom rác nào được xây dựng tại địa phương này”.

leftcenterrightdel
 Sau khi báo Điệ tử congluan.vn phản ánh đơn vị thi công đã cho tập kết vật liệu, để xây dựng hố gom rác tại thôn Hội Điền, xã Hải Hòa. Nếu cơ quan báo chí không phản ánh liệu công trình này có thi công không? (ảnh NTĐ; chụp ngày 25/3/2018).

 

Ông Nguyễn Thành Đạt, Trưởng thôn Hội Điền (xã Hải Hòa) cho biết: “Hôm qua tôi đọc báo, thấy báo có phản ánh về việc phòng TNMT không chịu xây dựng hố gom rác. Hôm nay (ngày 24/3/2018), đang đi giữa đường tôi có nhận được cuộc điện thoại hỏi tôi chỗ đổ vật liệu, để xây hố gom rác tại thôn”.

Ông Nguyễn Văn Hộng, Trưởng Ban công tác Mặt trận Càng An Thơ (thuộc thôn An Thơ, xã Hải Hòa) khẳng định tại Càng An Thơ thời gian vừa qua "không có hố gom rác nào được xây dựng (mặc dù trong danh sách là có)”.

leftcenterrightdel
 Hố rác ở xã Hải Ba đang xây dựng dang dỡ  từ cuối năm 2017 rồi bỏ hoang vậy, nhưng vẫn có biên bản nghiệm thu hoàn thành khối lượng để rút tiền của nhà nước.
Ông Mai Văn Căn, Chủ tịch UBND xã Hải Ba (huyện Hải Lăng) cho biết: “Ở xã chúng tôi có 2 hố gom rác xây chưa xong rồi bỏ vậy, một hố thì không chịu xây, chỉ 1 hố mới xây xong?”. Ông Căn nói thêm: “Theo nguyên tắc công trình xây dựng chưa xong thì không thể ký Biên bản nghiệm thu giá trị thi công xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng được”.

Ông Trần Minh T. - một người dân bức xúc nói: “Đây là dự án nhằm bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức tự giác chấp hành vệ sinh môi trường, đáp ứng tiêu chí xây dựng nông thôn mới được đầu tư xây dựng bằng nguồn ngân sách nhà nước thì họ không chịu xây, họ lập hồ sơ khống để rút tiền của nhà nước. Trong khi đó có một số công trình như đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn,… thì bắt nhân dân phải đối ứng đóng góp để xây dựng”.

Ông Khổng Minh Tâm, nguyên Trưởng phòng TNMT (chủ đầu tư), nay là Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Hải Lăng giải thích: “Không xây vì người dân không cho xây, hiện nay đang thay đổi vị trí để đi xây chỗ khác chứ ai đi ăn gian mấy cái hố rác đó làm gì". Phóng viên chất vấn: "Vậy những hố rác được thay đổi vị trí để xây dựng hiện nay đã xây chưa?". Ông Tâm trả lời: “Hôm nay thứ 7 (24/3/2018), mai Chủ nhật, thứ 2 chúng tôi cho xây, anh yên tâm đi”.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Biên bản "nghiệm thu khống" khối lượng xây dựng hoàn thành để "lấy tiền chia nhau".
Vậy, vì sao công trình đã hết thời hạn xây dựng (10/11/2017) mà đến nay vẫn “chưa chịu xây” nhưng đơn vị tư vấn giám sát vẫn ký vào biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành để rút tiền của nhà nước? Về vấn đề này, ông Lê Phương Đông, Phó Giám đốc Công ty CP Tư vấn và Xây dựng Đô thị 11 (thị xã Quảng Trị), đơn vị đại diện tư vấn giám sát trực tiếp công trình này giải thích: “Vì anh em quen biết nhau, họ nhờ ký nên tôi ký, nếu biết làm ăn vậy ai mà ký”.

leftcenterrightdel
Kho bạc Nhà nước huyện Hải Lăng đã giải ngân tiền của dự án nêu trên hết  từ ngày 30/10/2017.

 

Bà Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Hải Lăng cũng khẳng định: “Chủ đầu tư ký biên bản nghiệm thu khối lượng xây lắp hoàn thành thì kho bạc chúng tôi mới giải ngân vốn. Dự án 42 Điểm trung chuyển rác thải nêu trên kho bạc đã giải ngân hết từ ngày 30/10/2017 với số tiền: 993.596.000 đồng”. Bà Hằng nói thêm: “Nếu không có khối lượng mà chủ đầu tư, đơn vị giám sát và đơn vị thi công ký vào biên bản nghiệm thu giá trị thi công xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng, để chuyển sang kho bạc thì những đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Liên quan đến vấn đề nêu trên, phóng viên đã phỏng vấn ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. Ông Chính cho biết: “Sau khi báo Nhà báo đăng, chúng tôi đã nắm được sự việc, hiện nay UBND tỉnh đã chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng báo cáo sự việc để UBND tỉnh có hướng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nhằm tránh tình trạng tương tự xảy ra”.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cái Văn Long