“Lật tẩy” chân tướng đường đi của gỗ lậu

(NB&CL) Loạt 3 bài: “Đường đi của gỗ lậu qua xe chuyển phát nhanh” của nhóm tác giả Hoàng Văn Chiên, Đỗ Doãn Hoàng, Phạm Sỹ Công, Nguyễn Đức Minh được Hội đồng Giải Báo chí quốc gia đánh giá cao về sự đầu tư công phu, nhiệt huyết và sự dấn thân của nhóm tác giả với một nội dung được nhiều bạn đọc quan tâm.

Bài liên quan

Đi đến tận nơi, thấu hiểu và chia sẻ - để không ai bị bỏ lại phía sau!

Tiếp cận các trùm gỗ lậu

Nhắc đến nhà báo Hoàng Chiên và các đồng nghiệp tại Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt chúng ta vẫn biết tới những phóng sự dài kỳ, tấn công vào các “hang ổ” phá rừng, những phóng sự gây tiếng vang đó đã góp phần xây dựng được lòng tin của độc giả, nhất là người dân ở nhiều địa phương miền núi.

Nhà báo Hoàng Chiên nhớ lại: “Cuối 2022, một lái xe tải chở hàng chuyển phát nhanh tuyến Lai Châu - Hà Nội tìm đến chúng tôi. Người này lái xe cho một hãng bưu chính có tiếng, hiện đã nghỉ việc vì không thể tiếp tay cho hoạt động vận chuyển hàng cấm một cách phi pháp như vậy. Theo anh, đông đảo lái xe bị ép phải chở gỗ nghiến quý hiếm về xuôi, nếu bị lực lượng chức năng kiểm tra về nguồn gốc là hết sức nguy hiểm”.

Sau khi gặp gỡ trò chuyện với nhóm phóng viên, người lái xe đã đưa ra bản kiểm kê danh sách các lâm sản. Qua tìm hiểu nhóm biết được đây là danh sách các loại gỗ quý trong lần trúng đấu giá, một số đối tượng lợi dụng danh sách này để quay vòng, dùng nhiều lần vận chuyển gỗ qua đường bưu chính và tỏa đi khắp các tỉnh, thành. Từ manh mối người lái xe nhóm phóng viên tìm đến các xã miền núi tỉnh Lai Châu để tìm hiểu về hoạt động kinh doanh gỗ lậu tại đây. Trong vai người chuyên buôn gỗ có tiếng ở nhiều tỉnh, có hiểu biết về các loại gỗ quý,… nhóm đã lấy được khá nhiều thông tin quan trọng trong thế giới ngầm của giới buôn gỗ lậu.

lat tay chan tuong duong di cua go lau hinh 1

Nhà báo Hoàng Chiên thâm nhập thực tế tại rừng thuộc huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Nhà báo Hoàng Chiên chia sẻ: “Do đã dành thời gian tìm hiểu rất kỹ kiến thức về các loại gỗ quý, thành một “chuyên gia” về gỗ quý, chúng tôi tự tin trong giao tiếp và được các chủ cơ sở chế biến gỗ miền núi dẫn đi thăm các xưởng gỗ, kho gỗ quý với loại gỗ đắt tiền hiện ra, bày la liệt ở các phòng lớn khác nhau. Qua những câu chuyện này chúng tôi còn biết được cách họ lấy gỗ, sản xuất, chế biến, kinh doanh, livestream bán online ra sao, làm sao để vận chuyển bán 6 đến 7 tấn gỗ quý một ngày mà không gặp vấn đề gì?”.

Mong muốn được phương thức mới để gỗ quý “lăn” về xuôi thuận tiện hơn, nhóm tham gia nhập vai người buôn gỗ để hỏi một số cán bộ kiểm lâm về các thủ tục buôn gỗ. Tìm đến điểm bưu điện văn hóa xã để hỏi về hồ sơ để hợp thức hóa các mặt hàng, dễ dàng đưa bưu kiện từ bản làng xuống dưới xuôi, đi tới địa chỉ người nhận. Tiếp đó, trong vai sinh viên xin đi nhờ xe bưu chính, phóng viên nghe được nhiều câu chuyện vì sao xe không bị kiểm tra khi đi qua các chốt kiểm lâm!

Mong muốn đi tới cùng của vấn đề, để bạn đọc hiểu rõ hơn nguồn gốc của sự việc, nhà báo Hoàng Chiên nhớ lại: “Chúng tôi dành khá nhiều thời gian vào rừng sâu, trong vai các YouTuber đi khám phá rừng, mục đích để quay lại những cảnh chặt phá, cưa các loại cây gỗ quý. Chúng tôi tiếp cận hỏi han một số lâm tặc, tạo sự thân mật, lúc này nhiều người lăm lăm dao trong tay. Thời điểm đó nếu có một sơ suất nhỏ trong lời nói và hành động, bị phát hiện là phóng viên thì không biết điều gì sẽ xảy ra”.

Góp tiếng nói bảo tồn thiên nhiên cho phát triển bền vững

Đề tài triển khai từ cuối năm 2022 nhưng phải đến tháng 3 năm 2023 cả nhóm mới hoàn thiện và gửi tới bạn đọc. Thời gian làm trực tiếp kéo dài khoảng 3 tháng, với rất nhiều chuyến đi miền núi. Trong khối tư liệu khổng lồ được thu thập, cả nhóm chia nhiệm vụ, người viết lời, người dựng video, hình ảnh một cách khoa học phù hợp với kịch bản, sao cho câu chuyện có những điểm nhấn để thu hút bạn đọc.

Ngoài việc lựa chọn nội dung đề tài hấp dẫn, cả nhóm luôn trăn trở để mỗi bài viết đều có cách trình bày đẹp mắt, ấn tượng. Các thông tin lồng ghép ở dạng e-magazine tạo ra điểm nhấn cho câu chuyện, bạn đọc dễ dàng tiếp cận, dễ xem, dễ đọc. Riêng các clip trong bài, các hình ảnh lời nói đều phù hợp bối cảnh, nhiều cảnh quay được phóng viên dẫn hiện trường để bạn đọc hình dung và nhìn khách quan chân thực nhất câu chuyện.

Để thông tin thêm phần thuyết phục, nhóm cũng phỏng vấn thêm luật sư, các đơn vị quản lý nhà nước, mổ xẻ phân tích những lỗ hổng trong công tác quản lý, thực hiện chính sách pháp luật từ Trung ương xuống địa phương. Xuyên suốt quá trình này, nhóm chỉ có một mong muốn đóng góp tiếng nói để các cơ quan chức năng siết chặt hơn trong công tác quản lý. Không vì lợi nhuận mà tiếp tay vận chuyển bất cứ hàng hóa nào không rõ nguồn gốc, bị cấm buôn bán.

Giống như nhiều đồng nghiệp khác, nhà báo Hoàng Chiên chỉ mong muốn “góp tiếng nói của báo chí góp phần bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên cho phát triển bền vững. Lên án các hành vi buôn bán trái phép lâm sản, để lực lượng chức năng, chính quyền địa phương nâng cao vai trò trong công tác quản lý. Đưa ra những chính sách, giải pháp để hỗ trợ sinh kế phù hợp từ đó không để người dân tham gia tàn phá rừng…"

Lê Tâm

Xem thêm

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

(CLO) Sáng 18/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ trao Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026. Loạt 4 bài “Hưng Yên: Dấu ấn thành công toàn diện từ kỳ bầu cử đến bước chuyển mình của bộ máy chính quyền mới” của phóng viên Trần Văn Quốc – Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C.

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 16/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí số 126/2025/QH15 đã hoàn tất quá trình tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ và được trình để ký ban hành.

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố "Concert Thanh Xuân" - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cỡ chữ bài viết: