Điều chỉnh kích thước chữ

Lễ trao giải Oscar lần thứ 91 trước giờ G: Thị phi chưa dứt

(NB&CL) Chỉ còn ít ngày nữa, lễ trao giải Oscar lần thứ 91 năm 2019 sẽ chính thức diễn ra vào 8h sáng ngày 25/02/2019 (giờ Việt Nam) và được phát sóng trên kênh truyền hình Mỹ ABC. Tuy nhiên, dư âm của những thị phi phủ lên mùa trao giải năm nay dường như vẫn chưa dứt.

Báo nói Công luận

Hú hồn với chuyện phát sóng lễ trao giải

Đến ngày này thì cả giới mộ điệu lẫn giới nghệ thuật thứ 7 đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi rốt cuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ - ban tổ chức giải Oscar cũng đã xác nhận vẫn sẽ phát sóng trọn vẹn buổi lễ trao giải thưởng điện ảnh danh giá lần thứ 91. Theo đó, tất cả 24 hạng mục tiếp tục được phát sóng đầy đủ như các lần trao giải trước đây. Trước đó, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ hé lộ dự tính sẽ cắt bỏ 4 hạng mục trong lễ trao giải bao gồm: Quay phim (Cinematography), Biên tập phim (Film Editing), Phim hành động ngắn (Live Action Short), và Trang điểm và tạo kiểu tóc (Makeup and Hairstyling) trong phần phát sóng trực tiếp và sẽ được phát lại sau. Lý do được đưa ra là bởi tỷ lệ người xem truyền hình các lễ trao giải Oscar những năm gần đây liên tục sụt giảm nên ban tổ chức muốn cắt bỏ bớt 4 hạng mục mà theo họ là không quan trọng lắm để giảm thời lượng phát sóng từ đó tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, “ý tưởng” ngay lập tức sau khi được tung ra đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt, thậm chí bị nhiều ngôi sao dọa tẩy chay. Trước quá nhiều sức ép dữ dội, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đã phải quyết định truyền hình trực tiếp toàn bộ các hạng mục giải thưởng.

Bên cạnh đó, BTC cũng cam đoan sẽ  không có hạng mục trao giải nào bị bớt xén thời gian giới thiệu thành tích của ứng cử viên lẫn người thắng giải so với hạng mục khác.

Các nghệ sĩ tại Lễ trao giải Oscar 2018.

Các nghệ sĩ tại Lễ trao giải Oscar 2018.

Một lễ trao giải không MC?

Được dẫn một lễ trao giải danh tiếng bậc nhất toàn cầu như Oscar luôn là niềm vinh dự, ao ước của bao người. Cũng chính bởi niềm tự hào ấy mà danh hài Mỹ Kevin Hart ngay sau khi được mời làm MC lễ trao giải Oscar năm 2019 đã tung lên trang Instagram cá nhân thông tin này và bây giờ, có lẽ anh thực sự vô cùng hối hận vì hành động đó của mình. Hàng loạt những tuyên bố được đưa ra phản đối việc Kevin Hart làm MC của đêm trao giải Oscar. Trong đó gay gắt nhất là phản ứng của Cộng đồng LGBT. Theo họ, Kevin Hart không đủ tư cách để dẫn dắt một lễ trao giải điện ảnh danh giá nhất hành tinh khi từng có những phát ngôn xúc phạm, bài xích người đồng tính cách đây 10 năm trước. Hơn 2.000 chữ ký đã được gửi lên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ để phản đối Kevin Hart.

“Kevin, hãy đưa ra lời xin lỗi về những lời bình luận của mình hoặc nếu không chúng tôi buộc phải tìm một người dẫn chương trình khác” - Viện Hàn lâm đã buộc phải đưa ra cho Kevin Hart sự lựa chọn mà anh chàng danh hài đã lựa chọn từ bỏ vai trò MC lễ trao giải Oscar 2019. Điều này đồng nghĩa với việc Viện Hàn lâm sẽ phải tìm người thay thế Kevin Hart nhưng điều này trên thực tế không hề đơn giản. Có vẻ như đến nay các nhà tổ chức lễ trao giải Oscar quyết định sẽ tiến hành lễ trao giải không có MC. Nếu đúng như vậy, đây là lần thứ 4 lễ trao giải Oscar diễn ra mà không có người dẫn. “Sự cố” này diễn ra tại 3 kỳ trao giải Oscar liên tiếp (1969-1970-1971) khi diễn viên hài Bob Hope, đảm nhiệm vị trí MC đã dẫn quá thành công tạo thành một áp lực quá lớn khiến chẳng ai muốn trở thành người kế nhiệm để rồi bị so sánh, ném đá.

Các nghệ sĩ tại Lễ trao giải Oscar 2018.

Các nghệ sĩ tại Lễ trao giải Oscar 2018.

“Lời đề nghị khiếm nhã” với các diễn viên

Một sự cố đình đám khác trong khâu chuẩn bị lễ trao giải Oscar năm nay còn là lời đề nghị được cho là khiếm nhã mà Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đưa ra với Hiệp hội diễn viên Mỹ (SAG-AFTRA) nói chung, các diễn viên điện ảnh nói riêng. Chuyện là trước đó, ngày 14/1, SAG-AFTRA lên tiếng tố cáo ban tổ chức giải Oscar kìm kẹp, chèn ép diễn viên khi cấm họ không được tham gia bất kỳ lễ trao giải nào khác ngoài Ocsar. Thông cáo của SAG-AFTRA khẳng định: “Viện Hàn lâm rõ ràng đang cố ý ngăn chặn các thành viên của Hiệp hội diễn viên Mỹ tham gia các giải thưởng khác. Việc hạn chế họ chỉ xuất hiện duy nhất tại Oscar là việc làm thái quá và không thể chấp nhận được. Mỗi diễn viên phải được tự do quyết định trước bất kỳ lời đề nghị tham gia vào các giải thưởng, các sự kiện trong ngành công nghiệp điện ảnh nói chung”.

Để cứu vãn danh tiếng cũng như tỷ lệ rating cho lễ trao giải Oscar (lượng người xem của buổi phát sóng lễ trao giải Oscar năm ngoái đã giảm gần 16% so với năm 2017), Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ còn gây sóng gió khi quyết định có thêm hạng mục Phim đại chúng xuất sắc nhất và từ năm 2020 lễ trao giải sẽ diễn ra sớm hơn (khoảng đầu tháng 2), cùng với đó chương trình sẽ có thời lượng phát sóng dài 3 tiếng để có thể tiếp cận với nhiều đối tượng khán giả quốc tế hơn.

Hà Trang