Điều chỉnh kích thước chữ

Lenovo tiếp tục thống trị thị trường PC toàn cầu

(CLO) Báo cáo từ công ty nghiên cứu và phân tích thị trường hàng đầu thế giới Gartner cho thấy doanh số máy tính cá nhân toàn cầu tăng khoảng 1,5%, sau 2 quý liên tục suy giảm. Trong đó, Lenovo hiện đang thống trị sân chơi, với khoảng 25% thị phần.

Audio

Mikako Kitagawa, nhà phân tích cao cấp trưởng tại Gartner, nói rằng sự tăng trưởng của các lô hàng PC trong quý 2/2019 là do "được thúc đẩy bởi nhu cầu mới mẻ của Windows 10 trên thị trường thương mại". Đặc biệt, bà nói: "Mảng máy tính để bàn đang tăng trưởng rất mạnh, bù đắp cho sự sụt giảm trong các lô hàng PC di động". Việc thiếu chip Intel đã được khắc phục và là một trong những lý do khiến doanh số PC ngày càng tăng.

Lenovo dẫn đầu thị trường PC toàn cầu với 25% thị phần.

Lenovo dẫn đầu thị trường PC toàn cầu với 25% thị phần.

HP và Dell lần lượt chiếm lĩnh 22,2% và 16,9% thị phần. Ngoài ba tên tuổi nói trên, hầu hết các nhà sản xuất khác, bao gồm cả Microsoft, Acer và Apple (đứng thứ ba về thị phần với 6,9%), đều suy giảm doanh số.

Gartner cho biết tại Hoa Kỳ, 14 triệu PC đã được xuất xưởng trong quý 2/2019, giảm 0.4% so với cùng kỳ năm ngoái. HP và Dell lần lượt duy trì vị trí thứ nhất và thứ hai. Đối với các lô hàng PC ở khu vực châu Á Thái Bình Dương đã giảm 1% so với năm ngoái, chủ yếu do thị trường Trung Quốc suy yếu.

Việc thị trường máy tính cá nhân khởi sắc cũng một phần nhờ việc Microsoft liên tục cập nhật Windows 10 thời gian qua, đồng thời tuyên bố chấm dứt hỗ trợ Windows 7 (khiến nhiều người dùng có xu hướng mua máy mới). Bên cạnh đó, hiện tượng khan hiếm vi xử lý Intel, vốn kìm hãm ngành công nghiệp công nghệ suốt 18 tháng qua, đã phần nào được giải quyết.

"Trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung không tác động đến thị trường PC trong quý 2/2019, giai đoạn thuế quan tiếp theo có thể có tác động đáng kể. Hầu hết laptop và máy tính bảng hiện đang được sản xuất tại Trung Quốc và doanh số của các thiết bị này ở Mỹ có thể phải đối mặt với việc tăng giá đáng kể nếu áp dụng thuế quan trừng phạt và các nhà cung cấp không có hành động nhanh chóng để đáp ứng", bà Kitagawa nói.

Gartner cũng nói rằng các tranh chấp thương mại và thuế quan đang diễn ra sẽ mang đến một số điều không chắc chắn cho nhu cầu của PC trong tương lai gần.

Quang Anh