Điều chỉnh kích thước chữ

LHP Cannes 2019: Ban giám khảo lên tiếng về quyết định sai lầm của các chính trị gia theo chủ nghĩa dân túy

Chủ tịch Ban giám khảo của Cannes - Alejandro González Iñárritu hướng sự chú ý tới chính sách cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

Báo nói Công luận
Ông Alejandro González Iñárritu, bên phải ngoài cùng. Ảnh: Stephane Cardinale/Corbis, thu thập từ Getty Images

Ông Alejandro González Iñárritu, bên phải ngoài cùng. Ảnh: Stephane Cardinale/Corbis, thu thập từ Getty Images

Ba chủ đề trọng tâm của Liên hoan phim Cannes năm nay hiện đang được bàn tán xôn xao bao gồm: dịch vụ xem phim trực tuyến (Netflix), bất bình đẳng giới tính và Donald Trump.

Tại buổi họp báo giới thiệu thành viên trong ban giám khảo, ngài chủ tịch Birdman và đạo diễn Alejandro González Iñárritu đã nhắc tới ông Trump cũng như đề xuất sự hỗ trợ tới hàng loạt rạp chiếu phim truyền thống, hiện đang đối đầu với một sự ảnh hưởng đang chiếm ưu thế lớn từ các kênh chiếu phim trực tuyến (Netflix,..). Một thành viên khác trong ban hội đồng, đạo diễn Alice Rogrwacher, đã lên tiếng phê bình ngành công nghiệp điện ảnh đã không tạo cơ hội cho việc tôn vinh những nhà làm phim là phụ nữ.

Đạo diễn Iñárritu là chủ tịch ban giám khảo người Mexico tại liên hoan phim Cannes, ông phát biểu tại sự kiện về chính sách chống nhập cư của tổng thống Mỹ cùng nhiều chính trị gia chủ nghĩ dân túy: “Họ đang đưa ra những quy định khi đang mất kiểm soát về sự bình tĩnh. Việc chúng ta - những người Mexico đang đứng tại đây - có thể là minh chứng cho việc những chính sách đó không thực tế”.

Bên cạnh đó, việc trải nghiệm của khán giả tới môn nghệ thuật thứ bảy cũng bị giảm sút bởi sự phát triển của những dịch vụ xem truyền hình trực tuyến, cũng được đưa ra từ quan điểm của vị đạo diễn.

Ông cho rằng: “Rạp chiếu phim ra đời nhằm giúp khán giả có cơ hội thưởng thức điện ảnh cùng nhau. Tôi không phản đối việc xem phim trên các thiết bị di động hay máy tính nhưng nó mang lại trải nghiệm khác với việc đến rạp chiếu phim. Không nên để cái này chiếm mất vị trí của cái kia.”

Một sự quan tâm khác đến từ Rohrwacher - một trong ba nữ đạo diễn tham gia trong danh sách đề cử năm nay đã đưa ý kiến về việc các nhà làm phim phụ nữ không được tôn vinh một cách xứng đáng với công sức và tài năng của họ.

“Mọi người liên tục thắc mắc tới chúng tôi rằng công việc một đạo diễn nữ diễn ra như thế nào. Thay vì thế, họ nên chất vấn những người đứng đầu của trường đào tạo nghề làm phim hay những người phía sau hậu trường. Việc bàn về vấn đề này chưa thể đi đến hồi kết, chúng ta phải nhìn nhận từ nguồn gốc nó bắt đầu”.

Đạo diễn nghệ thuật Thierry Frémaux đưa ra con số về tỷ lệ phim làm bởi các đạo diễn nữ tại LHP Cannes là 20%, cao hơn 7% số lượng các đạo diễn nữ nói chung. Ông cho rằng việc chỉ trích hay phán xét tốt hơn nên hướng đến các trường điện ảnh, đại học và các xưởng làm phim.

Mai Hương (Theo The Guardian)