Điều chỉnh kích thước chữ

Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2018

(CLO) Từ ngày 11 đến ngày 25/4, tại Nhà hát Quân đội khu vực phía Nam, 140 Cộng Hoà, phường 4, quận Tân Bình (TP. Hồ Chí Minh), sẽ diễn ra “Liên hoan sân khấu Kịch nói toàn quốc 2018”. Sự kiện nhằm tạo sân chơi cho các nghệ sĩ Kịch nói trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng.

Liên hoan Kịch nói toàn quốc do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Sở Văn hoá, Thể thao TP.HCM tổ chức. Tham dự liên hoan có 22 đơn vị với 27 vở diễn, trong đó có 13 đơn vị ngoài công lập.

Mỗi đơn vị tham gia 01 vở diễn. Đối với đơn vị có nhiều đoàn biểu diễn theo chức năng, nhiệm vụ do đơn vị chủ quản quy định, số lượng vở diễn tham gia liên hoan tương ứng với số lượng các đoàn. 

Liên hoan không hạn chế về đề tài và khuyến khích các vở diễn hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hưởng ứng Nghị quyết TW IV khoá XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành TW Đảng khoá XI “Về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

leftcenterrightdel
Vở “Gặp lại người đã chết” - Đoàn kịch nói Công an nhân dân. Ảnh minh hoạ 

Tổng số 27 vở được biểu diễn trong liên hoan như: Tình đồng đội (Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn), Đám cười chùm (Công ty TNHH Nụ cười mới), Thiên đường (Đoàn Kịch nói Hải Phòng), Khi con tốt qua sông (Nhà hát kịch nói Quân đội), Yêu là thoát tội (Nhà hát Thế giới Trẻ), Người mẹ thứ hai (Nhà hát Kịch TP.HCM), Tiếng vạc sành (Công ty TNHH giải trí Minh Nhí), Rặng trâm bầu (Công ty TNHH Một thành viên Xúc tiến thương mại và Tổ chức biểu diễn TKC), Gương mặt kẻ khác (Nhà hát Kịch sân khấu nhỏ 5B)…

Những vở diễn tham gia liên hoan là những vở diễn được dàn dựng từ năm 2014 đến nay và những vở diễn được phục dựng với ekip sán tạo mới nhưng đơn vị chưa tham gia các cuộc thi. Các vở diễn sử dụng kịch bản nước ngoài không được tham gia. Vở diễn tham gia Liên hoan có thời lượng từ 90 phút đến không quá 120 phút.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ tặng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các vở diễn có chất lượng nội dung, nghệ thuật cao; cũng như cho các cá nhân nghệ sĩ biểu diễn đạt các tiêu chí trong Quy chế chấm giải và khen thưởng; diễn viên tham gia nhiều vai diễn trong Liên hoan đều đạt khung điểm xét giải thì chỉ được nhận một giải thưởng cao nhất; tặng giải thưởng xuất sắc cho một tác giả, một đạo diễn, một nhạc sĩ và một hoạ sĩ có những sáng tạo xuất sắc trong các vở diễn tham gia Liên hoan (nếu có); tặng giải thưởng xuất sắc nhất cho một đạo diễn trẻ có tuổi đời không quá 35 (tính đến ngày 31/12/2018).

Được biết, vở Kiều (tác giả: Nguyễn Hiếu, đạo diễn: NSND Anh Tú), vở kịch được chuyển thể từ tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du của Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ biểu diễn mở màn sau lễ khai mạc Liên hoan.

B.V