Liên tiếp xảy ra sạt lở đất, ngập úng đô thị: Thiên tai hay nhân tai?

Thứ năm, 10/08/2023 11:38 AM - 0 Trả lời

(NB&CL) Chỉ trong vòng hơn 2 tháng qua trên cả nước đã xảy ra 47 trận sạt lở đất đá, ngập úng ở nhiều đô thị lớn gây thiệt hại về người và tài sản. Một trong những nguyên nhân được đưa ra là do mưa nhiều cùng với đó là những tác động thô bạo của con người tới tự nhiên.

Những thiệt hại không đong đếm được

Chiều 30/7, mái taluy dương tại Km 103+100 Quốc lộ 20 qua đèo Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã bị sạt lở, một khối lượng đất đá lớn đã tràn xuống mặt đường gây ách tắc giao thông.

Đau xót hơn cả là vụ sạt lở đã vùi lấp chốt cảnh sát giao thông khiến 3 chiến sĩ hy sinh và một người dân thiệt mạng. Với những nỗ lực các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương, tuyến đường đã được thông ngay sau đó. Tuy nhiên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng vẫn còn hàng trăm điểm nguy cơ sạt lở trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Tới sáng 2/8, tại Km 1900+350 - Km 1900+650, đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua TP. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) cũng xảy ra sạt lở mái taluy âm, chiều dài khoảng 300m. Đến ngày 7/8, tình hình sạt trượt tiếp tục lan rộng, sâu thêm.

Mưa lũ cũng làm tuyến đường tránh Gia Nghĩa (đoạn qua tổ dân phố 4, phường Nghĩa Tân) sạt lở tại Km 11+800 - Km 11+900. Đáng chú ý, dự án hồ thủy lợi Đắk N’Ting (xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong), khu vực bon Bu Krắc và bon Bu Prăng (xã Quång Trực, huyện Tuy Đức) đã xảy ra sụt lún, sạt lở nghiêm trọng. Tiềm ẩn nguy cơ vỡ đập hồ chứa nước Đắk N’ting.

lien tiep xay ra sat lo dat ngap ung do thi thien tai hay nhan tai hinh 1

Hàng loạt vụ sạt lở đất đá gây thiệt hại lớn về người và tài sản đòi hỏi những giải pháp cấp bách và đồng bộ để giảm thiểu. Ảnh: TL.

Tình trạng mưa lũ, sạt lở đất không chỉ diễn biến phức tạp tại khu vực Tây Nguyên mà các tỉnh miền núi phía Bắc cũng đã phải chịu những thiệt hại nặng nề. Sáng 8/8, báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái; mưa lớn, sạt lở đất trong hai ngày 6 và 7/8 đã khiến 3 người chết và 2 người bị thương.

Toàn huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) mất điện. Đường giao thông sạt lở trên các tuyến Quốc lộ 4H, 279D, 32, 6, 70, 34A, 34B, 4A 543D, 7A. Ngoài ra, còn hàng trăm điểm sạt lở trên các tuyến tỉnh lộ.

Thông tin đáng chú ý những ngày qua là sự việc nhiều xe ô tô bị bủa vây bởi bùn đất ngập quá bánh xe tại xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội). Lý giải của UBND huyện Sóc Sơn, do mưa lớn khiến một số xã có rừng xảy ra hiện tượng xói, lở đất, gây úng ngập cục bộ trên địa bàn.

Đặc biệt tuyến đường làm bằng

bê tông, đường cứu hỏa thuộc đội 5, xóm Ban Tiện có độ dốc lớn, bề mặt nhẵn đã tạo thế năng dòng chảy lớn, cuốn theo bùn đất, đá xuống chân dốc, khi gặp vật cản là ôtô đỗ hai bên đường gây úng ngập cục bộ tại vị trí chân dốc.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng sự cố xảy ra còn có nguyên nhân từ những tác động của con người tới thiên nhiên, công trình xây dựng kiên cố. Thực tế, khu vực bị sự cố có nhiều homestay nằm dọc con đường bê tông ở xóm Ban Tiện. Các khu nhà này thường có diện tích lớn, một phần được xây dựng kiên cố, xen kẽ với các công trình tạm. 

Dù báo chí đã thông tin, Thanh tra TP. Hà Nội đã có kết luận về tình trạng hàng trăm công trình vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng trái phép trên đất rừng tại xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn). Nhưng đến nay những vi phạm này liệu đã được xử lý dứt điểm, liệu rằng công trình mới có mọc lên để rồi có thể xảy ra sự cố sạt lở nghiêm trọng hơn hay không...?

lien tiep xay ra sat lo dat ngap ung do thi thien tai hay nhan tai hinh 2

Hiện trường nhiều ô tô bị đất đá bủa vây. Ảnh: TL.

Ngoài sạt lở đất diễn biến phức tạp thì tình trạng ngập úng tại các đô thị diễn ra ngày càng phổ biến ở nhiều địa phương trên cả nước như TP. Đà Lạt, TP. Lào Cai, TP. Hà Nội,... trong thời gian qua đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác quy hoạch đô thị, phát triển bền vững.

Dừng tác động thô bạo, quản lý chặt chẽ

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, tình hình sạt lở đất vừa qua tại Tây Nguyên đã gây thiệt hại nặng nề về người và của, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Điển hình là vụ sạt lở đất tại TP. Đà Lạt, tại đèo Bảo Lộc rồi vấn đề an toàn hồ đập, sụt lún tại một số điểm tại tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk. 

Về nguyên nhân gây nên tình trạng sạt lở, ông Lê Công Thành cho biết, những sườn đồi, sườn núi tự nhiên thì phong hóa đất đá xảy ra từ từ tạo nên sườn dốc tự nhiên. Tuy nhiên chúng ta cần không gian phát triển để làm nhà, chuyển đổi cây trồng, làm thủy điện… làm cấu trúc mặt đất thay đổi khiến nguy cơ sạt lở xảy ra khi mưa lớn.

Nhiều chuyên gia cho rằng, các vụ sạt lở đất đá xảy ra liên tiếp trong thời gian qua cùng với tình trạng ngập úng tại các đô thị ngoài những yếu tố do thời tiết mưa nhiều, cũng cần phải nói đến việc khi con người tác động vào tự nhiên càng nhiều thì chính chúng ta phải gánh những hậu quả càng lớn do tự nhiên phản ứng lại.

Quá trình phát triển đô thị ở nước ta chưa hài hòa. Sự tham lam khiến nhiều địa phương buông lỏng công tác quản lý đô thị, bê tông hóa thả giàn nhưng hạ tầng đi kèm lại không tương ứng. Mưa xuống, nước không có lối thoát, chỗ chứa tạm thời cũng không có nên ngập là chuyện đương nhiên. 

Vì vậy, cần tăng cường công tác quản lý nhà nước trong quy hoạch xây dựng, đất đai. Thực trạng “đất chật người đông” nên không thể tránh khỏi việc con người tác động vào thiên nhiên để xây dựng nhà ở, đường sá,... Khi xây dựng cần giảm độ mái dốc xuống và có biện pháp chống trượt tại những điểm trượt cụ thể.

Có nhiều biện pháp chống trượt từ đơn giản đến phức tạp. Đơn giản nhất là giảm độ dốc và trồng cây. Trồng cây có thể giữ đất khỏi trôi trượt nhưng cần chọn các loại cây bám rễ sâu xuống đất xuyên qua lớp phong hóa mới giữ được.

Đề cập tới những giải pháp để phòng, chống và giảm nhẹ các thiên tai, PGS.TS Trần Tân Văn - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) cho biết, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cộng đồng để người dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm của việc san gạt, làm mất chân sườn dốc lấy mặt bằng xây dựng.

Các dự án làm đường rất hay để xảy ra tình trạng này, vì thế ngay từ đầu cần khảo sát, thiết kế, thi công các sườn dốc “nhân tạo” cẩn thận, có tính toán kỹ các hệ số an toàn và có giải pháp gia cường, phòng tránh, giảm nhẹ nguy cơ trượt lở.

Đối với người dân và chính quyền địa phương cần lưu ý, nứt đất khi mưa to, kéo dài là một trong những dấu hiệu trực tiếp của sạt trượt. Động thái đầu tiên địa phương cần thực hiện là di dời người dân ra khỏi khu vực sạt trượt tiềm năng.

Tiếp đó cần cử cán bộ kỹ thuật đến quan trắc, giám sát, theo dõi diễn biến của các vết nứt. Nếu vết nứt tiếp tục phát triển thì khả năng cao là trượt lở sẽ xảy ra, cần căn cứ kích cỡ các vết nứt để dự báo quy mô khối trượt, từ đó thực hiện di dời cho phù hợp.

Bảo Ngọc

Tin mới

Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trong xử lý các dự án tồn đọng kéo dài

Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trong xử lý các dự án tồn đọng kéo dài

(CLO) Về xử lý các dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lựa chọn phương án xử lý tối ưu trên cơ sở thỏa thuận, phân tích, đánh giá đảm bảo lợi ích các bên liên quan, hạn chế tối đa tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, trật tự xã hội. Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trước, xử lý hình sự là biện pháp cuối cùng.

Tin tức
Dự báo thời tiết ngày 9/4: Bắc Bộ có mưa rào vài nơi, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết ngày 9/4: Bắc Bộ có mưa rào vài nơi, trưa chiều trời nắng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 9/4, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Huế có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Các khu vực khác trên cả nước chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Môi trường và cuộc sống
Nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức y tế

Nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức y tế

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế khẩn trương đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế (trong đó có việc nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập).

Tin tức
Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất: Tôn vinh đóng góp, lan tỏa giá trị

Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất: Tôn vinh đóng góp, lan tỏa giá trị

(CLO) Chiều ngày 8/4, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, nhằm đánh giá, thảo luận và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tiến hành trao giải.

Nghề báo
Xây dựng tối thiểu 5 bệnh viện trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội

Xây dựng tối thiểu 5 bệnh viện trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội

(CLO) Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2035, xây dựng tối thiểu 5 bệnh viện trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Tin tức
Khởi động hành trình phát triển doanh nghiệp sinh thái rừng

Khởi động hành trình phát triển doanh nghiệp sinh thái rừng

(CLO) Ngày 8/4, sự kiện khai mạc chương trình “Tăng trưởng doanh nghiệp sinh thái rừng – Forest Ecopreneur 2025” chính thức diễn ra tại Tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng mở đầu cho hành trình nâng cao năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh thái rừng và cải thiện sinh kế địa phương trong năm 2025.

Công luận 24H
Lần đầu tiên công bố nhiều tài liệu về cảng biển Việt Nam

Lần đầu tiên công bố nhiều tài liệu về cảng biển Việt Nam

(CLO) Nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố tại triển lãm trực tuyến “Hải cảng xưa: Từ Đông Dương ra thế giới” của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I.

Đời sống văn hóa
Hàn Quốc nổ súng cảnh báo tại Khu Phi quân sự với Triều Tiên

Hàn Quốc nổ súng cảnh báo tại Khu Phi quân sự với Triều Tiên

(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.

Thế giới 24h
Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược

Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược. Và cần cụ thể hoá hợp tác thành những dự án, nhất là các dự án liên quan đến khoa hoc công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu.

Tin tức
Nhận định Bayern Munich vs Inter Milan, 2h ngày 9/4 tại Champions League

Nhận định Bayern Munich vs Inter Milan, 2h ngày 9/4 tại Champions League

(CLO) Nhận định Bayern vs Inter, 2h ngày 9/4 tại Champions League; dự đoán tỉ số Bayern vs Inter cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc

Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc

(CLO) Liên quan đến vụ 4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, bước đầu cơ quan chức năng xác định, tài xế lái xe bồn chở hóa chất không chú ý quan sát dẫn tới va chạm với các phương tiện lưu thông hướng ngược lại.

Công luận 24H
Lễ hội làng Văn Giang - Nam Dương nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội làng Văn Giang - Nam Dương nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(CLO) Lễ hội làng Văn Giang - Nam Dương phát tích từ lời thề ước của cha ông từ ngàn xưa, chính hội thường diễn ra vào ngày 12 tháng Ba âm lịch.

Đời sống văn hóa
Khánh thành đặt tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại di tích Trung ương Cục miền Nam

Khánh thành đặt tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại di tích Trung ương Cục miền Nam

(CLO) Ngày 8/4, tại di tích Trung ương Cục miền Nam (thời kỳ 1961-1962, tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu), Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức Lễ khánh thành đặt tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Tin tức
Tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

Tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, sáng 8/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Uzbekistan.

Tin tức
Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đề nghị xử phạt công ty sản xuất kẹo rau củ Kera hơn 224 triệu đồng

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đề nghị xử phạt công ty sản xuất kẹo rau củ Kera hơn 224 triệu đồng

(CLO) Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị này đã chuyển hồ sơ, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt Công ty cổ phần ASIA LIFE tổng số tiền hơn 224 triệu đồng với 4 hành vi vi phạm hành chính.

Sức khỏe
Mức độ thiện cảm với Mỹ đang sụt giảm ở châu Âu

Mức độ thiện cảm với Mỹ đang sụt giảm ở châu Âu

(CLO) Theo khảo sát của YouGov tại 7 quốc gia châu Âu, mức độ thiện cảm với Mỹ đã giảm từ 6 đến 28% kể từ khi Tổng thống Donald Trump tái đắc cử vào cuối năm 2024.

Thế giới 24h
Bình Luận

Tin khác

Phát hiện thi thể nghi là thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu cá tại Nghệ An

Phát hiện thi thể nghi là thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu cá tại Nghệ An

(CLO) Ngày 8/4, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện một thi thể trôi dạt trên biển, gần khu vực xảy ra vụ chìm tàu cá NA-80209-TS vào giữa tháng 3 vừa qua.

Đời sống
EVNHANOI đẩy nhanh tiến độ hàng loạt dự án quan trọng để gia tăng năng lực lưới điện

EVNHANOI đẩy nhanh tiến độ hàng loạt dự án quan trọng để gia tăng năng lực lưới điện

Để đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định cho Thủ đô trong mùa nắng nóng, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đang quyết liệt triển khai các dự án điện trọng điểm, cấp bách. Việc đẩy nhanh tiến độ các công trình này không chỉ góp phần giảm áp lực lên hệ thống lưới điện mà còn đảm bảo nhu cầu điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.

Đời sống
3 người thiệt mạng trong vụ sập giếng tại xã miền núi Nghệ An

3 người thiệt mạng trong vụ sập giếng tại xã miền núi Nghệ An

(CLO) Chiều 8/4, một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An), khiến 3 người đàn ông thiệt mạng trong lúc đào giếng.

Đời sống
Ninh Bình: Phá dỡ chợ Rồng để lấy mặt bằng phục vụ xây dựng nhiều dự án trọng điểm

Ninh Bình: Phá dỡ chợ Rồng để lấy mặt bằng phục vụ xây dựng nhiều dự án trọng điểm

(CLO) Chợ Rồng Ninh Bình - công trình gắn bó với nhiều thế hệ người dân vùng đất Cố đô sẽ được tháo dỡ để lấy mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm của tỉnh, tạo cảnh quan hai bờ sông Vân, nâng tầm vóc đô thị di sản.

Đời sống
Hà Nội vẫn nằm trong top những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới

Hà Nội vẫn nằm trong top những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới

(CLO) Bầu không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội những ngày đầu tháng 4 vẫn mờ đục do bụi mịn PM2.5, chất lượng không khí ở mức kém và vẫn luôn nằm trong top những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Đời sống
Người dân TP HCM thích thú xem diễn tập khai hoả dàn đại bác phục vụ đại lễ 30/4

Người dân TP HCM thích thú xem diễn tập khai hoả dàn đại bác phục vụ đại lễ 30/4

(CLO) 15 khẩu pháo lễ đặt tại Bến Bạch Đằng, quận 1, TP HCM phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) chính thức khai hỏa tập luyện vào sáng 8/4.

Đời sống
Gia Lai: Cưỡng chế phá dỡ Famstay xây dựng trái phép trên đất ruộng

Gia Lai: Cưỡng chế phá dỡ Famstay xây dựng trái phép trên đất ruộng

(CLO) Mặc dù chính quyền địa phương đã “tuýt còi”, nhiều lần yêu cầu chủ cơ sở tháo dỡ công trình sai phạm, tuy nhiên cá nhân này vẫn ngó lơ không thực hiện. Mới đây, UBND xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã có kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ công trình sai phạm.

Đời sống
Đại úy Lê Ngọc Anh - Người chiến sĩ công an tận tụy, hết lòng vì nhân dân

Đại úy Lê Ngọc Anh - Người chiến sĩ công an tận tụy, hết lòng vì nhân dân

(CLO) Đại úy Lê Ngọc Anh, Phó Trưởng Công an xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh là một trong những người chiến sĩ công an điển hình, luôn tận tâm, hết lòng vì công tác bảo vệ an ninh trật tự và chăm lo đời sống của nhân dân. Với sự dũng cảm, nhiệt huyết và tận tụy trong công việc, anh đã trở thành một tấm gương sáng trong lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam.

Đời sống
Khai mạc Lễ hội Đền Tiên La 2025: Tôn vinh văn hóa truyền thống Thái Bình

Khai mạc Lễ hội Đền Tiên La 2025: Tôn vinh văn hóa truyền thống Thái Bình

Tối 7/4/2025 (tức mùng 10/3 âm lịch), Lễ hội Đền Tiên La tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình sẽ chính thức khai mạc vào 20h tại Tòa tiền tế Đền Tiên La, xã Đoan Hùng.

Đời sống
Hàng vạn người dân đội mưa đổ về Đền Hùng ngày giỗ Tổ

Hàng vạn người dân đội mưa đổ về Đền Hùng ngày giỗ Tổ

(CLO) Hàng vạn du khách đã đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) dịp giỗ Tổ Hùng Vương để dâng hương ngày chính lễ dưới thời tiết mưa lạnh.

Đời sống