(CLO) Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) liên tiếp xảy ra nhiều vụ mất trộm sâm Ngọc Linh. Hàng trăm cây cây sâm có tuổi đời nhiều năm tuổi bị nhổ trộm, có hộ dân “mất trắng” cả vườn sâm hơn 300 gốc chỉ trong 1 đêm.
Hơn 300 gốc sâm của một hộ dân không cánh mà bay
Sâm Ngọc Linh được xem là loại sâm quý nhất thế giới, cây chỉ sinh sống, phát triển tốt dưới tán rừng ở độ cao trên 2.000 m so với mực nước biển. Tận dụng lợi thế hiện có, nhiều năm qua, các doanh nghiệp, hộ gia đình đã triển khai trồng sâm dưới tán rừng để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
Ở Việt Nam cây phân bổ nhiều nhất ở vùng núi đặc hữu của tỉnh Quảng Nam và Kon Tum (nhiều nhất là huyện Tu Mơ Rông).
Sâm Ngọc Linh được trồng dưới tán rừng nguyên sinh tại huyện Tu Mơ Rông
Với những giá trị mà cây mang lại, sâm Ngọc Linh Sâm còn được mệnh danh là “Quốc bảo”. Theo đó 1kg sâm Ngọc Linh có giá dao động từ 80 triệu đồng đến 250 triệu đồng. Vì lợi nhuận kinh tế cao, nhiều đối tượng đã đánh đổi, bất chấp lên rừng để nhổ trộm sâm Ngọc Linh của người dân và doanh nghiệp.
Một củ sâm Ngọc Linh có giá hơn 45 triệu đồng
Mới đây nhất là hộ anh A Đốc (39 tuổi, trú tại thôn Long Hy, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông). Theo kiểm đếm của gia đình và lực lượng chức năng, gia đình anh bị đào trộm hơn 300 gốc sâm Ngọc Linh từ 3-7 năm tuổi.
Theo lời kể của anh Đốc, tối ngày 5/9, anh rời lán canh sâm trên rừng để về nhà cách đó khoảng 5km để giải quyết công việc. Sáng hôm sau, anh quay lại khu vườn thì toàn bộ số sâm của gia đình đã không cánh mà bay.
“Năm 2017, gia đình có vay ngân hàng 100 triệu để mua giống sâm về trồng trên rừng sâu. Để bảo vệ vườn sâm này, tôi đã đầu tư xây hệ thống hàng rào lưới B40, dựng lán trại ngay tại vườn để canh gác. Nhìn sâm lớn lên từng ngày, gia đình lại càng hy vọng sớm có thể thu hoạch bán lấy tiền trả nợ. Ấy vậy mà chỉ trong một đêm sơ suất, kẻ gian đã đào trộm hơn 300 gốc sâm của gia đình. Toàn bộ gia tài của gia đình đã “mất trắng”, 2 vợ chồng chúng tôi hiện không biết làm thế nào để có tiền nuôi con và trả nợ ngân hàng”, anh Đốc trải lòng.
Chỉ sau 1 đêm, gia đình anh A Đốc bị kẻ gian đào trộm hơn 300 gốc sâm Ngọc Linh
Ngoài gia đình anh A Đốc, vào tháng 8/2024, Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum cũng bị kẻ gian đột nhập, trộm cắp lượng lớn cây sâm Ngọc Linh.
Theo đơn trình báo của ông Nguyễn Thanh Hoàng, quản lý vườn sâm của công ty này, ngày 21/8 tại vườn sâm của công ty xảy ra sự cố mất điện. Ngay sau đó, công ty đã chạy máy phát điện để sử dụng.
Đến sáng 22/8, ông Hoàng cùng vài nhân viên khác đi kiểm tra thì phát hiện đường dây điện bị chặt phá. Tiếp tục đi sâu vào kiểm tra, mọi người phát hiện có khoảng 160 gốc sâm Ngọc Linh có độ tuổi từ 3 đến 7 năm bị đào trộm (ước tính thiệt hại hơn 200 triệu đồng).
Thời gian vừa qua trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông liên tục xảy ta tình trạng mất trộm sâm Ngọc Linh
Trước đó vào tháng 2/2024, trên địa bàn huyện này cũng có hơn 800 cây sâm Ngọc Linh từ 4 đến 10 năm tuổi của người dân 4 xã: Đăk Na, Đăk Sao, Tê Xăng, Ngọc Lây bị kẻ gian đào trộm. Phát hiện sâm Ngọc Linh bị mất, người dân đã trình báo đến lực lượng chức năng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm.
Được biết, sâm Ngọc Linh là loại cây trồng quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao nên bà con thường có thói quen giấu số lượng sâm trồng và ít khi báo mất, sợ lọt thông tin vườn sâm ra ngoài. Chính vì vậy, việc xác định đối tượng gây án trong các vụ việc trộm cắp cây sâm Ngọc Linh tương đối khó khăn.
Để ngăn chặn tình trạng trộm cắp sâm Ngọc Linh, UBND huyện Tu Mơ Rông đã vận động người dân thay nhau túc trực trên vườn 24/24 giờ; lắp đặt camera ở những nơi đảm bảo điều kiện.
Trước thực trạng sâm liên tục bị mất cắp, người dân thay nhau túc trực vườn sâm và cắm chông bảo vệ
Ông Nguyễn Cửu Thắng - Chủ tịch UBND xã Măng Ri, cho biết: “Trên địa bàn hiện có khoảng 60ha sâm Ngọc Linh. Liên quan đến tình trạng sâm Ngọc Linh liên tục bị mất trộm, chính quyền xã đã yêu cầu người dân kê khai rõ diện tích sâm để tiện cho việc tuần tra, bảo vệ. Ngoài ra, Công an huyện Tu Mơ Rông cũng đã chỉ đạo Công an các xã trong việc chủ động phối hợp với xã quản lý tình hình an ninh trật tự tại địa phương và kịp thời điều tra các vụ trộm”.
Để bảo vệ vườn sâm, UBND huyện Tu Mơ Rông đã chỉ đạo các UBND xã vận động người dân thành lập thêm các tổ, đội tự bảo vệ, luân phiên trực theo dõi tại vườn. Bên cạnh đó, huyện cũng khuyến khích người dân khai báo số lượng sâm Ngọc Linh để tiện theo dõi, quản lý và bảo vệ. Người dân không nên che giấu thông tin về tài sản, tạo cơ hội cho các đối tượng trộm cắp, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình điều tra, truy vết tội phạm.
Chính quyền khuyến cáo người khai báo số lượng sâm Ngọc Linh để tiện theo dõi, quản lý và bảo vệ
Về phía UBND tỉnh Kon Tum, mới đây cũng đã có văn bản rà soát, kiểm tra thông tin phản ánh liên quan đến cây Sâm Ngọc Linh trên địa bàn.
Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, liên hệ và phối hợp Công an tỉnh và các đơn vị địa phương có liên quan rà soát, nắm bắt tình hình các vụ việc mất trộm cây Sâm Ngọc Linh trong thời gian gần đây. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các giải pháp để ngăn chặn kịp thời, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 20/9.
UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, nắm bắt tình hình trồng, chăm sóc cây sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, kịp thời có giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại, giảm thiểu tối đa thiệt hại do sâu bệnh hại gây ra.
(CLO) Ngày 31/3, thông tin từ UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Duy Hưng (trú tại xã Điền Mỹ) vì hành vi phá rừng trái pháp luật. Số tiền phạt được ấn định là 37,5 triệu đồng, kèm theo yêu cầu khắc phục hậu quả.
(CLO) Nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị, tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình đã quyết định hợp nhất Báo tỉnh và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Đây là bước đi quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí, tối ưu nguồn lực và hiện đại hóa công tác truyền thông tại địa phương.
(CLO) Ngay sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, phối hợp với chính quyền địa phương xác minh, xác định đối tượng có hành vi khai thác rừng trái phép.
(CLO) Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Hồ Trần Minh Có (SN:1995, trú tại khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.
(CLO) Chiều 31/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Liên Chi hội Quảng cáo và Nội dung số Việt Nam (VDAA). Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành quảng cáo và nội dung số tại Việt Nam.
(CLO) Chiều 31/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tình hình, kết quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, từ 31/3/2025, giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng ô tô mã HS 8703.23.63 và 8703.23.57 từ 64% xuống 50% và mặt hàng ô tô mã HS 8703.24.51 từ 45% xuống 32%.
(CLO) Những phụ phẩm từ cây trồng tưởng chừng như bỏ đi, nhưng qua bàn tay của những người yêu thiên nhiên thì một lần nữa nguyên vật liệu ấy được "tái sinh" và mang lại giá trị kinh tế cao.
(CLO) Kỷ niệm 60 năm Hàm Rồng chiến thắng (3,4/4/1965 - 3,4/4/2025), ngày 31/3, TP Thanh Hóa đã tổ chức lễ khánh thành khu tưởng niệm các giáo viên và học sinh đã hy sinh tại công trường đê Nam sông Mã ngày 14/6/1972, thuộc phường Nam Ngạn.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 1/4, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, cảnh báo ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Khu vực Bắc Bộ trời tiếp tục rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ.
(CLO) Chiều 31/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị công bố quyết định về hợp nhất Báo Hà Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và công tác cán bộ.
(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định đã ban hành Văn bản số 569/SGDĐT-QLCLGD gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở; các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thông báo về thời gian thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026.
(CLO) Ngày 31/3, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố Mỹ sẽ phải hứng chịu một đòn đáp trả mạnh mẽ nếu thực hiện lời đe dọa ném bom Iran mà Tổng thống Donald Trump đưa ra.
(CLO) Chiều 31/3, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố kết luận thanh tra Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 sang Bộ Công an.
(CLO) Gần đây, Bộ Tài chính nhận được thông tin phản ánh trang facebook có tên “Tiếp nhận Xử lý Thu hồi và Hoàn Trả Vốn Treo” sử dụng hình ảnh và thông tin của Bộ Tài chính, tự nhận là đại diện Bộ Tài chính “thu hồi tiền” cho các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.
(CLO) Kỷ niệm 60 năm Hàm Rồng chiến thắng (3,4/4/1965 - 3,4/4/2025), ngày 31/3, TP Thanh Hóa đã tổ chức lễ khánh thành khu tưởng niệm các giáo viên và học sinh đã hy sinh tại công trường đê Nam sông Mã ngày 14/6/1972, thuộc phường Nam Ngạn.
(CLO) Chiều 31/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị công bố quyết định về hợp nhất Báo Hà Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và công tác cán bộ.
(CLO) Hàng loạt trường hợp người điều khiển mô tô ở Hà Nội vượt lên trước vạch đứng chờ đèn đỏ đã bị phạt 300 nghìn đồng với lỗi “không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của vạch kẻ đường”.
(CLO) Sáng ngày 31/3/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công xây dựng cầu bắc qua sông Hồng tại khu vực biên giới Bản Vược (Lào Cai) - Bá Sái (Trung Quốc). Sự kiện trọng đại này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, hứa hẹn mở ra những cơ hội phát triển mới cho Lào Cai nói riêng và Việt Nam nói chung.
(CLO) Sáng 31/3 (tức ngày mùng 3/3 âm lịch), nhiều người dân Thủ đô đã đến các chợ, cửa hàng truyền thống mua bánh trôi, bánh chay về cúng gia tiên nhân ngày Tết Hàn thực.
(CLO) Sáng 31/3, đã có ít nhất 4 trận động đất xảy ra tại khu vực huyện KonPlông, tỉnh Kon Tum. Trong đó chỉ chưa đầy 1 giờ đã có 3 trận xảy ra liên tiếp vào lúc vào hơn 4h sáng và vào khoảng 9h28 tiếp tục xảy ra động đất ở khu vực trên.
(CLO) Sáng 31/3, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại một xưởng phế liệu ở khu vực phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Do có nhiều vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa nhanh chóng bùng phát mạnh, tạo ra cột khói đen cao hàng chục mét.
Trước tình hình khẩn cấp tại Myanmar sau thảm hoạ động đất, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã nhanh chóng cử đoàn sang cứu trợ người dân Myanmar. Hãng hàng không Vietjet dùng hai máy bay A330 và A321 hiện đại tham gia nhiệm vụ đặc biệt chuyên chở đoàn công tác của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng Việt Nam tới Myanmar.
Trong nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang triển khai chương trình "Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát" với tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị. Mục tiêu không chỉ là xây dựng những ngôi nhà kiên cố, mà còn lan tỏa tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng.