Điều chỉnh kích thước chữ

“Lình xình” vụ liên kết đào tạo với “trường ma”: GWIS mong muốn được chứng minh “thân phận”

(CLO) Sau những “sóng gió” bị cho rằng George Washington International School (GWIS) chỉ là trường “ma”, không trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận...và việc liên kết dạy học với các tỉnh, thành của Việt Nam là không đảm bảo.

Mới đây, GWIS đã gửi đơn đến các cơ quan báo chí mong muốn được chứng minh “thân phận” của mình và thể hiện nguyện vọng muốn được tiếp tục hợp tác liên kết giảng dạy. 

Trước đó, dư luận đã phản ánh Trường GWIS ở Mỹ, không trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận... nhưng tổ chức dạy cũng như liên kết ở 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm…, điển hình như Trường THCS-THPT Newton (Hà Nội) liên kết từ năm 2012. 

Giữa tháng 4/2018, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội khẳng định không thể tìm thấy GWIS trên bất kỳ danh sách nào của Cục An ninh nội địa Mỹ, của bang Florida hay California, hai bang trường khai đặt trụ sở.

Qua đó, Bộ GD-ĐT đã có Công văn số 1457/BGDĐT-HTQT về việc kiểm tra, xử lý việc hợp tác với Trường quốc tế George Washington. Theo đó, để bảo đảm quyền lợi của học sinh, Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội thực hiện gấp ba nội dung.

Thứ nhất: Chỉ đạo Trường THCS-THPT Newton dừng hợp đồng hợp tác với Trường GWIS theo quy định của pháp luật, đồng thời thực hiện các giải pháp phù hợp bảo đảm quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với Trường GWIS và các bên liên quan.

Thứ hai: Kiểm tra việc rà soát nội dung, chương trình song ngữ tiếng Anh đối với các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Hoa Kỳ mà Sở GD-ĐT Hà Nội đã thực hiện và việc tổ chức giảng dạy tại Trường THCS-THPT Newton theo Công văn số 7212/BGDĐT-HTQT ngày 29-10-2012 của Bộ GD-ĐT.

Thứ ba: Làm rõ trách nhiệm quản lý trong việc thực hiện chương trình hợp tác của Trường THCS-THPT Newton với nước ngoài để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT có công văn đề nghị các Sở GD&ĐT TP.HCM, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Đăk Lăk, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp, Vĩnh Long khẩn trương báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh/thành phố để dừng hợp tác với trường Quốc tế George Washington theo quy định của pháp luật, thực hiện các giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với trường Quốc tế George Washington và các bên liên quan (nếu đã triển khai).

leftcenterrightdel
VB của GWIS gửi báo chí 

Sau khi nhận “tráp” từ Bộ GD&ĐT Việt Nam, GWIS đã nỗ lực chứng minh “thân phận” nhằm cung cấp giấy kiểm định chất lượng theo đề nghị của các cơ quan quản lý giáo dục Việt Nam. Đồng thời, gửi đơn đến các cơ quan truyền thông mong muốn được làm sáng tỏ sự việc.

Theo ông Philip Nguyễn Sieng - Chủ tịch Trường GWIS cho biết: GWIS được thành lập ngày 12/08/2011, code 6137 có địa chỉ tại 5764 N, Orange Blossom Trail, Suite 201, Orlando, Bang Florida 32810, Hoa Kỳ do Sở giáo dục tiểu bang Florida cấp phép. 

Hiệu trưởng là ông Larry Frazier. Kể từ khi thành lập và được cấp phép hoạt động, trường GWIS là trường tư thục được cấp phép và hoạt động, mở rộng phát triển theo nhu cầu - yêu cầu của phụ huynh học sinh. Trường liên tục đào tạo học sinh tại trường, đào tạo từ xa và tổ chức chương trình liên kết đào tạo tại nước ngoài.

Sau gần 7 năm hoạt động, GWIS đã triển khai chương trình liên kết đào tạo ở nước ngoài thành công ở Trung Quốc, Ấn Độ…Đặc biệt là ở Việt nam, chương trình GWIS đã mang lại hiệu quả thiết thực cho học sinh và xã hội. Học sinh tham gia được tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến của Hoa Kỳ do giáo viên bản ngữ giảng dạy với mức học phí vô cùng hợp lí, tạo cơ hội tốt giúp học sinh Việt Nam hội nhập quốc tế từ khi học phổ thông và mang hiệu quả cho người học đã được chứng minh. Việc triển khai chương trình GWIS đã tuân thủ các quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục pháp lý trong việc xin phê duyệt và triển khai thực hiện Chương trình GWIS tại Việt Nam.

GWIS hiện đang là đối tác hợp tác với Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) các tỉnh/thành: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Vĩnh Long, v.v... để triển khai thực hiện Chương trình hợp tác Giáo dục phổ thông quốc tế của GWIS tại Việt Nam.

Ngày 02/05/2018, GWIS đã trình Báo Cáo kiến nghị Số 15-18/BC-GWIS và bộ hồ sơ chi tiết kèm theo tới Sở GD&ĐT Hà Nội và các cơ quan có liên quan để giải trình về việc chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật trong việc hợp tác, liên kết thực hiện chương trình GWIS tại Việt Nam. Sau khi nghiên cứu hồ sơ và tài liệu kèm theo Báo cáo kiến nghị của GWIS, Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã cho phép GWIS tiếp tục triển khai chương trình hợp tác với đối tác tại Văn bản số 1711/SGDĐT-GDPT  ngày 11/5/ 2018.

leftcenterrightdel
 Do có sự sơ xuất về thông tin trong quá trình chuyển cơ sở từ bang Florida về California nên dẫn đến những nghi vấn đáng tiếc trong dư luận thời gian qua (ảnh GWIS cung cấp)

Đồng thời, GWIS đã trình Báo Cáo kiến nghị Số 15-18/BC-GWIS và bộ hồ sơ chi tiết kèm theo tới cơ quan truyền thông cam kết những thông tin, tài liệu cung cấp là hoàn toàn đúng quy định pháp luật và mong muốn được hỗ trợ thông tin, cho biết: Ngày 12/8/2011, Sở Giáo dục Bang Florida đã cấp văn bản chứng nhận George Washington International School là một trường tư nhân hoạt động tại Bang Florida với mã số của Trường là 6137. 

GWIS đã được cập nhật tình trạng hoạt động trong hệ thống các trường học tư nhân của Bang Florida tại website https://www.floridaschoolchoice.org/login/login_private_school.asp. GWIS đã được kiểm định chất lượng đào tạo do tổ chức kiểm định chất lượng của Bang Florida cấp. 

Từ năm 2013 đến năm 2016, số học sinh theo học trường George Washington International School tại Hoa Kỳ tăng từ 80 đến 168 học sinh, số học sinh được đào tạo giảng dạy Chương Trình GWIS tại các nước hợp tác tăng từ 231 đến 977 học sinh. 

Số lượng nhân viên và giáo viên tăng từ 29 đến 124. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động tại Bang Florida, GWIS cũng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với chính quyền Bang Florida, Hoa Kỳ. Như vậy, GWIS được đăng ký thành lập và hoạt động hợp pháp trong lĩnh vực giáo dục theo mô hình trường tư tại Bang Florida, Hoa Kỳ từ năm 2011.

Do nhu cầu mở rộng quy mô hoạt động, năm 2017 GWIS chuyển trụ sở hoạt động về Bang California. Ngày 16/6/2017, GWIS đã nộp hồ sơ đăng ký thành lập và hoạt động cho Sở Giáo dục Bang California và đã được Sở Giáo dục Bang California chấp nhận và đưa vào hệ thống quản lý đăng ký kinh doanh của Bang. Như vậy, việc thành lập và đăng ký hoạt động của GWIS tại Bang California cũng đã được tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục phù hợp với pháp luật của Bang California.

leftcenterrightdel

Hiệu trưởng: GS.TS Larry Frazier, bìa trái. Chủ tịch: TS Philip Nguyen Sieng, bìa phải

tại khu dự án GWIS ở California (ảnh GWIS cung cấp ) 

 

Về cơ sở vật chất, hiện GWIS đã và đang đầu tư khu 50.000 square feet (tương đương 4.645,152 m2) tại Bang California để phục vụ chương trình đào tạo khép kín của Trường từ bậc tiểu học đến hết phổ thông trung học, đồng thời xây dựng Đại học Quốc tế George Washington - GWIU với 4 khu chức năng gồm: phòng học/giảng đường, khu đa chức năng, khu giáo dục thể chất, khu ký túc xá. 

Với cơ sở vật chất nêu trên, GWIS có đủ khả năng tiếp nhận các học sinh quốc tế đang theo học Chương trình GWIS có nhu cầu học chuyển tiếp hoặc học lên đại học tại Mỹ. 

Tuy nhiên, do GWIS vừa hoàn tất thủ tục chuyển trụ sở và đăng ký hoạt động tại Bang California nên các thông tin về GWIS có thể chưa được cập nhật vào danh bạ các trường học tư của Bang tại website htttps:/www/cde.ca.gov/sp/ps/cefprivinstr.asp.

Theo pháp luật hiện hành của Bang California, để nộp hồ sơ yêu cầu kiểm định, GWIS bắt buộc phải có thời gian hoạt động ít nhất được 02 năm học tại cơ sở mới. 

Do vậy, để được cấp Chứng chỉ kiểm định về chất lượng tại cơ sở mới, GWIS cũng phải đáp ứng các điều kiện nêu trên theo quy định của Bang California. Như vậy, Trường GWIS là trường tư thục hoạt động hợp pháp theo luật giáo dục Hoa Kỳ và tuân thủ các quy định hợp tác đào tạo của luật giáo dục Việt Nam.

Trâm Anh