Điều chỉnh kích thước chữ

Livestream xả súng: Thách thức mới với mạng xã hội

(CLO) Các trang mạng xã hội đã phải chật vật trong việc gỡ bỏ nội dung liên quan tới vụ xả súng bên ngoài một đền thờ tại Đức. Đây cũng là thử thách đầu tiên của họ sau vụ xả súng được livestream tại New Zealand hồi tháng 3 vừa qua.

Báo nói Công luận
Cảnh sát gần hiện trường vụ xả súng tại Halle, Đức. Ảnh: Reuters UK

Cảnh sát gần hiện trường vụ xả súng tại Halle, Đức. Ảnh: Reuters UK

Tay súng tại Đức đã livestream toàn bộ quá trình xả súng của mình trên trang Twitch. Tên này đã bắn chết 2 người sau khi không thể đột nhập vào bên trong nhà thờ trong ngày lễ thiêng liêng nhất của người Do Thái.

Đoạn video dài 36 phút này cũng tương đồng với đoạn video hồi tháng 3 tại Christchurch, khi cả hai đều đeo camera trên đầu.

Cũng giống như vụ việc tại Christchurch, nhiều đoạn video nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, được chia sẻ bởi cả những người ủng hộ lẫn phản đối hắn.

Nhiều đoạn video đã xuất hiện trên Twitter, 4chan, các forum trực tuyến cũng như trên nhiều phòng chat của Telegram.

Những trang mạng xã hội lớn nói rằng họ đang phát triển một công nghệ cho phép biến content thành các dòng lệnh code, cho phép khả phát hiện và xóa bỏ ngay lập tức các nội dung bạo lực.

"Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với nhau và khẳng định mong muốn chấm dứt nạn chia sẻ bạo lực trên mạng", nhóm các ông lớn bao gồm Facebook, Twitter, Google và Microsoft cho hay.

Trong một thông báo tin tức, Twich cho biết có 5 người xem trực tiếp đoạn video này. 2.200 người khác cũng đã xem lại sau đó trước khi bị công ty này gỡ bỏ sau đó 30 phút.

Công ty này cho biết tài khoản này mới chỉ thử live một lần trước đó, và theo như điều tra bên trong thì đã có một kế hoạch "phối hợp giữa nhiều người nhằm chia sẻ trên các trang mạng xã hội".

Faecbook nói hiện chưa rõ bao nhiêu lần đoạn video này được chia sẻ trên nền tảng của họ cũng như bao nhiêu người đã xem.

Các ông lớn mạng xã hội đã hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern về việc thiết lập nên các tiêu chuẩn đạo đức cho các công ty công nghệ và truyền thông nhằm hạn chế tình trạng tuyên truyền nội dung bạo lực online.

Hiện những kẻ tấn công cũng "đầu tư" hơn, khi thường xuyên phối hợp với các công cụ điện tử, kêu gọi, kích động những người theo dõi chia sẻ và lan truyền những nội dung bạo lực trên các mạng xã hội.

Năm 2018, một tay súng sát hại 11 người trong một nhà thờ ở Pittsburg đã đăng tải bản tuyên ngôn của mình trên trang Gab. Trang mạng 8chan cũng được dùng bởi nhiều tay súng trong năm 2019 để đưa ra các bản tuyên ngôn của mình, bao gồm hung thủ của vụ xả súng ở El Paso, Texas cách đây ít lâu.

Oren Segal, một chuyên gia nhận định rằng những hình ảnh bạo lực trên mạng xã hội sẽ không thể bị ngăn chặn chỉ bởi 1 số công ty.

"Một vài tháng trước, chúng ta bàn về 8chan. Giờ chúng ta nói về Twitch và Telegram. Cái tên có thể thay đổi, nhưng những rủi ro vẫn còn y nguyên và sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ hệ sinh thái online", ông nói.

Hoàng Việt