Điều chỉnh kích thước chữ

Lở đất ở Hồ Bắc vùi lấp 9 người sau cơn mưa lớn nhất trong năm

(CLO) Một trận lở đất đã chôn vùi 9 người vào thứ Tư (8/7), tại tỉnh Hồ Bắc, Nhật báo Nhân Dân đưa tin, sau một số trận mưa được đánh giá là lớn nhất trong nhiều thập kỷ gây ra lũ lụt khiến hơn 100 người thiệt mạng tại Trung Quốc.

Audio
Lở đất ở Hồ Bắc hôm nay khiến 9 người bị vùi lấp - Ảnh: Chinanews

Lở đất ở Hồ Bắc hôm nay khiến 9 người bị vùi lấp - Ảnh: Chinanews

Vụ lở đất xảy ra ở huyện Huangmei vào sáng sớm nay, và 9 người không may đã bị vùi lấp trong đống đổ nát. Hiện chưa rõ tình hình những người gặp nạn, Nhật báo Nhân Dân cho biết.

Công tác cứu trợ đang được tiến hành để giải cứu người dân, cũng như sơ tán một số người dân vẫn còn ở khu vực được đánh giá nguy hiểm.

Theo Cơ quan khí tượng thủy văn tỉnh Hồ Bắc, chưa bao giờ khu vực này chứng khiến đợt mưa kéo dài với lượng mưa lớn như trong thời gian qua.

Kể từ 1/6 đến 7/7, lượng mưa tích lũy ở các vùng Hồ Bắc, An Huy, Chiết Giang và Trùng Khánh đã đạt mức cao nhất trong thời gian này kể từ năm 1961, với lượng mưa ở một số nơi cao gấp hai đến ba lần so với bình thường, theo Cơ quan khí tượng Trung Quốc.

Hình ảnh một gian hàng bên sông Dương Tử bị ngập gần hết, sau trận mưa lớn ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Ảnh: AFP

Hình ảnh một gian hàng bên sông Dương Tử bị ngập gần hết, sau trận mưa lớn ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Ảnh: AFP

Mưa lớn phá hủy hơn 17.000 ngôi nhà, gây thiệt hại kinh tế 5,9 tỷ USD, khiến ít nhất 121 người chết hoặc mất tích, ảnh hưởng gần 20 triệu người sinh sống tại các tỉnh dọc sông Trường Giang.

Trong ngày thứ Ba (7/7), Hồ Bắc đã phải nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp 2, và phát cảnh báo mưa lớn màu đỏ, mức nghiêm trọng do tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp.

Theo dự báo của Accuweather.com, tình hình thời tiết tại Hồ Bắc và một số tỉnh lân cận của Trung Quốc vẫn có mưa, thậm chí mưa kéo dài từ nay đến 21/7.

Điều này thực sự gây khó khăn cho sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất tại Hồ Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán, nơi khởi nguồn của virus Corona đang hoành hành khắp thế, khiến gần 12 triệu người nhiễm và hơn 547.000 người chết.