Điều chỉnh kích thước chữ

Lo ngại dịch tả lợn châu Phi sẽ xâm nhập vào vựa chăn nuôi lớn nhất nước

(CLO) Nhiều chuyên gia lo ngại, dịch tả lợn châu Phi sẽ xuất hiện tại vựa chăn nuôi lớn nhất nước. Bởi lẽ, từ trước đến nay, hầu như dịch bệnh gì có mặt ở phía Bắc thì cũng sẽ xuất hiện ở phía Nam.

Báo nói Công luận
Nhiều chuyên gia lo ngại, dịch tả lợn Châu Phi sẽ theo các xe lợn xâm nhập vào TP. Hồ Chí Minh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - Vựa chăn nuôi lớn nhất cả nước. Ảnh minh họa.

Nhiều chuyên gia lo ngại, dịch tả lợn Châu Phi sẽ theo các xe lợn xâm nhập vào TP. Hồ Chí Minh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - Vựa chăn nuôi lớn nhất cả nước. Ảnh minh họa.

Rạng sáng 2/3, lực lượng thú y đã chôn tiêu hủy 90 con heo của gia đình ông Hoàng Văn Chinh (xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương); đồng thời lấy mẫu, tiêu hủy heo tại 2 trại kế bên, tổ chức tiêu độc, sát trùng, lập vành đai, chốt kiểm soát dịch.

Như vậy, sau khi Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chính thức công bố 2 tỉnh có dịch ngày 19/2 là Hưng Yên và Thái Bình, đến nay, đã có thêm 5 tỉnh, thành xuất hiện dịch gồm: Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương.

Điều đáng lo ngại là, theo diễn biến thì tốc độ lây lan của Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là rất nhanh và khó kiểm soát, bởi ngay sau khi phát hiện các ổ dịch, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo Cục Thú y phối hợp với địa phương tổ chức xử lý tiêu hủy toàn bộ đàn lợn, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh;

Tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao; thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch;

Tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh hộ có dịch; chỉ đạo công bố dịch bệnh và triển khai các biện pháp chống dịch theo quy định nhưng tình hình dịch bệnh vẫn bùng phát rất nhanh.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, một trong những nguyên nhân khiến DTLCP lây lan mạnh là do chúng ta vẫn chưa kiểm soát được triệt để tình hình buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc.

Trong khi đó, cư dân biên giới giữa Việt Nam và các nước có nhiều hoạt động giao thương, lượng xe cộ, phương tiện vận chuyển cũng được người dân Việt Nam và các nước sử dụng nhiều nên rất có thể mang theo mầm bệnh DTLCP vào Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định theo quy luật chung, dịch bệnh phải lên cực điểm, sau đó mới đi xuống. Thời điểm này đang là giai đoạn dịch có nguy cơ tiếp tục bùng phát trên diện rộng.

Bộ NN-PTNT đánh giá mức giá hỗ trợ hiện nay đối với heo buộc phải tiêu hủy vì dịch bệnh theo quy định là 38.000 đồng/kg heo hơi, thấp hơn so với giá thị trường. Chưa kể, thủ tục đề nghị hỗ trợ còn vướng mắc dễ dẫn đến người dân bán chạy heo bệnh, nghi bệnh. Do đó, bộ này kiến nghị Chính phủ quy định giá hỗ trợ bằng giá thị trường, sử dụng quỹ phòng chống thiên tai để hỗ trợ người chăn nuôi ngay.

Tuy nhiên nhiều người vẫn lo ngại dịch bệnh sẽ lây lan tới vựa chăn nuôi lợn lớn nhất nước. Bởi lẽ, từ trước đến nay, hầu như dịch bệnh gì có mặt ở phía Bắc thì cũng sẽ xuất hiện ở phía Nam.

Ngay từ khi dịch tả heo châu Phi chưa xuất hiện tại Việt Nam, UBND TP HCM đã ban hành kế hoạch hành động ứng phó khẩn với bệnh để chủ động tình hình.

Theo ông Lê Việt Bảo, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP HCM, tuần trước có vài xe lợn từ phía Bắc đưa vào TP HCM tiêu thụ nhưng nay không còn.

Đơn vị đã lấy 10 mẫu từ các xe lợn trên để kiểm nghiệm và kết quả đều âm tính. Về tình hình tiêu thụ, do người dân đã biết được bệnh không lây sang người qua báo, đài nên không có tình trạng e dè với thịt lợn.

Trước diễn biến bệnh dịch ở một số tỉnh, thành phía Bắc, UBND TP HCM đã chỉ đạo các sở ngành, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP kết hợp cùng ban quản lý 2 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn theo dõi, kiểm soát chặt an toàn vệ sinh đối với mặt hàng thịt heo tại chợ.

Để kiểm soát diễn biến nguồn hàng, giá cả mặt hàng thịt heo trong giai đoạn này nhằm kịp thời nắm tình hình, điều tiết thị trường, Sở Công Thương TP HCM đã đề nghị các chợ đầu mối báo cáo tình hình hoạt động hằng ngày về sở. 

Sáng mai, 4/3, tại trụ sở Bộ NN-PTNT sẽ diễn ra hội nghị trực tuyến triển khai giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả heo châu Phi, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Các bộ, ngành, địa phương đã có dịch bệnh và các tỉnh, thành có nguy cơ cao; các tổ chức quốc tế như: Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Thú y thế giới; đại diện một số nước như Mỹ, Úc... sẽ tham dự hội nghị nêu trên.

Phương Nhi