Điều chỉnh kích thước chữ

Lô vắc xin Covid-19 đầu tiên của Pfizer sẽ tới Canada vào cuối tuần này

(CLO) Quan chức phụ trách triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19 của Canada hôm nay (14/12) cho biết, lô vắc xin đầu tiên của Pfizer/BioNTech tới nước này vào ngày 20/12 và người dân có thể được tiêm phòng ngay sáng ngày 21/12.

Audio
Thiếu tướng Dany Fortin. Ảnh: CBC

Thiếu tướng Dany Fortin. Ảnh: CBC

Canada và Mỹ đã trở thành những quốc gia châu Mỹ đầu tiên sau Vương quốc Anh bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 do Pfizer và BioNTech phát triển.

Dự kiến, 30.000 liều ban đầu sẽ được chuyển đến 14 địa điểm trên khắp Canada. Những người dễ bị tổn thương nhất, bao gồm những người lớn tuổi và các nhân viên y tế sẽ là đối tượng đầu tiên được tiêm phòng.

“Một số chuyến bay sẽ đến vào tối nay, ngày 14/12. Một số chuyến bay sẽ đến vào ngày mai. Một số xe tải sẽ qua biên giới vào ngày mai, vì vậy tất cả các lô vắc xin sẽ tới trong một hoặc hai ngày tới”, Thiếu tướng Dany Fortin nói với đài CBC.

Các vắc xin được chuyển đi từ Bỉ, tới Đức và Mỹ trước khi chúng được chia nhỏ và gửi tới các điểm tiêm phòng tại Canada.

Thời gian biểu phân phối đang diễn ra theo kế hoạch và các địa điểm tiêm phòng sẽ dần được tăng cường, ông Fortin cho hay.

Ông nói rằng, "mục đích ở đây là đảm bảo rằng chúng tôi tiếp tục cung cấp vắc xin nhỏ giọt thường xuyên trong những tuần tới”, với 249.000 liều dự kiến ​​sẽ được cung cấp tại Canada vào cuối năm nay.

Với việc bùng phát dịch lần hai, các cơ quan y tế liên bang của Canada đã kêu gọi các bang áp dụng thêm các hạn chế về sức khỏe trước kỳ nghỉ lễ.

Canada hiện có 454.852 trường hợp nhiễm Covid-19, với 6.011 trường hợp nhiễm mới được báo cáo vào cuối tuần trước. Dự kiến nước này có thể ghi nhận tới 12.000 ca nhiễm mới mỗi ngày vào tháng 1 năm sau.

Canada dự kiến ​​sẽ phê duyệt loại vắc xin thứ hai từ Moderna Inc "trong thời gian sớm nhất" và quốc gia này sẽ sẵn sàng nhận lô hàng vào cuối tuần, ông Fortin nói.

Phía Bộ Y tế Canada cũng cho biết việc xem xét phê duyệt các dữ liệu của Moderna đang được triển khai và kết quả sẽ có trong tuần này.

Hôm thứ Bảy (12/12), Canada cũng cho biết bất kỳ ai bị dị ứng với vắc-xin không nên dùng vắc-xin của Pfizer / BioNTech.