Lợi ích tuyệt vời của rau cải xoong đối với sức khoẻ

Thứ hai, 23/05/2022 09:58 AM - 0 Trả lời

(CLO) Rau cải xoong là thực phẩm mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. So với những loại rau khác, rau cải xoong có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như sắt, canxi, kali, magiê,… đáp ứng nhu cầu về năng lượng cho cơ thể.

1. Giá trị dinh dưỡng của cải xoong

Trong 100 g cải xoong có chứa những thành phần dinh dưỡng sau:

- Calo: 11

- Carbonhydrate: 1,3 g

- Chất đạm: 2,3 g

- Vitamin A: 64% DV (giá trị dinh dưỡng hằng ngày)

- Vitamin C: 72% DV

- Vitamin E: 5% DV

- Vitamin K: 312% DV

- Vitamin B1: 6% DV

- Vitamin B2: 7% DV

- Vitamin B3: 1% DV

- Vitamin B6: 6% DV

- Vitamin B5: 2% DV

- Vitamin B9: 2% DV

- Các khoáng chất: canxi, phốt pho, magie, kali, mangan, natri, đồng...

loi ich tuyet voi cua rau cai xoong doi voi suc khoe hinh 1

Trong đó, vitamin K là chất dinh dưỡng quan trọng và có nhiều trong rau cải xoong. Chỉ một khẩu phần với 34 gr rau cải xoong đã cung cấp đủ 100% RDI (khuyến nghị dinh dưỡng hàng ngày) cho vitamin K. Đây là loại vitamin tan trong chất béo cần thiết cho quá trình đông máu và giúp xương khỏe mạnh.

2. Lợi ích tuyệt vời của cải xoong đối với sức khoẻ

Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Cải xoong là loại rau với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Những hợp chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Bên cạnh đó, ăn nhiều rau cải xoong, giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư hay tiểu đường.

loi ich tuyet voi cua rau cai xoong doi voi suc khoe hinh 2

Giúp ngăn ngừa ung thư

Cải xoong và các loại rau họ cải khác có chứa chất glucosinolate, được kích hoạt thành các hợp chất gọi là isothiocyanates khi chúng được cắt bằng dao hoặc nhai. Isothiocyanates bao gồm các hóa chất như sulforaphane và phenethyl isothiocyanate. Các hợp chất này chống lại ung thư bằng cách bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi bị hư hại, vô hiệu hóa các hóa chất gây ung thư và ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các khối u.

Isothiocyanates được tìm thấy trong cải xoong đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa ung thư ruột kết, phổi, tuyến tiền liệt và ung thư da.

Ngoài ra, nghiên cứu chứng minh rằng isothiocyanates và sulforaphane được tìm thấy trong cải xoong giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu trên 500.000 người đã cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim sẽ giảm đi 16% khi họ ăn rau cải xoong.

Cải xoong có chứa carotenoids giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Ngoài ra còn có nitrat, có vai trò giảm viêm, giảm độ cứng và độ dày của mạch máu giúp các mạch máu khỏe mạnh hơn.

Hơn nữa, ăn cải xoong cũng giúp giảm cholesterol từ đó nâng cao sức khỏe tim mạch.

Chống loãng xương

Cải xoong có hàm lượng cao các khoáng chất như phốt pho, kali, magie, canxi và vitamin K. Các khoáng chất này tạo nên loại protein có tên Osteocalcin giúp mô xương khỏe mạnh, điều chỉnh sự biến đổi xương.

Tăng cường miễn dịch

Có 15mg vitamin C trong 34gram cải xoong. Hàm lượng này chiếm 20% nhu cầu vitamin C hàng ngày của nữ giới và 17% nhu cầu hằng ngày của nam giới.

Vì thế, cải xoong rất tốt cho hệ miễn dịch, kích thích các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng sản xuất nhiều hơn, và từ đó cải thiện sức đề kháng cho cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân

Rau cải xoong cũng chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác nhưng lại chứa rất ít calo. Một khẩu phần 34 gram rau cải xoong chỉ chứa 4 calo. Do đó, loại rau này có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

loi ich tuyet voi cua rau cai xoong doi voi suc khoe hinh 3

Tăng cường hiệu suất tập thể thao

Vớt hàm lượng nitrat cao, cải xoong giúp tăng oxit nitric có trong máu và làm cho mạch máu được thư giãn hơn. Từ đó, hiệu suất tập thể dục, thể thao được nâng cao hơn.

Tốt cho sức khỏe mắt

Cải xoong chứa lutein và zeaxanthin, là những hợp chất chống oxy hóa trong họ carotenoid. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lutein và zeaxanthin rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Đặc biệt, chúng bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác hại của ánh sáng xanh.

Ngoài ra, lutein và zeaxanthin cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác. 

Vitamin C trong rau cải xoong cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể, bảo vệ sức khỏe đôi mắt nói chung.

Bảo Khánh (t/h)

Bình Luận

Tin khác

3 vật phẩm nên đặt trước cửa nhà giúp thu hút tài lộc

3 vật phẩm nên đặt trước cửa nhà giúp thu hút tài lộc

(CLO) Khu vực cửa nhà là nơi năng lượng sẽ tiếp xúc và hút vào nhà của bạn. Vậy những vật nào hợp phong thủy nên đặt trước cửa nhà để giúp thu hút dương khí, mang may mắn tới cho gia chủ?

Kinh nghiệm hay
Những cách uống nước gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Những cách uống nước gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

(CLO) Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, bởi vậy việc uống không đủ lượng và sai cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Kinh nghiệm hay
Bí quyết skincare giúp da căng bóng, mền mịn

Bí quyết skincare giúp da căng bóng, mền mịn

(CLO) Để sở hữu một làn da mịn màng, căng bóng, đầy sức sống phải cần đến quá trình chăm sóc da đểu đặn, tỉ mỉ và kiên trì. Sau đây là 7 bí quyết skincare giúp da ngày một thăng hạng.

Kinh nghiệm hay
Hậu quả nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi sai cách

Hậu quả nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi sai cách

(CLO) Nhiều trường hợp đã tự động tẩy, phá nốt ruồi để rồi bị nhiễm trùng, gây ra những hậu quả đáng tiếc. Cùng tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi không đúng cách qua bài viết sau đây.

Kinh nghiệm hay
Những thực phẩm gây hại cho hệ miễn dịch

Những thực phẩm gây hại cho hệ miễn dịch

(CLO) Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chức năng hệ thống miễn dịch, trong đó việc ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ chiên rán, đóng hộp,… là những nguyên nhân hàng đầu khiến hệ miễn dịch suy giảm.

Kinh nghiệm hay