(CLO) Việc chọn mũ phù hợp không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái mà còn đảm bảo an toàn tối đa khi tham gia giao thông.
Khi mua mũ bảo hiểm, một trong những khó khăn mà biker nào cũng phải đối mặt là tìm được chiếc mũ phù hợp với hình dáng đầu của mình. Mỗi người có cấu trúc sinh học khác nhau, và vì vậy không phải chiếc mũ bảo hiểm nào cũng vừa vặn hoàn hảo. Vậy giải pháp là gì? Làm thế nào để chọn được cỡ mũ bảo hiểm phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.
Hình ảnh minh họa.
Hình dạng hộp sọ của con người
Dựa trên các nghiên cứu về giải phẫu học, hộp sọ của con người có thể được chia thành ba dạng chính:
Hình tròn (Round Oval): Đây là dạng hộp sọ phổ biến ở người châu Á. Khoảng cách từ giữa trán đến xương chẩm (phía sau đầu) và từ tai này đến tai kia tương đương nhau.
Hình bầu dục (Intermediate Oval): Dạng này thường thấy ở người châu Âu. Khoảng cách từ trán đến xương chẩm dài hơn một chút so với khoảng cách giữa hai tai.
Hình bầu dục dài (Long Oval): Dạng hộp sọ này có chiều dài từ trán đến xương chẩm lớn hơn nhiều so với khoảng cách giữa hai tai. Đây là dạng phổ biến ở người châu Phi và các khu vực lân cận.
Hộp sọ của con người được chia thành ba dạng chính.
Tầm quan trọng của việc hiểu hình dạng và kích thước đầu
Trước khi mua mũ bảo hiểm, điều quan trọng là bạn cần biết rõ hình dạng và kích thước đầu của mình. Mỗi thương hiệu mũ bảo hiểm đều có các kiểu dáng và kích thước khác nhau, thậm chí cùng một thương hiệu cũng có sự khác biệt giữa các mẫu mã. Ngoài ra, một yếu tố khác cần lưu ý là Shell Size – kích thước của vỏ mũ.
Các thương hiệu nổi tiếng thường sản xuất mũ bảo hiểm với 3-4 kích cỡ vỏ khác nhau. Ví dụ, các kích thước XS và S có thể sử dụng cùng một vỏ, trong khi M và L dùng vỏ khác, và XL-XXL lại có vỏ khác. Ngược lại, các mẫu mũ rẻ hơn có thể chỉ có 1-2 kích cỡ vỏ, và điều này có thể khiến chiếc mũ trông không cân đối. Lớp đệm xốp EPS bên trong mũ sẽ dày mỏng khác nhau tùy vào kích cỡ, khiến đầu bạn trông to ra nếu hộp sọ nhỏ.
Cách đo kích thước đầu để chọn mũ bảo hiểm
Việc đo kích thước đầu rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng một dây đo quấn quanh đầu, từ trên lông mày đến xương chẩm. Đối với những người có mái tóc dài hoặc bồng bềnh, hãy buộc tóc lại trước khi đo để có được kích thước chính xác nhất, không bao gồm phần tóc.
Đo kích thước đầu rất đơn giản.
Chọn mũ bảo hiểm dựa trên kích thước và kiểu dáng
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu mũ bảo hiểm với khung kích thước và kiểu dáng khác nhau. Khi chọn mũ, bạn cần dựa trên hai yếu tố chính là kích thước và hình dáng. Sau khi đã có đủ thông tin về kích thước đầu và biết được kiểu dáng nào phù hợp với mình, bạn có thể tự tin chọn mua mũ bảo hiểm, dù là mua trực tiếp tại cửa hàng hay thông qua các kênh bán hàng online.
(CLO) Ngày 31/3, thông tin từ UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Duy Hưng (trú tại xã Điền Mỹ) vì hành vi phá rừng trái pháp luật. Số tiền phạt được ấn định là 37,5 triệu đồng, kèm theo yêu cầu khắc phục hậu quả.
(CLO) Nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị, tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình đã quyết định hợp nhất Báo tỉnh và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Đây là bước đi quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí, tối ưu nguồn lực và hiện đại hóa công tác truyền thông tại địa phương.
(CLO) Ngay sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, phối hợp với chính quyền địa phương xác minh, xác định đối tượng có hành vi khai thác rừng trái phép.
(CLO) Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Hồ Trần Minh Có (SN:1995, trú tại khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.
(CLO) Chiều 31/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Liên Chi hội Quảng cáo và Nội dung số Việt Nam (VDAA). Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành quảng cáo và nội dung số tại Việt Nam.
(CLO) Chiều 31/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tình hình, kết quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, từ 31/3/2025, giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng ô tô mã HS 8703.23.63 và 8703.23.57 từ 64% xuống 50% và mặt hàng ô tô mã HS 8703.24.51 từ 45% xuống 32%.
(CLO) Những phụ phẩm từ cây trồng tưởng chừng như bỏ đi, nhưng qua bàn tay của những người yêu thiên nhiên thì một lần nữa nguyên vật liệu ấy được "tái sinh" và mang lại giá trị kinh tế cao.
(CLO) Kỷ niệm 60 năm Hàm Rồng chiến thắng (3,4/4/1965 - 3,4/4/2025), ngày 31/3, TP Thanh Hóa đã tổ chức lễ khánh thành khu tưởng niệm các giáo viên và học sinh đã hy sinh tại công trường đê Nam sông Mã ngày 14/6/1972, thuộc phường Nam Ngạn.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 1/4, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, cảnh báo ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Khu vực Bắc Bộ trời tiếp tục rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ.
(CLO) Chiều 31/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị công bố quyết định về hợp nhất Báo Hà Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và công tác cán bộ.
(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định đã ban hành Văn bản số 569/SGDĐT-QLCLGD gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở; các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thông báo về thời gian thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026.
(CLO) Ngày 31/3, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố Mỹ sẽ phải hứng chịu một đòn đáp trả mạnh mẽ nếu thực hiện lời đe dọa ném bom Iran mà Tổng thống Donald Trump đưa ra.
(CLO) Chiều 31/3, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố kết luận thanh tra Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 sang Bộ Công an.
(CLO) Gần đây, Bộ Tài chính nhận được thông tin phản ánh trang facebook có tên “Tiếp nhận Xử lý Thu hồi và Hoàn Trả Vốn Treo” sử dụng hình ảnh và thông tin của Bộ Tài chính, tự nhận là đại diện Bộ Tài chính “thu hồi tiền” cho các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.
(CLO) Mẫu xe điện Mazda 6e, Volvo EX90 hay BYD Shark 6 nhiều khả năng sẽ lần đầu tiên về Việt Nam, bên cạnh một số phiên bản cập nhật Honda HR-V và Hyundai Creta 2025…
(CLO) Hãng xe Nhật Bản lần đầu công bố hình ảnh chính thức của Nissan Almera 2026 với một số điều chỉnh về ngoại thất, lần đầu trang bị công nghệ e-Power.