Điều chỉnh kích thước chữ

Luật sư tiến hành thẩm vấn các bị cáo về Hợp đồng EPC 33

(CLO) Sáng 10/1, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế và Tham ô tài sản xảy ra ở PVN và PVC tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

Theo cáo buộc, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Phùng Đình Thực (nguyên TGĐ PVN) đã cùng bị cáo Đinh La Thăng có hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định. Ông Thực còn bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban QLDA căn cứ hợp đồng 33 để cấp tạm ứng hơn 6 triệu USD và hơn 1.312 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng không đúng mục đích, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 119 tỷ đồng. Hành vi của ông Thực bị cho là đã phạm vào tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Trong sáng nay, nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh đã hỏi ông Vũ Huy Quang, Tổng giám đốc PVPower về bản Hợp đồng 33 của dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Luật sư hỏi ông Quang về việc, là người hiểu quy định luật nhưng tại sao ông lại soạn Hợp đồng 33 thiếu các căn cứ pháp lý, trình tự, thủ tục, ông Quang cho rằng, Hợp đồng 33 được PVPower ký kết trong bối cảnh đặc biệt, có sức ép tiến độ của Tập đoàn yêu cầu PVPower phải ký hợp đồng trước ngày 28/2 và bằng 3 văn bản thông báo kết luận của Tập đoàn yêu cầu. Bản thân PVPower chỉ có mục tiêu ký để khởi công, do vậy hợp đồng này là hợp đồng tạm để khởi công, chứ không thể triển khai bất cứ một công việc gì.

Luật sư phân tích, trong hợp đồng có điều 8 nêu rất rõ, hiệu lực của hợp đồng. Hiệu lực của Hợp đồng chỉ có thể thực hiện khi mà Hội đồng thành viên của Tổng công ty phê duyệt. Như vậy, Hội đồng thành viên chưa phê duyệt thì tức là Hợp đồng chưa có hiệu lực. Về việc này, ông Quang cho rằng Hợp đồng này không có giá trị pháp lý.

Với câu hỏi, Hợp đồng không có giá trị pháp lý, vậy có việc các lãnh đạo của PVN chỉ đạo phải ký không, ông Quang trả lời: Các văn bản của tập đoàn nêu kết luận họp của anh Nguyễn Quốc Khánh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn, cụ thể văn bản ngày 10/2/2011 và ngày 21/2/2011, yêu cầu hoàn tất hợp đồng và ký hợp đồng EPC. Văn bản thứ nhất yêu cầu ký trước ngày 26/2 và văn bản thứ 2 yêu cầu ký trước ngày 28/2.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh. Ảnh: TTXVN

Nhưng khi được hỏi về văn bản chỉ đạo thực hiện hợp đồng, ông Khánh nói không được báo cáo gì về việc ký hợp đồng số 33, bởi việc này thực hiện theo nghị quyết của Hội đồng thành viên. 

Ông Khánh cũng phủ nhận vai trò của mình tại nhiều văn bản được nêu tại tòa. Riêng việc thanh lý Hợp đồng 33, ông nói đó là việc bắt buộc phải làm để sau đó ký lại hợp đồng 4194.

Trong phần trả lời tiếp theo với luật sư Nguyễn Hoài Linh, ông Khánh nói sau khi nhận tiền, ông Khánh mới biết hợp đồng này thiếu căn cứ. Ông Khánh nhận có chỉ đạo nội dung đàm phán tiền tạm ứng chứ không chỉ đạo tạm ứng 10% giá trị hợp đồng và không nhận được công văn xin tạm ứng của PVC.

Ngày 2/7/2010, PVN phê duyệt Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do PVPower (thuộc PVN) làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư sau thuế hơn 31.505 tỷ đồng, tương đương gần 1,7 tỷ USD.

Ngày 28/2/2011, ông Vũ Huy Quang (Tổng giám đốc PVPower) và Vũ Đức Thuận (Tổng giám đốc PVC) ký Hợp đồng số 33/PVPOWER-PVC/2011/EPC (viết tắt Hợp đồng EPC số 33) về việc thiết kế, chế tạo, kiểm tra và thử nghiệm, cung cấp, đóng gói và vận chuyển, giao hàng...

Ngày 13/5/2011, PVN, PVPower và PVC đã ký Hợp đồng số 4194/HĐ-DKVN chuyển đổi chủ thể Hợp đồng EPC số 33. Theo đó chuyển chủ đầu tư dự án từ PVPower sang PVN.

Theo cơ quan điều tra, đến ngày 11/10/2011, PVC mới chính thức là Nhà thầu có tư cách pháp lý để thực hiện Hợp đồng tổng thầu EPC Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư, nhưng từ ngày 28/4/2011 đến ngày 12/7/2011, PVN đã làm các thủ tục chi tạm ứng cho PVC hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng.

Sau khi PVC nhận tiền tạm ứng, các bị can Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Ngọc Quý, Nguyễn Mạnh Tiến, Phạm Tiến Đạt và Trương Quốc Dũng đã sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng vào mục đích khác, không đưa vào dự án. Đến ngày 22/11/2017, nhà chức trách mới thu hồi được gần 1.100 tỷ đồng, thiệt hại hơn 119 tỷ đồng.

PV