Điều chỉnh kích thước chữ

Lương Sơn (Hòa Bình): Gian dối hồ sơ, doanh nghiệp vẫn trúng gói thầu hơn 5,1 tỷ đồng?

(CLO) Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Minh Hải gian dối thông tin về năng lực tài chính, nhân sự và hợp đồng tương tự nhưng vẫn được Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Lương Sơn (Hòa Bình) chọn để thi công gói thầu trị giá hơn 5.1 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Báo nói Công luận

Ngày 25/5/2018, UBND huyện Lương Sơn đã quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình Nhà lớp học và các hạng mục phụ trợ trường Tiểu học và THCS Liên Sơn. Ngày 8/8/2018, UBND huyện Lương Sơn tiếp tục phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho công trình.

Theo đó, công trình có tổng mức đầu tư 6.050.000.000 đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Dự án do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Lương Sơn làm chủ đầu tư. Công trình gồm nhà hiệu bộ và các phòng học chức năng cao 3 tầng, diện tích sàn 1.050m2 và các hạng mục phụ trợ khác.

Sau khi lựa chọn đơn vị tư vấn là Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng công trình 189 Việt Nam, ngày 21/8/2018, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Lương Sơn đã phê duyệt hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu số 01: Xây lắp công trình Nhà lớp học và các hạng mục phụ trợ trường Tiểu học và THCS Liên Sơn, huyện Lương Sơn (gọi tắt là gói thầu).

Hồ sơ năng lực “rởm” nhưng vẫn trúng thầu 

Gói thầu đã có ba nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu gồm: Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Minh Hải; Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vĩnh An; Công ty TNHH xây dựng Hoàng Minh.

Ngày 14/9/2018, tổ chuyên gia của Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng công trình 189 Việt Nam tiến hành “chấm thầu”. Ngay từ phần đánh giá về năng lực và kinh nghiệm, tổ chuyên gia đã đánh giá hai nhà thầu là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vĩnh An và Công ty TNHH xây dựng Hoàng Minh không đạt yêu cầu. Lý do các nhà thầu bị loại cũng rất sơ đẳng như Công ty TNHH xây dựng Hoàng Minh bị loại vì thiếu tài liệu chứng minh sở hữu hoặc đi thuê thiết bị thi công chủ yếu theo yêu cầu của HSMT.

Đặc biệt, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vĩnh An bị “loại từ vòng gửi xe” bởi kê khai 02 hợp đồng tương tự đều có giá trị nhỏ hơn 3,6 tỷ đồng. Trong khi HSMT đã yêu cầu rõ ràng: “Số lượng tối thiểu 01 hợp đồng thi công xây dựng công trình dân dụng tương tự gói thầu, giá trị mỗi hợp đồng ≥ 3,6 tỷ đồng”. Như vậy là ngay từ khi mua HSMT nhà thầu này đã biết mình sẽ trượt thầu nhưng vẫn nộp hồ sơ dự thầu. Điều này khiến dư luận không khỏi nghi vấn, phải chăng nhà thầu này chỉ nộp hồ sơ cho có?

Vì không còn đối thủ cạnh tranh nên Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Minh Hải dễ dàng vượt qua phần đánh giá về kỹ thuật, tài chính và trúng thầu với giá 5.123.456.000 đồng.

Tại hồ sơ dự thầu của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Minh Hải thể hiện doanh thu từ hoạt động xây dựng trong các năm 2015, 2016, 2017 lần lượt là 18.178.473.635 đồng, 18.685.018.998 đồng và 20.026.586.200 đồng. Nhưng đây chỉ là những con số “ảo”. Đối chiếu với số liệu do Chi cục thuế huyện Chương Mỹ, Hà Nội (nơi doanh nghiệp này thực hiện nghĩa vụ thuế) cung cấp, doanh thu năm 2017 của doanh nghiệp này chỉ đạt gần 7,6 tỷ đồng, năm 2016 chỉ đạt gần 12,4 tỷ đồng và doanh thu năm 2015 cũng bị khai khống tăng lên hơn 01 tỷ đồng.

Không trung thực, gian dối khi lập hồ sơ dự thầu nhưng Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Minh Hải vẫn được chọn để thi công gói thầu trị giá hơn 5,1 tỷ đồng.


Không chỉ vậy, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Minh Hải còn kê khai không trung thực thông tin về hợp đồng tương tự. Trong hồ sơ dự thầu, doanh nghiệp này đưa ra hợp đồng xây dựng “Nhà hội trường kết hợp phòng làm việc và các hạng mục phụ trợ UBND thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình” có ngày hoàn thành là 14/10/2018. Nhưng theo xác nhận từ lãnh đạo UBND thị trấn Lương Sơn, đến cuối tháng 11/2018, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Minh Hải vẫn chưa hoàn thành công trình trên.
 

Tiếp tục tìm hiểu thực tế tại công trường thi công dự án Nhà lớp học và các hạng mục phụ trợ trường Tiểu học và THCS Liên Sơn, đến nay, nhà thầu đã thi công xong tầng một của công trình. Tại đây chỉ có 16 nhân sự làm việc chứ không phải 25 người như bảng danh sách nhân lực mà Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Minh Hải nêu trong hồ sơ dự thầu. Các công nhân tại đây cho biết, chỉ huy trưởng của công trình là một người khác, không phải tên Ngô Thế Vương như trong trong hồ sơ dự thầu nêu.

Vậy là nhà thầu này đã không trung thực, gian dối khi lập hồ sơ dự thầu nhưng vẫn được Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Lương Sơn chọn để thi công gói thầu trên 5,1 tỷ đồng tiền ngân sách.

Chủ đầu tư “phủi” trách nhiệm

Liên quan đến những bất thường trong việc tổ chức đấu thầu tại dự án trên, PV đã làm việc với ông Hoàng Quốc Tần - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lương Sơn. Theo ông Tần, việc nhà thầu kê khai thông tin không trung thực về tài chính trong hồ sơ dự thầu thuộc trách nhiệm của nhà thầu và đơn vị tư vấn. “Tôi không phải là người đi nghiên cứu và làm các việc chấm thầu với các thứ, cái đó là trách nhiệm của đơn vị tư vấn và nhà thầu thi công” – ông Tần nhấn mạnh.

Dù nhà thầu gian dối ngay từ khi lập hồ sơ dự thầu nhưng ông Tần vẫn khẳng định, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Minh Hải là một nhà thầu làm việc có trách nhiệm và đúng tiến độ.

Ông Hoàng Quốc Tần - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lương Sơn.


Trước những dấu hiệu vi phạm pháp luật về đấu thầu tại Gói thầu số 01: “Xây lắp công trình Nhà lớp học và các hạng mục phụ trợ trường Tiểu học và THCS Liên Sơn, huyện Lương Sơn”, UBND tỉnh Hòa Bình cần sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc thanh, kiểm tra để làm rõ những sai phạm tại dự án này để đảm bảo việc sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước được minh bạch, hiệu quả.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Nam Biên