Điều chỉnh kích thước chữ

Malaysia chính thức trả tự do cho Đoàn Thị Hương

(CLO) Vào lúc 7 giờ 20 phút sáng 3/5 (giờ địa phương, tức 6 giờ 20 phút cùng ngày, giờ Việt Nam), công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương chính thức được Malaysia trả tự do sau hơn hai năm bị xét xử do liên quan tới vụ một công dân Triều Tiên bị sát hại ở sân bay Kuala Lumpur.

Báo nói Công luận
Đoàn Thị Hương tại tòa hôm 1/4. Ảnh: AP

Đoàn Thị Hương tại tòa hôm 1/4. Ảnh: AP

Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, bị bắt hồi tháng 2/2017 với cáo buộc cùng nghi phạm Indonesia Siti Aisyah dùng chất độc VX sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol ở sân bay Kuala Lumpur. Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Kim Chol là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đoàn Thị Hương là người duy nhất bị kết tội trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol, người được cho là ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, vào tháng 2/2017. Trong hơn hai năm, cô đối mặt với tội danh sẽ khiến cô chịu án tử hình theo luật hình sự Malaysia.

Cùng là bị cáo trong vụ án, Siti Aisyah, người Indonesia, đã được thả vào tháng 3 sau khi các công tố viên bất ngờ rút lại cáo buộc giết người. Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, ông Lê Quý Quỳnh nhấn mạnh rằng cũng như bị cáo người Indonesia Siti Aisyah được thả vào ngày 11.3 vừa qua, Đoàn Thị Hương thực sự là “nạn nhân” trong vụ việc này. 

Sau nhiều nỗ lực bảo hộ công dân của chính phủ Việt Nam đối với Đoàn Thị Hương, các công tố viên Malaysia đã thay đổi cáo trạng đối với cô từ tội danh giết người thành tội gây thương tích bằng “các phương tiện nguy hiểm” tại phiên tòa hôm 1/4. Tại phiên tòa này, Thẩm phán Shah Alam của Tòa thượng thẩm Malaysia đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương. Hình phạt này có hiệu lực kể từ ngày Đoàn Thị Hương bị bắt giam là hôm 15/2/2017. Theo bản án, Hương sẽ được thả vào tháng 6/2020 nếu trừ thời gian bị giam khi xét xử, tuy nhiên, cô được giảm án và trả tự do trước thời hạn vì có hành vi tốt.

Hãng tin AP dẫn lời Maridam Yacfar- người phiên dịch cho Hương tại tòa, cho biết Hương trông rất “hạnh phúc” khi được thả, song không cho biết thêm chi tiết.

Hoàng Long