Máy quay lén tràn vào nhà nghỉ, khách sạn

Thứ sáu, 03/04/2015 13:44 PM - 0 Trả lời

Máy quay lén tràn vào nhà nghỉ, khách sạn

Sự kiện: Máy quay

Cơ quan hải quan đang lo ngại khi ngày càng tiếp nhận nhiều hồ sơ nhập khẩu các mặt hàng bàn chải đánh răng, dao cạo râu, đồng hồ đeo tay hay chìa khóa ô tô…nhưng lại có chức năng chụp trộm, quay hình, ghi âm lén.

Mới đây, ngày 12/12/2013, Đội thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu 2, Chi cục hải quan Chuyển phát nhanh, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận một hồ sơ của ông Nguyễn Bảo Lê, trú tại quận 3, TP. HCM nhập khẩu một chiếc đồng hồ đeo tay. Tuy nhiên, theo khai báo chi tiết, đây hóa ra lại là chiếc camera siêu nhỏ, với đầy đủ chức năng như chụp hình, quay phim, ghi âm.

Kế đến, ngày 16/12/2013, đội này tiếp tục lại phát hiện thêm trường hợp nhập một bộ chìa khóa xe ôtô của bà Nguyễn Thị Phương có địa chỉ tại Vũng Tàu. Khi kiểm tra thực tế, bộ chìa khóa này được phát hiện chính là một thiết bị quay, ghi âm, chụp hình trộm.

Các loại hàng hóa trên, theo chính sách hiện hành đều được làm thủ tục thông quan nhập khẩu sau khi nộp thuế. Tuy nhiên, Chi cục hải quan chuyển phát nhanh rất lo ngại khi năm vừa qua, nhiều cá nhân đã đăng ký thủ tục nhập khẩu các kiểu thiết bị dùng nghe lén, quay phim, chụp hình , ghi âm trộm mà bề ngoài, chỉ là đồ dùng sinh hoạt thông thường.

Theo hồ sơ của hải quan, trong tháng 4/2013, một vị khách trên là Richard Forwod quốc tịch Anh có địa chỉ tại Quận Thủ Đức, Tp HCM cũng đã 2 lần làm thủ tục nhập các loại hàng “thám tử” trên. Một lô là dao cạo râu, bàn chải đánh răng, chai dầu gội đầu hiệu Adidas có xuất xứ Hồng Kong, một lô là móc quần áo, cây bút bi, cục sạc điện thoại. Các loại vật dụng này đều là thiết bị công nghệ nghe nhìn mini, dung lượng có thể từ 4 đến 32 GB, có thể điều khiển từ xa, kết nối với máy tính hết sức tinh vi. Các chức năng nghe lén, quay lén này đều thông qua việc đo cường độ tín hiệu tần số vô tuyến.

Báo Công luận

Một mẫu đồng hồ camera được rao bán với giá 1,7 triệu đồng

Trước nữa, cũng chính cơ quan hải quan này phản ánh tình trạng nhập phổ biến mặt hàng bút bi ảo thuật, hay còn gọi là bút bi phù thủy, bút bi thần kỳ. Loại bút bi này có hiệu Firixon Baloo 3, gồm 3 ruột mực khác nhau như đỏ, đen, xanh, kích thước ngòi bi là 0.5mm, hình thức và màu mực không khác gì so với cây bút bi bình thường, nhưng đặc biệt ở chỗ, sau khi viết trên giấy thì chỉ cần dùng nhiệt hơ hoặc dùng đầu xóa ở đầu bút cọ sát là toàn bộ nội dung trên giấy biến mất mà không để lại dấu tích nào.

Hiện nay, chính sách thương mại của Việt Nam không có điều khoản nào cấm nhập các mặt hàng này. Đồng thời, các loại hàng trên cũng không thuộc danh mục hàng hóa nhập khẩu có điều kiện của Bộ Công Thương.

Song theo đánh giá của cơ quan hải quan, nếu không quản lý chặt chẽ các loại hàng hóa này thì nguy cơ bị các cá nhân, tổ chức lợi dụng dùng vào mục đích xấu là hoàn toàn có thể xảy ra. Sẽ rất nguy hiểm nếu những công cụ này được cài vào các khách sạn, nhà nghỉ hay các khu vực hoạt động yêu cầu riêng tư hay bảo mật.

Chẳng hạn, nếu không phải do cán bộ nhân viên cơ quan chức năng sử dụng trong các nghiệp vụ điều tra, một người bình thường ghi âm trộm, chụp hình, quay phim nghe lén có thể sử dụng để ghi lại những hình ảnh nhạy cảm, xâm phạm bí mật cá nhân… rồi phục vụ vào mục đích khác. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, thậm chí là an ninh chính trị. Đặc biệt trong thời đại các trang mạng xã hội phát triển và nhiều trang web “đen” mọc lên nhan nhản khó kiểm soát.

Trước đây, với bút bi phù thủy, giới tài chính, ngân hàng khá lo lắng vì khả năng bị lừa đảo trong các hợp đồng vay vốn, hoặc hợp đồng kinh doanh thông thường.

Đáng nói hơn, hiện nay, các loại thiết bị công nghệ “thám tử” thường thấy trong các phim hình sự, phim hành động Mỹ đang được rao bán công khai trên nhiều trang mạng ở Việt Nam. Giá cho một sản phẩm có thể chỉ 800-900 ngàn đồng, trung bình khoảng 2-3 triệu đồng, hoặc đắt nhất cũng chỉ 5-7 triệu đồng. Các chủ hàng đều quảng cáo, có thể quay hình rõ nét trong ánh sáng yếu, ghi âm xuyên tường bê tông, xuyên vật cản…, giao hàng tận nơi và đảm bảo bí mật 100%.

Về vấn đề này, Tổng Cục Hải quan cũng đã có ít nhất 2 lần báo cáo tới các Bộ Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Công an, Quốc phòng về tình trạng nhập các loại hàng hóa đặc biệt trên, đồng thời kiến nghị các Bộ cần có biện pháp quản lý thích hợp. Song đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa có quy định nào quản lý chặt chẽ về việc nhập khẩu các mặt hàng này.

Theo vietnamnet

Tin mới

Báo VietnamPlus tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thông tin với Đại sứ quán Nhật Bản

Báo VietnamPlus tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thông tin với Đại sứ quán Nhật Bản

(CLO) Chiều 8/4, bà Kamitani Naoko, Bí thư thứ nhất, Vụ trưởng Vụ Báo chí và Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus.

Nghề báo
Tổng thống Trump nói sẽ đàm phán trực tiếp với Iran về hạt nhân

Tổng thống Trump nói sẽ đàm phán trực tiếp với Iran về hạt nhân

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đàm phán trực tiếp với Iran nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo Tehran về hậu quả nếu thỏa thuận không thành.

Thế giới 24h
Báo Pháp luật Việt Nam trao 'Mái ấm Tư pháp' cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Bình

Báo Pháp luật Việt Nam trao 'Mái ấm Tư pháp' cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Bình

(CLO) Ngày 8/4, nhà báo Vũ Hoài Nam, Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) cùng đoàn công tác của Báo tổ chức Lễ bàn giao căn nhà “Mái ấm Tư pháp” cho hộ gia đình bà Lâm Thị Chắt (71 tuổi) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Hợp Thành, xã Nam Trung, tỉnh Thái Bình.

Nghề báo
Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trong xử lý các dự án tồn đọng kéo dài

Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trong xử lý các dự án tồn đọng kéo dài

(CLO) Về xử lý các dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lựa chọn phương án xử lý tối ưu trên cơ sở thỏa thuận, phân tích, đánh giá đảm bảo lợi ích các bên liên quan, hạn chế tối đa tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, trật tự xã hội. Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trước, xử lý hình sự là biện pháp cuối cùng.

Tin tức
Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X khởi tranh: Sân chơi lớn của công nhân viên chức Thủ đô

Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X khởi tranh: Sân chơi lớn của công nhân viên chức Thủ đô

(CLO) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 11 đến 22/4 trên sân vận động quận Hoàng Mai (Trung tâm Văn hóa Thể thao Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội).

Nghề báo
Dự báo thời tiết ngày 9/4: Bắc Bộ có mưa rào vài nơi, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết ngày 9/4: Bắc Bộ có mưa rào vài nơi, trưa chiều trời nắng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 9/4, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Huế có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Các khu vực khác trên cả nước chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Môi trường và cuộc sống
Nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức y tế

Nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức y tế

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế khẩn trương đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế (trong đó có việc nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập).

Tin tức
Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất: Tôn vinh đóng góp, lan tỏa giá trị

Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất: Tôn vinh đóng góp, lan tỏa giá trị

(CLO) Chiều ngày 8/4, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, nhằm đánh giá, thảo luận và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tiến hành trao giải.

Nghề báo
Xây dựng tối thiểu 5 bệnh viện trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội

Xây dựng tối thiểu 5 bệnh viện trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội

(CLO) Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2035, xây dựng tối thiểu 5 bệnh viện trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Tin tức
Khởi động hành trình phát triển doanh nghiệp sinh thái rừng

Khởi động hành trình phát triển doanh nghiệp sinh thái rừng

(CLO) Ngày 8/4, sự kiện khai mạc chương trình “Tăng trưởng doanh nghiệp sinh thái rừng – Forest Ecopreneur 2025” chính thức diễn ra tại Tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng mở đầu cho hành trình nâng cao năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh thái rừng và cải thiện sinh kế địa phương trong năm 2025.

Công luận 24H
Lần đầu tiên công bố nhiều tài liệu về cảng biển Việt Nam

Lần đầu tiên công bố nhiều tài liệu về cảng biển Việt Nam

(CLO) Nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố tại triển lãm trực tuyến “Hải cảng xưa: Từ Đông Dương ra thế giới” của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I.

Đời sống văn hóa
Hàn Quốc nổ súng cảnh báo tại Khu Phi quân sự với Triều Tiên

Hàn Quốc nổ súng cảnh báo tại Khu Phi quân sự với Triều Tiên

(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.

Thế giới 24h
Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược

Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược. Và cần cụ thể hoá hợp tác thành những dự án, nhất là các dự án liên quan đến khoa hoc công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu.

Tin tức
Nhận định Bayern Munich vs Inter Milan, 2h ngày 9/4 tại Champions League

Nhận định Bayern Munich vs Inter Milan, 2h ngày 9/4 tại Champions League

(CLO) Nhận định Bayern vs Inter, 2h ngày 9/4 tại Champions League; dự đoán tỉ số Bayern vs Inter cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc

Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc

(CLO) Liên quan đến vụ 4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, bước đầu cơ quan chức năng xác định, tài xế lái xe bồn chở hóa chất không chú ý quan sát dẫn tới va chạm với các phương tiện lưu thông hướng ngược lại.

Công luận 24H
Lễ hội làng Văn Giang - Nam Dương nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội làng Văn Giang - Nam Dương nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(CLO) Lễ hội làng Văn Giang - Nam Dương phát tích từ lời thề ước của cha ông từ ngàn xưa, chính hội thường diễn ra vào ngày 12 tháng Ba âm lịch.

Đời sống văn hóa
Bình Luận

Tin khác

Phát hiện thi thể nghi là thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu cá tại Nghệ An

Phát hiện thi thể nghi là thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu cá tại Nghệ An

(CLO) Ngày 8/4, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện một thi thể trôi dạt trên biển, gần khu vực xảy ra vụ chìm tàu cá NA-80209-TS vào giữa tháng 3 vừa qua.

Đời sống
EVNHANOI đẩy nhanh tiến độ hàng loạt dự án quan trọng để gia tăng năng lực lưới điện

EVNHANOI đẩy nhanh tiến độ hàng loạt dự án quan trọng để gia tăng năng lực lưới điện

Để đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định cho Thủ đô trong mùa nắng nóng, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đang quyết liệt triển khai các dự án điện trọng điểm, cấp bách. Việc đẩy nhanh tiến độ các công trình này không chỉ góp phần giảm áp lực lên hệ thống lưới điện mà còn đảm bảo nhu cầu điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.

Đời sống
3 người thiệt mạng trong vụ sập giếng tại xã miền núi Nghệ An

3 người thiệt mạng trong vụ sập giếng tại xã miền núi Nghệ An

(CLO) Chiều 8/4, một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An), khiến 3 người đàn ông thiệt mạng trong lúc đào giếng.

Đời sống
Ninh Bình: Phá dỡ chợ Rồng để lấy mặt bằng phục vụ xây dựng nhiều dự án trọng điểm

Ninh Bình: Phá dỡ chợ Rồng để lấy mặt bằng phục vụ xây dựng nhiều dự án trọng điểm

(CLO) Chợ Rồng Ninh Bình - công trình gắn bó với nhiều thế hệ người dân vùng đất Cố đô sẽ được tháo dỡ để lấy mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm của tỉnh, tạo cảnh quan hai bờ sông Vân, nâng tầm vóc đô thị di sản.

Đời sống
Hà Nội vẫn nằm trong top những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới

Hà Nội vẫn nằm trong top những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới

(CLO) Bầu không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội những ngày đầu tháng 4 vẫn mờ đục do bụi mịn PM2.5, chất lượng không khí ở mức kém và vẫn luôn nằm trong top những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Đời sống
Người dân TP HCM thích thú xem diễn tập khai hoả dàn đại bác phục vụ đại lễ 30/4

Người dân TP HCM thích thú xem diễn tập khai hoả dàn đại bác phục vụ đại lễ 30/4

(CLO) 15 khẩu pháo lễ đặt tại Bến Bạch Đằng, quận 1, TP HCM phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) chính thức khai hỏa tập luyện vào sáng 8/4.

Đời sống
Gia Lai: Cưỡng chế phá dỡ Famstay xây dựng trái phép trên đất ruộng

Gia Lai: Cưỡng chế phá dỡ Famstay xây dựng trái phép trên đất ruộng

(CLO) Mặc dù chính quyền địa phương đã “tuýt còi”, nhiều lần yêu cầu chủ cơ sở tháo dỡ công trình sai phạm, tuy nhiên cá nhân này vẫn ngó lơ không thực hiện. Mới đây, UBND xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã có kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ công trình sai phạm.

Đời sống
Đại úy Lê Ngọc Anh - Người chiến sĩ công an tận tụy, hết lòng vì nhân dân

Đại úy Lê Ngọc Anh - Người chiến sĩ công an tận tụy, hết lòng vì nhân dân

(CLO) Đại úy Lê Ngọc Anh, Phó Trưởng Công an xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh là một trong những người chiến sĩ công an điển hình, luôn tận tâm, hết lòng vì công tác bảo vệ an ninh trật tự và chăm lo đời sống của nhân dân. Với sự dũng cảm, nhiệt huyết và tận tụy trong công việc, anh đã trở thành một tấm gương sáng trong lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam.

Đời sống
Khai mạc Lễ hội Đền Tiên La 2025: Tôn vinh văn hóa truyền thống Thái Bình

Khai mạc Lễ hội Đền Tiên La 2025: Tôn vinh văn hóa truyền thống Thái Bình

Tối 7/4/2025 (tức mùng 10/3 âm lịch), Lễ hội Đền Tiên La tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình sẽ chính thức khai mạc vào 20h tại Tòa tiền tế Đền Tiên La, xã Đoan Hùng.

Đời sống
Hàng vạn người dân đội mưa đổ về Đền Hùng ngày giỗ Tổ

Hàng vạn người dân đội mưa đổ về Đền Hùng ngày giỗ Tổ

(CLO) Hàng vạn du khách đã đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) dịp giỗ Tổ Hùng Vương để dâng hương ngày chính lễ dưới thời tiết mưa lạnh.

Đời sống